วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สอด ประสานพม่า ขอขุดร่องน้ำเมย หลังแห้งขอด ไม่มีใช้ผลิตประปา

กปภ.แม่สอด เตรียมประสาน ผวจ.เมียวดี ขอขุดร่องน้ำในแม่น้ำเมย หลังเจอภัยแล้ง ลำน้ำตื้นเขินแห้งขอด ไม่ไหลลงเครื่องสูบ ไร้น้ำดิบผลิตประปา

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่แม่น้ำเมย แม่น้ำสายหลักที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ขณะนี้แห้งขอดจนเห็นพื้นทราย ส่งผลให้การนำน้ำดิบไปผลิตประปาของการประปาภูมิภาค สาขาแม่สอด ประสบกับน้ำตื้นเขินจนไม่สามารถไหลลงสู่เครื่องสูบน้ำแรงดันต่ำได้ ทำให้ต้องมีการขุดทรายแม่น้ำเมย เพื่อให้น้ำไหลเข้าเครื่องสูบ แต่ถูกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของทางการเมียนมา ห้ามไม่ให้มีการขุด โดยให้เหตุผลว่าจะทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง ทั้งที่ฝ่ายเมียนมา มีการติดตั้งเครื่องดูดทรายตลอดแม่น้ำเมย และทำน้ำเปลี่ยนทิศทางไปไหลในฝั่งเมียนมา

นายชูศักดิ์ เลื่อมนรินทร์ ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาแม่สอด เปิดเผยว่า ขณะนี้ปัญหาของการประปาฯ คือปัญหาแหล่งน้ำ เพราะแม่น้ำเมยแห้งเร็วกว่าที่คาดคิด ทำให้ต้องมีการขุดทรายเพื่อเบี่ยงทางน้ำเข้าเครื่อง แต่ถูกทางการเมียนมา สั่งห้าม ส่งผลให้ต้องเสริมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่อีก 3 ตัว เพื่อสูบน้ำจากริมแม่น้ำเมยแทนการขุดร่องน้ำ เพื่อให้มีน้ำผลิตประปา ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอในช่วงแล้งที่จะมาถึง ขณะนี้ได้รายงานให้ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ทราบ เพื่อประสาน นายอูหล่วย กั่วอู ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ที่มีความคุ้นเคยขอขุดร่องน้ำฝั่งไทย เพื่อให้น้ำสามารถไหลเข้าเครื่องสูบได้.

กปภ.แม่สอด เตรียมประสาน ผวจ.เมียวดี ขอขุดร่องน้ำในแม่น้ำเมย หลังเจอภัยแล้ง ลำน้ำตื้นเขินแห้งขอด ไม่ไหลลงเครื่องสูบ ไร้น้ำดิบผลิตประปา 23 ม.ค. 2559 07:49 23 ม.ค. 2559 09:00 ไทยรัฐ