วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บันทึกลับ 'ปอ' เขียนถึงโบว์ ตั้งแต่รักแรกพบ จนถึง 'น้องมะลิ' ลูกสาว

พ่อปอเปิดใจบรรยายความรู้สึกหลังการสูญเสียลูกชาย สุดตื้นตันใจและซาบซึ้งที่มีคนรักปอล้นหลามทั้งประเทศ เผยจะดูแลลูกเมียปอให้ดีที่สุดเพราะ “มะลิ” คือ “ปอ” ชมสื่อให้ความร่วมมือดีตั้งแต่ลูกป่วยจนวันสุดท้ายในชีวิตลูก เพียงแต่มีเหตุขัดข้องวันนำศพลูกกลับบ้านจนเกิดกระแสสังคม น้องเผยพบบันทึกลับที่พระเอกหนุ่มเขียนถึงความรักครั้งแรกและลูกเมีย ด้าน “โบว์” สะเทือนใจร่ำไห้หน้าศพ ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องรับมือคลื่นมหาชนร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพดาราขวัญใจมหาชน

วันที่ 4 แล้วกับการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของวงการบันเทิง คือการจากไปของปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ วัย 35 ปี พระเอกหนุ่มผู้มีแต่ความดีตราตรึงใจคนไทยทั่วประเทศ โดยเป็นความดีที่พระเอกหนุ่มแอบทำเงียบๆ ไม่เคยกระโตกกระตากให้ใครรู้ ไม่ว่าจะเป็นการมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนนักศึกษาที่เป็น “คนดี” การช่วยเหลืองานสังคมต่างๆ โดยไม่คิดถึงผลตอบแทน นอกจากนี้ปอยังเป็นพี่ เป็นเพื่อน เป็นน้องที่ดีของเหล่านักแสดงทุกรุ่นในวงการบันเทิงและเพื่อนร่วมสถาบันการศึกษา เป็น “พ่อ” ที่ดีของน้อง “มะลิ” และเป็น “สามี” ที่ดีของโบว์-แวนด้า การจากไปก่อนวัยอันควรของปอ จึงทำให้ทุกคนสุดแสนเศร้าอาลัยและเสียดายยิ่งนัก ในแต่ละวันจึงมีผู้คนจากทั่วสารทิศเดินทางมาเคารพศพกันอย่างล้นหลามเป็นประวัติการณ์

คนทั่วทิศยังแห่ร่วมงานศพ

สำหรับบรรยากาศการบำเพ็ญกุศลศพปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ ที่ตั้งศพอยู่ที่ศาลา 2 ธรรมานุภาพ วัดกลางพระอารามหลวง อ.เมืองบุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ภายในตัวเมืองบุรีรัมย์มีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมาด้วยรถส่วนตัว เพื่อมาร่วมไว้อาลัยกับการจากไปของพระเอกขวัญใจมหาชน จนทำให้การจราจรติดขัด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยอำนวยความสะดวกทุกสี่แยก ขณะที่โรงแรมในพื้นที่ได้มีการจองเต็มจากแขกเหรื่อนอกพื้นที่ที่เตรียมมาร่วมงานสวดศพในคืนสุดท้ายและร่วมในพิธีพระราชทานเพลิงศพ ขณะที่ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ยังร่วมไว้อาลัยด้วยการแต่งกายชุดดำ อีกทั้งจังหวัดได้ขึ้นคัตเอาต์ขนาดใหญ่ที่หน้าศาลากลางจังหวัด เชิดชูคุณงามความดีของปอเป็นครั้งสุดท้ายอย่างยิ่งใหญ่

จัด 3 จุดรองรับคลื่นมหาชน

อีกด้านที่ห้องประชุมเมืองแป๊ะ ศาลากลาง จ.บุรีรัมย์ เวลา 09.00 น. นายวิทยา จันทร์ฉลอง รอง ผวจ.บุรีรัมย์ เรียกประชุมทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และสถานศึกษา ในการอำนวยการจราจร รองรับคลื่นมหาชน เหล่าดารา นักแสดง แฟนคลับและประชาชน ที่จะเดินทางมาร่วมงานพิธีพระราชทานเพลิงศพปอ-ทฤษฏี ในวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. นายวิทยากล่าวว่า ในวันที่ 23-24 ม.ค. เป็นช่วงสุดท้ายของงาน คาดว่ามีคนทั้งในและนอกวงการที่รักและชื่นชอบพระเอกหนุ่ม จะเดินทางมาร่วมไว้อาลัยกันมากมาย ได้จัดที่จอดรถไว้ 3 จุด คือ 1.วัดอิสาณ และ ร.ร.เทศบาล 2 จอดได้ 200 คัน 2.ริมคลองละลม หน้าเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ จอดได้ 800 คัน และ 3.มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ศาลากลางหลังเก่า และ ร.ร.เทศบาล 1 จอดได้ 1,000 คัน ทุกจุดจะมีรถไว้คอยบริการรับ-ส่งฟรีทั้ง 2 วัน สำหรับวีไอพี ผู้มีบัตรติดรถจอดรถไว้ภายในและบริเวณโดยรอบวัดกลาง 300 คัน คาดว่าเพียงพอแน่นอน

แฟนคลับส่งของให้ปอทาง ปณ.

นายวิทยากล่าวอีกว่า ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพปอ ภายในวัดกลางพระอารามหลวง รองรับ 3,000 คน เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมจุดวางดอกไม้จันทน์ไว้โดยรอบ เพื่อลดความแออัด สำหรับวันที่ 23 ม.ค. เป็นวันคล้ายวันเกิดของปอ ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรักษาความสงบเรียบร้อย และความปลอดภัยให้กับครอบครัวสหวงษ์ โดยเฉพาะที่บ้านสหวงษ์ มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจและชุดเฝ้าระวังในบ้านดู 24 ชม. เพราะคาดว่าจะมีผู้ส่งของมาจากต่างจังหวัด และผู้ที่เดินทางไปมอบให้กับครอบครัวสหวงษ์จนขาดความเป็นส่วนตัว เบื้องต้นพบว่ามีผู้ส่งพัสดุไปรษณีย์มาให้ครอบครัวสหวงษ์จำนวนมากที่บ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบและเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

จัด ตร.คุ้มครองครอบครัว “สหวงษ์”

ส่วนครอบครัวสหวงษ์ ประกอบด้วย นายสงวน นางพิสมัย นายชวนันท์ นายวิทวัส นางแวนด้า หรือโบว์ และ ด.ญ.พาขวัญ หรือน้องมะลิ สหวงษ์ ยังคงอยู่ภายในบ้านเลขที่ 364/9 ภายในซอยจิระ 3 ถนนจิระ อ.เมืองบุรีรัมย์ โดยมี ร.ต.ต.สมศักดิ์ รักสมัย รอง สวป.สภ.เมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นาย มาประจำเฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน จากนั้นเวลา 09.00 น. ครอบครัวสหวงษ์ทั้งหมดออกจากบ้านไปยังวัดกลาง ทำบุญถวายเพล อุทิศส่วนกุศลให้พระเอกหนุ่ม ร.ต.ต. สมศักดิ์กล่าวว่า ตอนนี้ครอบครัวสหวงษ์กำลังเป็นที่สนใจเป็นพิเศษของประชาชน โดยเฉพาะน้องมะลิที่เป็นซุปเปอร์สตาร์ตัวน้อย พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ ผกก.สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สลับเปลี่ยนมาเฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยครอบครัวสหวงษ์ตลอด 24 ชม.

คนเคารพศพแถวยาวออกนอกวัด

สำหรับบรรยากาศภายในศาลา 2 ธรรมานุภาพ วัดกลางพระอารามหลวง ตลอดทั้งวันมีแฟนคลับจากทั่วสารทิศ เดินทางมาร่วมอาลัยและเคารพศพพระเอกหนุ่มกันอย่างเนืองแน่น จนแถวยาวออกไปถึงนอกวัด บางคนรอนานถึง 3 ชม. ท่ามกลางแดดร้อนอบอ้าว แต่ก็ไม่ย่อท้อ และบางคนได้นำตุ๊กตามามอบให้กับน้องมะลิ มีเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เข้ามาจัดระเบียบ อนุญาตให้เข้าไปเคารพศพชุดละ 20 คน มีการประกาศขอความร่วมมือห้ามถ่ายรูประหว่างเคารพศพ เพราะเกรงว่าจะเกิดความล่าช้าเสียเวลาแก่บุคคลอื่น อย่างไร ก็ตาม ประชาชนที่เคารพศพเสร็จแล้ว ต่างมาเข้ารุมล้อมถ่ายรูปกับนายชวนันท์ ด้วยความประทับใจ ในความกตัญญูที่มีต่อพี่ชายที่ได้บวชสร้างกุศลให้กับพี่ชายระหว่างรักษาตัว ในโรงพยาบาล นายชวนันท์ ก็ให้ถ่ายรูปด้วยอย่างไม่ถือตัว และพูดคุยกันอย่างเป็นกันเอง ยิ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้มาร่วมงาน

คนรักปอเหมารถบัสมาไหว้ศพ

ขณะที่ นางสุนิสา แสงเผือก แฟนคลับที่เดินทางมาจาก จ.นนทบุรี กล่าวว่า ติดตามผลงานปอมานาน และชื่นชอบมาก หลังปอเสียชีวิตทุกคนเสียใจ จึงได้รวมตัวเหมารถบัส 6 คัน เดินทางมาเคารพศพพระเอกหนุ่ม และมาให้กำลังใจครอบครัวสหวงษ์ โดยเฉพาะโบว์และน้องมะลิ นอกจากนี้ยังมีความประทับใจในตัวนายชวนันท์ ที่มีความกตัญญูต่อพี่ชาย และมีความน่ารักเป็นกันเอง หากเป็นไปได้ก็อยากให้นายชวนันท์มีโอกาสเข้าวงการบันเทิงตามแบบอย่างพี่ชาย เพราะมีบุคลิกคล้ายกับปอ มีอัธยาศัยดีไม่ถือตัว อยากฝากให้ผู้ใหญ่ช่อง 3 ช่วยพิจารณาด้วย

ประทับใจ “มะลิ” ก้มไหว้เรียกพ่อจ๋า

ต่อมาเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่จัดงาน ประกาศหยุดพักการเคารพศพชั่วคราว เนื่องจากมีพิธีทำบุญถวายเพลพระของครอบครัวสหวงษ์ ระหว่างนั้นน้องมะลิได้เดินไปที่หน้าหีบศพเพียงลำพังและหยุดยืนสงบนิ่งมองไปที่รูปหน้าศพปอ โดยไม่กะพริบตาครู่หนึ่ง พร้อมชี้ไปที่รูปและเรียก “พ่อจ๋า” จากนั้นน้องมะลิได้เดินไปที่หน้ากระถางธูปเทียน แล้วยกมือไหว้ มองไปยังโลงศพของพระเอกหนุ่มอีกครั้ง ในขณะที่แม่โบว์นั่งมองน้องมะลิลูกสาวที่ไหว้พ่ออยู่ด้วยสีหน้าและแววตาซึมเศร้า จากนั้นน้องมะลิวิ่งออกมาหาแม่โบว์โผเข้าสวมกอด และนอนบนตักแม่โบว์

ขอชาติหน้าเกิดเป็นพี่น้องกันอีก

หลังเสร็จการทำบุญ นายชวนันท์ได้ไปกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้กับพี่ชาย ที่ใต้ต้นมะขามข้างศาลา 2 ธรรมานุภาพ แล้วเข้าไปต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน นายชวนันท์กล่าวว่า อธิษฐานบอกให้พี่ปอมารับส่วนกุศลให้มากที่สุด หากพี่ปออยู่ ณ ที่แห่งนี้ อยากจะบอกพี่ปอว่าทุกคนรักพี่ปอมาก แม้ไม่อยากให้มีวันนี้ แต่ทุกคนก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ตนและนายวิทวัส พี่ชายคนกลางขอสัญญาว่าจะดูแลทุกคนในครอบครัวแทนพี่ปอเป็นอย่างดี รวมทั้งดูแลพี่โบว์และน้องมะลิ แก้วตาดวงใจของพี่ปอ ซึ่งเป็นครอบครัวสหวงษ์ ไม่อยากให้พี่ปอเป็นห่วง เรายังคงสานฝันตามปณิธานของพี่ปอ ขอให้พี่ชายที่รักที่สุดจงไปสู่สรวงสวรรค์ ชาติหน้าเกิดมาขอให้เป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม

พบ “บันทึกลับ” ความในใจพระเอกหนุ่ม

นายชวนันท์ กล่าวอีกว่า ได้มีการค้นพบบันทึกที่พี่ปอเล่าถึงความประทับใจตั้งแต่วัยเด็กจนโต ทำให้หวนคิดถึงสมัยวัยเด็กที่เรา 3 พี่น้องเล่นซุกซนด้วยกัน สำหรับโอกาสเข้าสู่วงการตอนนี้ยังไม่มีใครติดต่อมา แต่หากมีผู้ชักชวนเข้าสู่วงการก็ยินดีอย่างที่สุด เพราะโอกาสเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน หลายคนมีหน้าตาดีแต่บุคลิกไม่ได้ก็ไม่สามารถเข้าวงการได้ หากตนได้เข้าวงการบันเทิงจะยินดีมาก เพราะจะมีรายได้มาจุนเจือครอบครัวช่วยเหลือกัน ที่ผ่านมาครอบครัวเรามีพี่ปอเป็นเสาหลักนับตั้งแต่เข้าวงการบันเทิง

จัดไฟฉาย-ยากันยุง ของชำร่วย

นายวิทวัส กล่าวว่า สำหรับของที่ระลึกเตรียมไว้เป็นไฟฉาย มีความหมายถึงแสงสว่างนำทางพี่ชายไปสู่สวรรค์ และยังเป็นประโยชน์กับผู้ที่ได้รับ สามารถนำไปใช้งานได้ กับมียากันยุง ซึ่งมีคนนำมามอบให้ แจกรวมกันไป เป็นประโยชน์ในการป้องกันยุง ซึ่งเป็นพาหะไข้เลือดออก สิ่งสำคัญจะมีการทำสมุดไดอารี่ ด้านหน้าเป็นรูปพี่ปอ ด้านในเป็นการถนอมสายตาใช้บันทึก ส่วนด้านหลังเป็นประวัติข้อความจดหมาย ที่พี่ปอเขียนถึงพี่โบว์ และน้องมะลิในหลายๆเรื่องตั้งแต่รักแรกพบ จนถึงบันทึกความในใจ ที่พี่ปอเขียนไว้ให้โบว์ และน้องมะลิซึ่งบันทึกเหล่านี้ได้มาจากสมุดบันทึกส่วนตัวของพี่ปอ แม้แต่พี่โบว์ก็ยังไม่เคยได้อ่านมาก่อน เนื่องจากเพิ่งได้มีการค้นพบจากภายในห้องของพี่ปอ นอกจากนี้ยังมีข้อความที่พี่โบว์และครอบครัวสหวงษ์เขียนถึงพี่ปอด้วย ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการตีพิมพ์จำนวน 3,000 เล่ม ที่กรุงเทพฯ

“อาน้ำอ้อย” พยายามทำใจยอมรับ

นายน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวของปอ กล่าวว่า ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับปอมาเป็นเวลานานมีความรักความหวังดีกับปอทุกเรื่อง ปอก็เหมือนเป็นลูกชายคนหนึ่ง ยังทำใจกับการสูญเสียครั้งนี้ไม่ได้ แต่ก็ต้องพยายามทำใจยอมรับ จึงยังไม่อยากพูดถึงเรื่องกระแสข่าว ที่กระทบกระเทือนจิตใจครอบครัว แต่ควรจะให้เกียรติกับปอ เชื่อว่าปอยังอยู่ในที่แห่งนี้และรับรู้ทุกเรื่องราว จึงอยากขอความร่วมมือไม่อยากพูดถึงในสิ่งที่ไม่ดี ส่วนคนที่จะมาแทน ในอนาคตการที่จะสร้างใครขึ้นมาแทนปอนั้น ต้องมีการหารือร่วมกันกับครอบครัวและโบว์ ก่อนตัดสินใจ รวมถึงผู้ใหญ่ในวงการบันเทิง

“พ่อ” ชมสื่อให้ความร่วมมือดี

ส่วนกรณีที่สมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อครอบครัวสหวงษ์ และสังคม กรณีถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมของการทำหน้าที่ของบรรดาช่างภาพ ในวันเคลื่อนย้ายศพปอ กลับบุรีรัมย์ นายสงวน กล่าวว่า ไม่ติดใจอะไร ในฐานะที่อยู่ด้วยกันมา 70 วัน ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่ปอรักษาตัวจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต คิดว่าสิ่งที่ได้รับจากนักข่าวนั้นมากมาย อยู่ที่โรงพยาบาลก็ทำงานด้วยกัน ด้วยความราบรื่น โรงพยาบาลขอร้องอะไรกับสื่อมวลชน ก็ได้รับความร่วมมือด้วยดีมาตลอด วันที่จะพาปอกลับบ้าน ได้วางแผนกับ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว แต่ด้วยเนื้อที่จำกัด จึงเกิดความชุลมุน เป็นเรื่องที่เราต่างคนต่างทำหน้าที่ แต่ต่อไปก็อยากให้น้องๆช่วยกันระมัดระวัง

เปิดใจถึง “ปอ” ลูกชายสุดรักครั้งแรก

นายสงวนกล่าวอีกว่า สำหรับน้องมะลิ เป็นแก้วตาดวงใจที่ปอห่วงที่สุด ในเหตุการณ์อย่างนี้ ทุกคนที่รักและอาลัยพี่ปอ ทั้งสงสาร เสียดาย ที่เขาได้ทำหน้าที่พ่อในเวลาอันสั้น เพราะจากไปเร็วเกินไป เหมือนกับว่าถูกส่งมาทำหน้าที่ให้กับโลกให้กับสังคม แล้วก็จากไป ครอบครัวเราคิดอย่างนี้ ตัวมะลิกับโบว์นั้นก็คือปอ ดังนั้น เขาก็คือครอบครัวของเราตลอดไป สิ่งที่ปอคิดไว้ว่าจะทำให้กับมะลิอย่างไร เราก็จะรับไว้ ครอบครัวเราจะดูแลกันให้อย่างดี น้องปิน น้องป๊อบปี้ดูแลเป็นอย่างดีแน่นอน ปอเขาอยากทำอะไรบ้างนั้นไม่ทราบ

เผยปอห่วงมะลิเรื่องเรียน

พ่อปอเผยอีกว่า แต่สิ่งที่ปอห่วงน้องมะลิมากที่สุดคงจะเป็นเรื่องเรียนหนังสือ เรื่องความก้าวหน้า ซึ่งปอเขาห่วงตรงนี้มาก มีหลายๆอย่างที่ปอเตรียมไว้ให้ลูกเขาแล้ว เช่น เรื่องทุนการศึกษา แม้กระทั่งเรื่องที่เขาคิดสนุกๆ ปอมีรถมินิคูเปอร์คลาสสิกอยู่คันหนึ่งสีเขียว เคยบอกว่าจะเอาไว้ให้น้องมะลิขับเมื่อโตขึ้น เดี๋ยวนี้ก็ยังอยู่ อย่างนี้เป็นต้น คือปอหวังกับลูกเขามาก ก็ได้แต่บอกว่าถ้าเขามาอยู่กับเรา เราก็จะทำให้เขาสบายใจ ขอให้ปอสบายใจ เพราะเราเองก็รัก คุณแม่ก็ลาออกจากข้าราชการ เพื่อจะมาดูแลหลานโดยเฉพาะ จึงไม่ต้องมีอะไรที่น่าห่วง

สานต่อเรื่องทุนเด็กด้อยโอกาส

นายสงวนกล่าวอีกว่า ส่วนในวันที่ 23 ม.ค. ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดของปอ ครอบครัวไม่มีอะไรพิเศษ แต่แฟนคลับจะมีอะไรก็อีกเรื่องหนึ่ง ส่วนกรณีที่ปอให้ทุนการศึกษา กับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ และสถานศึกษาต่างๆนั้น ปอให้เป็นประจำ ตนอยู่ทางนี้ก็เป็นคนจัดการให้ ได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โรงเรียนอนุบาลบุรีรัมย์ ที่ปอให้ทุนมาโดยตลอด จากนี้ไปก็จะสานต่อตรงนี้

ปลื้มคิดไม่ถึงคนรักปอล้นหลาม

พ่อผู้สูญเสียลูกชายกล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากจะพูดถึงอีกอย่างหนึ่ง คือการจัดงานศพปอได้รับความอนุเคราะห์จากทุกหน่วยงานราชการเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องสถานที่ อาหาร การบริการ การจราจร น่าปลาบปลื้มใจอย่างยิ่ง ตามสี่แยกก็มีป้าย มีรูปปอ พร้อมกับบอกทิศทางมางานศพ ถือเป็นเรื่องที่น่าดีใจอย่างมาก ที่ครอบครัวได้รับ ทำไปทำมาอยากจะเรียกว่า มันเป็นงานของจังหวัด ทำให้ครอบครัวมีกำลังใจมาก ดูได้จากจำนวนพวงหรีดที่ส่งมาร่วมไว้อาลัยจนล้นศาลา จำนวนคนที่มางานในแต่ละวัน ทั้งกลางวัน กลางคืน ทำให้ครอบครัวสหวงษ์ประจักษ์แล้วว่า มีคนรักปอมาก ในภาวะที่สูญเสียอย่างปฏิเสธไม่ได้เราก็ได้มีอะไรทดแทน ความรักจากประชาชนอย่างมหาศาลคือกำลังใจที่ยอดเยี่ยม กำลังใจที่หลั่งไหลมาอย่างไม่ขาดสาย หลังจากลูกชายเสียชีวิต ได้รับกล่องพัสดุเป็นจำนวนมาก ภายในมีดอกไม้จันทน์ เนื้อเพลงแสดงความอาลัย และสิ่งของอื่นๆมากมาย เพื่อนในวงการบันเทิงก็มีเขียนจดหมายมาถึงแสดงความเสียใจ นี่คือสิ่งที่ภูมิใจมากๆ

ซึ้งใจคนแห่ส่งของช่วยงานไม่ขาดสาย

นายสงวนกล่าวอีกว่า ช่วงนี้ต้องหยุดการทำการเกษตรในไร่นาป่าสงวน ที่ปอซื้อให้ทำเกษตรผสมผสาน เสร็จงานศพแล้วค่อยไปพลิกฟื้นกันใหม่ ต้องสานต่อในสิ่งที่ปอรักให้ดีที่สุด ที่สำคัญตนเป็นที่ปรึกษาเรื่องการเกษตรของจังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อวันก่อนก็ได้คุยกันคงจะได้มาร่วมมือกัน ในการที่จะพลิกฟื้นตรงนี้ที่ทรุดโทรมไป อีกอันหนึ่งที่ยังไม่ได้พูด คือ เรื่องอาหารการกิน มีผู้ที่รักปอส่งมาร่วมงานกันจำนวนมากทั้งจาก จ.กาฬสินธุ์ จ.ขอนแก่น ก็ต้องขอขอบคุณมากๆ ครอบครัวปลื้มใจมาก สิ่งที่เราเตรียมไว้เพื่อตอบแทนไม่รู้จะเพียงพอไหม

เปลี่ยนดอกไม้หน้าโลงสวยตระการตา

ช่วงบ่ายโมง คณะผู้จัดงานศพได้มีการประกาศหยุดให้ประชาชนเข้าเคารพศพชั่วคราว เนื่องจากมีการเปลี่ยนดอกไม้ประดับตกแต่งโลงศพใหม่ แทนของเก่าที่เหี่ยวเฉาลง โดยผู้มาจัดดอกไม้ให้ปอครั้งนี้คือนายไปรวิทย์ พูลสวัสดิ์ หรือวิทย์ นักจัดดอกไม้มือทองเจ้าของร้านดอกไม้ “ไปรวิทย์ ฟลาวเวอร์” ย่านวัดมกุฎกษัตริยาราม ผู้เคยจัดให้งานศพของพุ่มพวง ดวงจันทร์ โดยนายไปรวิทย์ได้นำดอกไม้ในโทนเขียวและขาว คือดอกลิลลี่ คาร์เนชั่น กล้วยไม้ สวอนแพน ไลเซนทัส มาประดับตกแต่งเป็นพวงมาลัย ขนาดใหญ่โอบล้อมโลงศพของปอไว้ เป็นที่สวยงามตระการตามาก

ชื่นชอบปอคนดีจัดให้ฟรี

นายไปรวิทย์เผยว่าเดินทางออกจากกรุงเทพฯตั้งแต่ตี 5 นำดอกไม้ทั้งหมดพร้อมลูกน้องอีกหลายคนมาช่วยกันตกแต่งดอกไม้หน้าศพปอ กอปรกับคุณแม่ของตนเป็นเพื่อนของแม่ปอ ซึ่งตนติดตามผลงานของปอ และชื่นชอบปอเนื่องจากเป็นคนดี จึงอาสามาประดับตกแต่งโลงศพให้ เพื่อตอบแทนคุณงามความดีของเขาให้ดีที่สุดเป็นครั้งสุดท้าย โดยดอกไม้ทั้งหมดนำมาจาก กทม. เน้นสีขาวและสีเขียว ทราบจากนางพิสมัยแม่ของปอว่า พระเอกหนุ่มชอบสีขาวและสีเขียวมาก สำหรับรูปพวงมาลัย ได้ใช้เวลาคิดและออกแบบนานถึง 1 วัน ดอกไม้ที่จัดทำให้มีมูลค่ารวม 60,000 บาท แต่ตนไม่คิดเงินทำให้ฟรี เพราะเห็นว่าปอเป็นศิลปินที่มีคุณงามความดี เป็นคนดีที่มีแต่คนรักและเชิดชูยกย่อง จึงบอกกับครอบครัวสหวงษ์ว่าจะมาช่วยจัดดอกไม้ให้ เป็นการตอบแทนความดีของปอ

“โบว์” ร่ำไห้หลั่งน้ำตาหน้าโลง

หลังจากประดับดอกไม้หน้าโลงศพซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมงเสร็จสิ้นลง นางแวนด้าได้เข้าไปจุดธูปไหว้ศพปอ-ทฤษฎี ระหว่างนั้นโบว์รู้สึกสะเทือนใจจากการที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก จึงร้องไห้ออกมาด้วยความคิดถึงอาลัยผู้เป็นสามี ทำให้แขกผู้มาร่วมงานเห็นภาพนี้แล้วเศร้าตามไปด้วย บางคนถึงกับกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ร้องไห้ออกมาด้วยความสงสาร จากนั้นนายน้ำอ้อยได้เข้ามาปลอบขวัญ ทำให้โบว์ต้องกลั้นน้ำตาไว้ และเก็บอาการ คลายความโศกเศร้าลง

ช่อง 3 เหมาโรงแรมให้ดารามางานศพ

ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับและบริการของโรงแรมอมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เกี่ยวกับเรื่องห้องพัก ได้รับการเปิดเผยว่า ในคืนวันที่ 23 ม.ค. ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของพิธีสวดพระอภิธรรมศพปอ ทฤษฎี สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้จองเหมาโรงแรม เพื่อเตรียมที่พักให้กับบรรดาวีไอพี ผู้บริหารและเหล่าศิลปินดาราของช่อง 3 ที่มาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมและร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพปอทฤษฎี สหวงษ์ ในวันที่ 24 ม.ค.ด้วย

24 ม.ค.วันที่ร่างสูญสลาย

สำหรับกำหนดการบำเพ็ญกุศลพระราชทานเพลิงศพนายทฤษฎี สหวงษ์ เป็นกรณีพิเศษ ในวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค.2559 ณ เมรุวัดกลาง พระอารามหลวง เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30 น. พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ จากนั้นเวลา 11.00 น. ถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ ในเวลา 13.00 น. พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ เทศน์อานิสงส์ 1 กัณฑ์ พระสงฆ์ 40 รูป สวดมาติกาบังสุกุล เวลา 14.15 น. เคลื่อนศพไปยังเมรุ มีการแสดงโขน จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ จากนั้นครอบครัวสหวงษ์มอบทุนให้กับหน่วยงานสถานศึกษา และทอดผ้าบังสุกุล 40 ผืน เวลา 15.30 น. ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ มี ดร.เชาว์ การวิชา อ่านประวัติผู้วายชนม์ ปู-ญาดา ยมกานนท์ ฝ่ายบริหารศิลปินช่อง 3 อ่านคำสดุดี ขณะที่นายสงวน สหวงษ์ บิดา อ่านสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ นายเสรี ศรีหะไตร ผวจ.บุรีรัมย์ ประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล พระราชปริยัติกวี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ มหานิกาย ประธานสงฆ์พิจารณาผ้ามหาบังสุกุล จนได้เวลา 16.00 น. เป็นพิธีพระราชทานเพลิงศพ

“อั้ม” ไม่เข้าใจคนติงหรีดสีแดง

ขณะเดียวกัน หลังเกิดกรณีดราม่าวิพากษ์วิจารณ์ ว่า นางเอกซุปเปอร์สตาร์ อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ ส่งพวงหรีดดอกไม้สีแดงไปร่วมงานศพพระเอก ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ ว่าดูไม่เหมาะสม ในช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค. ที่ร้านเรดซัน (ไทยแลนด์) ศูนย์การค้า สีลม คอมเพล็กซ์ อั้ม-พัชราภาได้กล่าวว่า ไม่เข้าใจว่าดราม่าเพราะอะไร ปกติดอกไม้สีๆ ก็ส่งไปร่วมงานศพได้อยู่แล้ว ถามว่ามีความหมายอะไรหรือไม่ ถึงเลือกเป็นคาร์เนชั่นสีแดง ส่วนตัวมองว่าไม่มีอะไร เพราะที่บุรีรัมย์ ร้านดอกไม้ที่จะสั่งค่อนข้างหายาก แต่ก็พยายามช่วยกันหาจนได้ร้านนี้มา บอกเลยว่าถูกใจมาก เพราะสีสวยและมีรูปนกด้วย ยังคิดเลยว่าคนทำใส่ใจมากๆ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปร่วมงานศพที่บุรีรัมย์เช่นกัน

เสียใจและเสียดายปอด่วนจาก

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า เจอคนดราม่าแบบนั้น บั่นทอนความตั้งใจดีของอั้มหรือไม่ อั้มกล่าวว่า ไม่บั่นทอนเลย เพราะคงมีแค่คนเดียวที่ดราม่าแบบนั้น อย่าไปคิดมาก ส่วนที่มีคนชมว่า อยู่คนละช่องแต่ก็มีน้ำใจต่อครอบครัวปอ เชื่อว่าทุกคนก็คงรู้สึกเหมือนกันว่าเสียใจและเสียดายที่เขาต้องจากไป ที่ผ่านมาเคยมีโอกาสเจอกันตามงานบ้าง เขาเป็นคนน่ารัก เรียบร้อย และนิสัยดี

บขส.เพิ่มเที่ยวรถไปงานศพปอ

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมายังสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 เพื่อเดินทางไปร่วมงานสวดอภิธรรมศพ ของ “ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ต้องการเดินทางไปร่วมงานศพปอ บขส.ได้จัดเพิ่มเที่ยวรถ เส้นทางกรุงเทพฯ-บุรีรัมย์ จากเดิมเป็นวันละ 40 เที่ยว รองรับผู้โดยสารได้ วันละประมาณ 1,500 คน

คนร่วมงานแน่นขนัดวัด

เวลา 19.00 น. นายวิทยา จันทร์ฉลอง รองผวจ.บุรีรัมย์ เป็นประธานพิธีสวดพระอภิธรรมศพ และมีนางสุภาภรณ์ ลาสต์ ผอ.องค์กรพิทักษ์สัตว์โลก (ประเทศไทย) ร่วมเป็นเจ้าภาพ ซึ่งคืนนี้มีแขกมาร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมกันจนล้นศาลายาวไปถึงหน้าโบสถ์ ถึงกับต้องนั่งกับพื้นในการร่วมฟังสวด โดยโบว์ได้อุ้มน้องมะลิไปจุดเทียนหน้าโลงศพปอ หลังเสร็จสิ้นการสวดนางพิสมัย นายวิทวัส และโบว์ ได้ร่วมถวายผ้าไตรแด่พระอาจารย์ธรรมฑัต ชินทตฺโต วัดอินทรวนาราม เมืองบุรีรัมย์

ยกปอพระเอกตัวจริง

ภายหลังพิธีสวดพระอภิธรรม ท็อป-ดารณีนุช ที่มาร่วมงานเผยว่า ปอเป็นพระเอกตัวจริง เป็นคนอารมณ์ดีเจอกันเมื่อไหร่ทักทายอย่างมีความสุข เชื่อว่าความดีส่งผลให้พระเอกหนุ่มอยู่ในภพภูมิที่ดี รู้สึกปลาบปลื้มที่น้องชายได้รับพระราชทานเพลิงศพ ถือว่าเป็นบุญสูงสุดในชีวิต ตอนที่ไปแต่งหน้าศพไม่ร้องไห้ แต่วันนี้กลั้นน้ำตาไม่ได้จริงๆ กลายเป็นโบว์ที่ต้องมาให้กำลังใจกับตนมากกว่า

ยึดเป็นดาราต้นแบบ

ส่วนอี๊ด โปงลางสะออน ที่มาร่วมงานด้วย กล่าวว่า ปอเป็นนักแสดงที่ชื่นชอบ ได้รับรางวัลลูกกตัญญูปีเดียวกัน มีโอกาสได้คุยภาษาอีสานกันถูกคอ วันนี้มาร่วมเป็นเจ้าภาพ ไม่เคยได้ร่วมงานกัน แต่เป็นศิลปินลูกอีสานทั้งคู่ จึงตั้งใจมาเคารพ ให้กำลังใจโบว์และน้องมะลิรวมถึงครอบครัวสหวงษ์ อยากให้เพื่อนๆศิลปิน โดยเฉพาะศิลปินอีสานยึดถือแบบอย่างการวางตัวที่ดี การอุทิศตนช่วยเหลือสังคม ในการดำเนินชีวิต ขอให้ปอไปสู่สุคติ ไม่ต้องเป็นห่วง ตนจะยึดความดี และจะทำดีเพื่อสังคมต่อไป

ทั่วโลกร่วมอาลัยปอผ่านเว็บไซต์ WSPA

นางสุภาภรณ์ ลาสต์ ผอ.องค์กรพิทักษ์สัตว์โลก (ประเทศไทย) (WSPA) ซึ่งปอ-ทฤษฎี เป็นทูตขององค์กรฯ ทำหน้าเป็นกระบอกเสียงรณรงค์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และปกป้องคุ้มครองสัตว์มานานกว่า 8 ปี กล่าวว่า ปอได้เดินทางไปร่วมรณรงค์กับองค์กรฯทั่วโลก เช่น ประเทศมองโกเลีย ที่มีภัยพิบัติทางธรรมชาติ พระเอกหนุ่มได้อาสาไปโดยไม่ขัดข้อง มีการเดินทางในทะเลทราย 250 กม. แต่ปอไม่เคยบ่น ทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ แม้ปอจากไปแล้ว พวกเรายังยกย่องให้เป็นทูตกิตติมศักดิ์เช่นเดิม มีการยกย่องความดีในเว็บไซต์ WSPA มีประชาชนทั่วโลกเข้ามาแสดงความเสียใจกันเป็นจำนวนมาก สำนักงานใหญ่ WSPA ที่ประเทศอังกฤษ ได้มอบใบประกาศ-นียบัตรให้แก่ครอบครัวสหวงษ์ เพื่อเป็นการตอบแทนความเสียสละอุทิศตนทำประโยชน์ให้กับสังคม รวมถึงจะถูกจารึกชื่อไว้ในธรรมเนียมบุคคลทรงคุณค่าของ (WSPA)

คนส่งพวงหรีดล้นหลาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันยังมีหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และคนในวงการบันเทิงส่งพวงหรีดมาแสดงความอาลัยกับการจากไปของปอต่อเนื่อง รวม 4 วันมีจำนวนมากกว่า 2,000 พวงล้นศาลาจนเจ้าหน้าที่ต้องนำออกมาแขวนไว้ภายในเต็นท์ที่จัดไว้รองรับประชาชนผู้มาร่วม เต็นท์สื่อมวลชน และรั้ววัดระหว่างทางเดินจากศาลา 2 ธรรมานุภาพยาวออกไปจึงโบสถ์

ชายนิรนามแต่งเพลงไว้อาลัยปอ

ผู้สื่อรายงานอีกว่า วันเดียวกันนี้นางพิสมัย สหวงษ์ แม่ปอ ได้รับแผ่นซีดีเพลงจากชายคนหนึ่งระบุว่าชื่อ “คนไทยประทับใจปอ” ซึ่งอาศัยอยู่เขตหนองแขม กทม. ที่ส่งมาทางไปรษณีย์เป็นเพลงชื่อ “บทเพลงแด่ ปอ-ทฤษฎี” ที่แต่งให้กับพระเอกหนุ่ม เนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวสดุดีความดีที่พระเอกหนุ่มประพฤติปฏิบัติมาโดยตลอด พร้อมขอให้ดวงวิญญาณปอไปสู่สวรรค์ โดยเพลงดังกล่าวมีเสียงร้องเพลงเป็นผู้ชาย สร้างความซาบซึ้งใจให้กับครอบครัวสหวงษ์ และได้นำซีดีแผ่นดังกล่าวมาเปิดภายในงานศพตลอดทั้งวัน

พ่อปอเปิดใจบรรยายความรู้สึกหลังการสูญเสียลูกชาย สุดตื้นตันใจและซาบซึ้งที่มีคนรักปอล้นหลามทั้งประเทศ เผยจะดูแลลูกเมียปอให้ดีที่สุดเพราะ “มะลิ” คือ “ปอ” ชมสื่อให้ความร่วมมือดีตั้งแต่ลูกป่วยจนวันสุดท้ายในชีวิตลูก 23 ม.ค. 2559 01:14 ไทยรัฐ