วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ชวน กรธ.จัดเวทีถกร่าง รธน.ออกทีวี

'นิพิฏฐ์' ชวน กรธ.จัดเวทีถกร่าง รธน.ออกทีวี เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง แนะรัฐบาลควรใช้ รธน.พิสูจน์บ้านเมืองจะปรองดองสมานฉันท์กันได้หรือไม่ โดยเปิดให้ทุกฝ่ายพูดคุยกัน ง่ายกว่าใช้เรื่องนิรโทษกรรม...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี กรธ.กำหนดคิวชี้แจงเรื่องเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญกับ สนช. สปท.และภาคประชาชน ในช่วงเดือน ก.พ.2559 ว่า การที่ กรธ.ยังไม่วางคิวชี้แจงนักการเมืองเพราะคงคิดว่า 1. นักการเมืองแสดงความเห็นผ่านสื่อให้ได้ยินกันอยู่แล้ว 2. ถ้าให้ฝ่ายการเมืองเข้าแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมาจริงๆ อาจมีบางประเด็นที่ประชาชนเห็นด้วยกับนักการเมืองมากกว่าฝ่ายผู้ร่าง ทำให้รัฐธรรมนูญจะสุ่มเสี่ยงไม่ผ่านประชามติ อย่างไรก็ตาม ควรเปิดเวทีที่ไม่ใช่การดีเบต แต่ให้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง เช่น จัดเวทีผ่านรายการโทรทัศน์บางช่องก็ได้ ถ้าช่องของรัฐไม่ทำก็ให้เอกชนจัดน่าจะเป็นแนวทางที่ดี การร่างรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่ ถ้าไม่เปิดเวทีให้แสดงความคิดเห็นใดๆเลยจะถือว่าผิดปกติ

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิก สปท.ออกมาเตือน กรธ.อย่าคิดว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติง่ายๆ ถ้านักการเมืองสองพรรคใหญ่จับมือกันออกมาคัดค้านว่า ไม่อยากให้ใครคิดว่า การร่างรัฐธรรมนูญคือต้องเอาชนะคะคานกัน ถ้ายิ่งขัดแย้งทุกอย่างจะไม่มีที่สิ้นสุด ความจริงรัฐบาลควรใช้โอกาสที่กำลังร่างรัฐธรรมนูญ เป็นบททดสอบว่าบ้านเมืองจะปรองดองสมานฉันท์กันได้หรือไม่ โดยเปิดให้ทุกฝ่ายพูดคุยกัน ง่ายกว่าใช้เรื่องนิรโทษกรรมมาทดลองเป็นไหนๆ อย่างไรก็ตาม กรธ.วันนี้แม้จะถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ แต่ในฐานะผู้ร่าง ผู้สร้าง อาจถูกติติง ห้ามตอบโต้เด็ดขาด ต้องอดทน ชี้แจงจนกว่าประชาชนจะเข้าใจ แม้จะรู้ดีว่ามีพวกพูดออกนอกกรอบบ้างก็ห้ามไปทะเลาะด้วย ซึ่งจะพิสูจน์วุฒิภาวะว่า กรธ.มีมากแค่ไหน.

'นิพิฏฐ์' ชวน กรธ.จัดเวทีถกร่าง รธน.ออกทีวี เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง แนะรัฐบาลควรใช้ รธน.พิสูจน์บ้านเมืองจะปรองดองสมานฉันท์กันได้หรือไม่ โดยเปิดให้ทุกฝ่ายพูดคุยกัน ง่ายกว่าใช้เรื่องนิรโทษกรรม... 23 ม.ค. 2559 13:45 ไทยรัฐ