วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘โค้ชเช’ หนักใจ! เลือก 'ชนาธิป' หรือ 'พาณิภัค' ไปโอลิมปิก

“โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก รับหนักใจคัดเลือกตัวสองศิษย์รัก “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ กับ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไปโอลิมปิก 2016 หลังทั้งคู่มีขีดความสามารถสูสีกัน แต่ทุกอย่างให้คณะกรรมการกลางช่วยพิจารณาตัดสิน

เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของ “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ ดีกรีอดีตเหรียญทองแดงลอนดอนเกมส์ปี 2012 ที่อังกฤษ และ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เจ้าของแชมป์โลกคนล่าสุดที่รัสเซีย หลังทำผลงานแร็งกิ้งโลกติดอยู่ 1 ใน 6 ที่ดีที่สุด จากการแข่งขันเทควันโดเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลก หรือ “เวิลด์กรังด์ปรีซ์” รอบไฟนอล สนามสุดท้าย ที่ประเทศเม็กซิโก จนทำให้ทั้งสองคนได้สิทธิ์อัตโนมัติเดินทางไปร่วมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 2016 รอบสุดท้าย ที่กรุงริโอเด จาเนโร ประเทศบราซิล เรียบร้อยแล้ว แต่เนื่องจากตามกฎระเบียบสหพันธ์เทควันโดโลก หรือ “ดับเบิ้ลยูทีเอฟ” จะให้สิทธิ์นักกีฬาเพียงแค่ชาติละหนึ่งคนเท่านั้นไปโอลิมปิก ส่งผลให้ชนาธิปกับพาณิภัคจะต้องมาประลองฝีเท้ากันเองภายในเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อส่งคนที่พร้อมและดีที่สุดเท่านั้นไปโอลิมปิก รอบสุดท้าย

ล่าสุดตัวเองในฐานะเฮดโค้ชของนักกีฬาทั้ง 2 คนที่อยู่ร่วมกันมานานหลายปี มีความอึดอัดและหนักใจอย่างยิ่งในการพิจารณาเลือกคนใดคนหนึ่งไปโอลิมปิกเกมส์ เพราะทั้ง 2 คนเปรียบเสมือนเป็นลูกศิษย์รักที่ตัวเองได้ปลุกปั้นมาช้านาน ได้เก็บตัวกินนอนอยู่ร่วมกันย่อมมีความผูกพันเป็นธรรมดา แน่นอนว่าการที่ตัวเองจะตัดคนใดคนหนึ่งออกไป และเลือกคนหนึ่งเข้ามาเพื่อเดินทางไปสู่ความสำเร็จมันย่อมเป็นเรื่องลำบากใจอย่างยิ่ง แต่ด้วยวิถีของกีฬาต่อสู้ย่อมมีคำว่าแพ้และชนะเป็นเรื่องธรรมดา ขอให้ทั้งชนาธิปกับพาณิภัคเผื่อใจไว้บ้าง เพราะทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับผลงานการพัฒนาตัวเองในช่วง 2-3 เดือนต่อจากนี้ไปว่า แต่ละคนเป็นอย่างไรบ้าง อีกทั้ง “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ ได้ตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาหนึ่งชุดเพื่อพิจารณาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ ผสมผสานกับข้อมูลบางอย่างที่ตัวเองมีอยู่ ไม่ได้ให้ตัวเองเป็นคนฟันธงเพียงคนเดียวว่าใครได้ไปหรือไม่ได้ไป

“โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก กล่าวอีกว่า เนื่องจากเรื่องดังกล่าวนี้ทาง ผศ.พิมลรู้ดีว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก ซึ่งอาจไปมีผลกระทบกระเทือนจิตใจนักกีฬาสำหรับคนที่ไม่ได้ไปโอลิมปิก แต่ก็ต้องเข้าใจว่าทุกอย่างเราตัดสินตามเนื้อผ้า เน้นความโปร่งใสยุติธรรมมากที่สุด โดยมีคณะกรรมการกลางเข้ามาตรวจสอบและมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ด้วย เพื่อลดความกดดันจากตัวเองในฐานะที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ดังนั้นทุกอย่างจึงขึ้นอยู่กับชนาธิปและ พาณิภัคว่าจะโชว์ศักยภาพของตัวเองออกมาได้ดีมากน้อยแค่ไหน จุดดีและจุดด้อยต่างๆของทั้งคู่ที่มีอยู่ในเวลานี้ ทำอย่างไรจะให้มันสมดุลกันมากที่สุด จากนั้นทางสมาคมฯภายใต้การนำของ ผศ.พิมลจะเป็นผู้ประกาศรายชื่อนักเทควันโดเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นไปล่าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ส่วนตัวก็ขอเอาใจช่วยทั้งชนาธิปหรือพาณิภัค ใครได้สิทธิ์นี้ไปก็ตาม ขอให้ทุ่มเทตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่และดีที่สุด

“โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก รับหนักใจคัดเลือกตัวสองศิษย์รัก “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ กับ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไปโอลิมปิก 2016 หลังทั้งคู่มีขีดความสามารถสูสีกัน... 23 ม.ค. 2559 09:26 23 ม.ค. 2559 10:29 ไทยรัฐ