วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ตั้งเป้านำประสบการณ์จากกาตาร์ มาพัฒนาทีมชาติ

ภายหลังจากที่ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดยู-23 เดินทางกลับถึงบ้านแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจจากการทำศึกฟุตบอล 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ ชี้ได้ประสบการณ์เพียบที่จะนำมาพัฒนาทีมชาติไทยต่อไป ส่วนปัญหาความขัดแย้งของผู้ใหญ่ในการเลือกตั้ง ไม่เข้าไปยุ่งแต่จะขอทำหน้าที่คุมทีมเพียงอย่างเดียวเพื่อสร้างความสุขให้กับแฟนบอลชาวไทย...

ขุนพล “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดอายุไม่เกิน 23 ปี หรือทีมปรีโอลิมปิก ที่เพิ่งจะตกรอบแรกจากการแข่งขันยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย เพื่อคัดหา 3 ทีมไปเล่นฟุตบอลโอลิมปิกที่บราซิลกลางปีนี้ ด้วยการวัดมินิลีกและประตูได้เสียกับซาอุดีอาระเบีย และเกาหลีเหนือ หลังมีคะแนน 2 แต้มเท่ากัน ได้เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยแล้วเมื่อช่วงเช้าตรู่เวลา 06.55 น. ของวันที่ 22 ม.ค.59 ที่ผ่านมา ท่ามกลางการต้อนรับของบรรดาแฟนคลับแฟนบอลชาวไทย และครอบครัวนักเตะอย่างอบอุ่นและสื่อมวลชนมาร่วมทำข่าวกันอย่างคับคั่ง โดยการเดินทางกลับมาครั้งนี้มี “ผู้พันหลอ” พ.อ.(พิเศษ) วรวุฒิ ทองศรีงาม เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ ได้เดินทางมามอบดอกไม้เป็นการต้อนรับร่วมกับสุนทร มีสุวรรณ เหรัญญิกสมาคมฟุตบอลฯ และประยูร เลาหบุญญานุกูล รองประธานบริษัทเดอะเบสท์ไทม์ ได้มอบนาฬิกายี่ห้อ Edwin ที่มีสายเป็นธงชาติไทย มูลค่าเรือนละหมื่นกว่าบาท รวมกว่า 300,000 บาท มอบให้กับนักเตะและทีมงานทุกคน

หลังเดินทางถึง “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย ออกมาเผยว่า ทุกคนทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์แบบและเต็มที่ทุกคนแล้ว ซึ่งก็ได้เห็นการพัฒนาของทีมชาติไทย และจุดที่จะต้องกลับมาปรับปรุงเพิ่มเติม เพื่ออนาคตต่อไปกับการก้าวไปเล่นในระดับทวีป ขณะเดียวกัน ก็เตรียมเดินหน้าสานงานต่อทีมชาติชุดใหญ่ ที่จะต้องทำศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกนัดสุดท้าย ออกไปเยือนทีมชาติอิรักทันที หลังจากที่ปล่อยให้นักเตะได้พักสักระยะ ซึ่งจะประสานงานกับสโมสรต่างๆ แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่สโมสรจะตัดสินใจ เพราะนักเตะตรากตรำมาหนักแล้ว

“ขอบคุณทุกคน ที่คอยเป็นกำลังใจให้กับทีมชาติไทยในการแข่งขันครั้งนี้มาตลอด ซึ่งทุกคนก็พยายามทำหน้าที่ตามบทบาทของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว และพิสูจน์ให้เห็นว่าเราพัฒนาขึ้นมากน้อยแค่ไหน กับการเล่นในระดับทวีปเอเชีย เรื่องของแท็กติก เทคนิค เราพอสู้ได้ แต่เรื่องของความแข็งแกร่งยังต้องมาปรับอีก แม้ว่าเราจะต้องตกรอบกลับมา แต่ก็ถือว่าเต็มที่แล้วทำให้เรารู้ว่ามีเรื่องใดบ้างที่เราจะต้องนำเอามาปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม เพื่อจะก้าวไปสู่ระดับแถวหน้าของเอเชีย”

ขณะเดียวกัน กุนซือ “ช้างศึก” ยังได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องความขัดแย้งของผู้ใหญ่ในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯว่า “ผมก็ติดตามข่าวสารเรื่องนี้มาโดยตลอด ยอมรับว่าเป็นห่วงเหมือนกันถ้าถูกฟีฟ่าแบนเพราะขัดแย้งกัน อย่างไรก็ตาม ผมคงจะโฟกัสไปที่การทำทีมชาติอย่างเดียวคงไม่ไปยุ่งในเรื่องอื่น เพราะเรามีหน้าที่สร้างความสุขให้กับแฟนบอลชาวไทยซึ่งก็จะทำอย่างเต็มที่ต่อไป”

ส่วนเรื่องของ “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ หนึ่งในทีมงานสตาฟฟ์ทีมชาติไทย และกุนซือแชมป์ซีเกมส์ ที่หลังจบทัวร์นาเมนต์นี้ก็จะแยกตัวออกไปคุมทีมอุดรธานี เอฟซี ยอดทีมเอไอเอสลีก โซนอีสาน ทาง “ซิโก้” กุนซือทีมชาติไทยได้กล่าวถึง “โค้ชโชค” โชคทวี พรหมรัตน์ ที่จะไปรับงานคุมทีมอุดรธานี ในลีกดิวิชั่น 2 นั้น ซิโก้เผยว่า ก็ได้มีการพูดคุยกันบ้างแล้ว ซึ่งทางโค้ชโชคเองก็อยากไปหาประสบการณ์คุมทีมระดับสโมสรบ้าง แล้วถ้าเกิดในโอกาสหน้าทางสมาคมเรียกตัวมาอีกก็คงได้ร่วมงานกันอย่างแน่นอน ไม่มีปัญหาอะไร

ภายหลังจากที่ทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดยู-23 เดินทางกลับถึงบ้านแล้ว หลังเสร็จสิ้นภารกิจจากการทำศึกฟุตบอล 23 ปี ชิงแชมป์เอเชีย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ ชี้ได้ประสบการณ์เพียบที่จะนำมาพัฒนาทีมชาติไทยต่อไป.. 23 ม.ค. 2559 09:27 ไทยรัฐ