บริการข่าวไทยรัฐ

วอชิงตัน ดี.ซี. บัลติมอร์เจอพายุหิมะซัดเต็มๆ มะกัน 80 ล้านยะเยือก!

พายุหิมะรุนแรงถล่มหลายรัฐทางชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ สำนักงานอุตุฯ เตือนชาวอเมริกันเกือบ 80 ล้านคน ระวังอันตราย จะเกิดหิมะตกหนักสูง 18-40 นิ้ว การจราจรทั้งทางบก ทางอากาศ แทบเป็น ‘อัมพาต’ หยุดนิ่ง มีเที่ยวบินถูกยกเลิกไปแล้วเกือบ 8 พันเที่ยว

เมื่อ 23 ม.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานชาวอเมริกันเกือบ 85 ล้านคน ในหลายรัฐทางชายฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐฯ กำลังเผชิญหน้ากับพายุหิมะรุนแรงโหมกระหน่ำ โดยเฉพาะ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวง และเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ถือเป็นเมืองที่จะโดนพายุหิมะรุนแรงแบบเต็มๆ

สำนักอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนประชาชนว่า จะมีบางพื้นที่เกิดหิมะตกหนักสูงถึง 18-40 นิ้ว พร้อมระบุว่า ขณะนี้ พายุหิมะได้ส่งผลกระทบต่อการจราจรบนท้องถนน การเดินทางโดยเครื่องบิน ซึ่งมีเที่ยวบินกว่า 7,600 เที่ยวได้ถูกยกเลิกตั้งแต่วันศุกร์ที่ 22 ม.ค.-วันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. นอกจากนั้นสนามบินส่วนใหญ่ในหลายรัฐทางภาคตะวันออกได้ปิดทำการ อีกทั้งยังเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้าง ส่วนสถานีตำรวจในรัฐเวอร์จิเนีย ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุบนถนนถึง 841 ครั้ง ในรัฐเวอร์จิเนีย จนถึง 18.00 น. ของวันที่ 22 ม.ค.

ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า มี 10 รัฐทางตะวันออกของสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากพายุหิมะถล่มแล้ว ประกอบด้วย รัฐจอร์เจีย, เทนเนสซี, เพนซิลเวเนีย, แมรีแลนด์, เคนตักกี, นอร์ทแคโรไลนา, นิวเจอร์ซีย์, นิวยอร์ก, เวอร์จิเนีย และเวสต์เวอร์จิเนีย โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี./บัลติมอร์ ได้ทวีตข้อความแจ้งเตือนประชาชนผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ‘พายุหิมะเลวร้ายสุดจะมาถึงในช่วง 01.00-13.00 น. ของวันที่ 23 ม.ค. จะก่อให้เกิดลมแรงบริเวณชายฝั่งทะเลรอบอ่าว และจะเกิดหิมะตกทุกหนทุกแห่ง ขอให้อยู่ในที่ปลอดภัย’

พายุหิมะถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ