วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยมี 'พระ1รูป' ฆราวาสอีกคน ขัดตั้งสังฆราช

เลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯเตือน สติรัฐบาล เด้งรับลูก “พระ 1 รูป ฆราวาส 1 คน” ที่จับมือกันก่อกวน การเสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราช อนาคตประเทศไทยสมเด็จพระ สังฆราชคงสิ้นสุดลงที่พระองค์ที่ 19 ด้าน สนพ.เตรียมนำข้อมูลการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชในอดีตยื่น “สุวพันธุ์” วอนรัฐบาลทำตามกฎหมาย หวั่นปัญหาบานปลายจนคุมไม่อยู่

ความคืบหน้าเรื่องการแต่งตั้งพระสังฆราชองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายเสถียร วิพรมหา นายกสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) กล่าวว่า สนพ.มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่มีผู้ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านไม่ให้มีการเสนอรายชื่อสมเด็จพระราชาคณะ ขึ้นทูลเกล้าฯสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 และเกรงว่าเหตุการณ์จะบานปลายออกไปจนไม่สามารถควบคุมได้ ในสัปดาห์หน้า สนพ.จะยื่นหนังสือต่อนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ขอให้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย และมติมหาเถรสมาคม และจะรวบรวมข้อมูลการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ก่อนที่จะบังคับใช้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 แก้ไข เพิ่มเติม 2535 แจ้งให้นายสุวพันธุ์ทราบด้วย เพราะจากการที่ สนพ.ตรวจสอบข้อมูลก็พบว่าก่อนที่จะมีการบังคับใช้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ดังกล่าว ก็พบว่าสมเด็จพระสังฆราชแต่ละพระองค์จะมีอาวุโสสมณศักดิ์สูงกว่า สมเด็จพระราชาคณะในยุคเดียวกัน แสดงให้เห็นว่าการเสนอรายชื่อสมเด็จพระสังฆราชโดยพิจารณาความอาวุโสโดยสมณศักดิ์นั้นมีมาตั้งแต่อดีตแล้ว

พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ข่าวเรื่องการทูลเกล้าฯ รายชื่อสมเด็จพระราชาคณะเพื่อทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช พระองค์ที่ 20 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ องค์กรพุทธนำโดยศูนย์พิทักษ์ฯ ออกมาเคลื่อนไหวเพื่ออธิบายความให้สังคมเข้าใจว่าอะไรผิด อะไรถูก ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มพระบางรูป ฆราวาสบางคน ก่อตัวจากกลุ่มแยกสี เลือกข้างทางการเมือง รวมกันได้เพียงหยิบมือ แต่อาศัยว่ามีพี่เลี้ยงดีน้ำเลี้ยงดี ความระห่ำดีเดือด พร้อมกลยุทธ์และประสบการณ์สูง ประสานมือกับคนภายในที่เป็นทั้งพี่เลี้ยง และพรรคพวก ร่วมกันวางแผนสกัดกั้น ไม่ให้มีการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช เริ่มจากการกล่าวหา ให้ร้าย พูดเท็จ เดินสายยื่นเรื่องให้ปั่นป่วน การกล่าวหา สร้างเรื่อง ก่อกวน จะไม่สำเร็จได้ถ้าไม่มีหน่วยงานใดในภาครัฐยื่นมือออกมารับ แต่นี่เป็นที่รู้กันว่าผู้กล่าวหา ปั่นป่วน สร้างเรื่อง กับผู้รับเรื่องร้องเรียนกลายเป็นพรรคพวกกลุ่มเดียวกัน

เลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯกล่าวต่อไปว่า ในสถานการณ์สำคัญนี้ สะท้อนสิ่งต่างๆต่อสาธารณชน คือ 1.องค์กรสูงสุดในการปกครองของคณะสงฆ์ คือมหาเถรสมาคม หมดความสำคัญลงทันที ทั้งที่ปฏิบัติตามกฎหมายและจารีตประเพณีอย่างเคร่งครัด แต่นายกรัฐมนตรีกลับพูดต่อสื่อมวลชนว่า จะยังไม่เสนอรายนามขึ้นทูลเกล้าฯ ถ้ายังมีความขัดแย้งกันอยู่ แปลว่า มหาเถรสมาคมไม่มีความหมายหรืออย่างไร ไม่ให้เกียรติ ไม่ให้ความเคารพแม้แต่นิดเดียวใช่หรือไม่ 2.กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับลูกเข้าไปสอบสวนกรณีกลุ่มปั่นป่วนร้องเรียน ดีเอสไอเข้าไปสอบในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ขณะที่รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาฯก็บอกว่า รอให้ดีเอสไอสอบสวนให้เสร็จก่อน แปลว่า มติมหาเถรสมาคมหากเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยฝ่ายบ้านเมืองดำเนินการต่อ เป็นมติที่เชื่อถือหรือเอาเป็นบรรทัดฐานไม่ได้อย่างนั้นหรือ เพราะต้องรอสอบทานความถูกต้องจากฝ่ายบ้านเมืองก่อน 3.ต่อไปประเทศไทยจะไม่มีสังฆราชอีกต่อไป เพราะถ้าเดินตามพระ 1 รูป ฆราวาส 1 คนที่จับมือกันก่อกวน และรัฐบาลเด้งรับลูก การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชองค์ต่อๆไปก็จะถูกพระ ถูกโยมไม่กี่คนมาป่วน รัฐบาลเล่นด้วย ประเทศนี้คงจะไม่มีสังฆราชอีกต่อไปแน่นอน ตำแหน่งนี้คงจะสิ้นสุดลงที่องค์ที่ 19 ทั้งหมดนี้พระสงฆ์ทั้งสังฆมณฑลทุกรูปรู้สึก และเฝ้าติดตามเกาะติดสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา

ขณะที่เฟซบุ๊ก “เจ้าคุณเบอร์ลิน พระโสภณพุทธิวิเทศ” ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กของพระโสภณพุทธิวิเทศ ประธานที่ปรึกษาเครือข่ายพระธรรมทูตไทย และกลุ่มชาวพุทธไทยในยุโรป และสหราชอาณาจักร ได้โพสต์ข้อความ ตอนหนึ่งระบุว่า การออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และประธาน คสช.มีคำสั่งให้ดีเอสไอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกลุ่มแอบอ้างทั้งหมดให้ยุติการข่มขู่ คุกคาม ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชโดยทันที และเครือข่ายฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะยกระดับการเคลื่อนไหวสู่สากลต่อไป เป็นเรื่องที่ทำจริง ฝากถึงรัฐบาลบิ๊กตู่ด้วย เพราะเครือข่ายพุทธทั่วโลกที่ประสานงานด้านศาสนา วัฒนธรรม มาตลอดนั้น ก็มีการติดตามสถานการณ์บ้านเมืองไทยในส่วนที่กระทบพระพุทธศาสนามานานแล้ว หากเห็นว่าไม่ไหวแล้ว จะต้องหาทางยุติปกป้องภัยพระศาสนา ทั้งยังจะมีการแปลแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษและเยอรมันด้วย

เลขาธิการศูนย์พิทักษ์ฯเตือน สติรัฐบาล เด้งรับลูก “พระ 1 รูป ฆราวาส 1 คน” ที่จับมือกันก่อกวน การเสนอชื่อสมเด็จพระสังฆราช อนาคตประเทศไทยสมเด็จพระ สังฆราชคงสิ้นสุดลงที่พระองค์ที่ 19 ด้าน 23 ม.ค. 2559 01:15 23 ม.ค. 2559 04:12 ไทยรัฐ