วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯลุยภัยแล้ง

ลงพื้นที่‘แก้วิกฤติ’ ทําข้อมูลช่วยเหลือ อีสาน-นํ้าแห้งขอด

“บิ๊กตู่” ลงพื้นที่นครสวรรค์-ชัยนาท ตรวจมาตรการช่วยเหลือภัยแล้งสั่งสำรวจขุดบ่อพื้นยาง 1,200 บ่อทั่วประเทศ บรรเทาความเดือดร้อน แนะทำข้อมูลใช้น้ำเพื่อให้มีใช้อย่างทั่วถึง ชาวอุบลฯภัยแล้งลาม แม่น้ำมูลเริ่มแห้งปลาในกระชังตายเกลื่อนเสียหายกว่า 2 ล้านบาท ลำพูนตั้งศูนย์แก้ปัญหาภัยแล้ง เน้นบริหารน้ำให้เพียงพอในช่วงวิกฤติ ขณะที่ชาวปากแคว จ.สุโขทัย เร่งขนกระสอบทรายทำฝายกั้นน้ำยมรับมือภัยแล้ง

สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มวิกฤติ หลายพื้นที่เริ่มได้รับผลกระทบ ขณะที่หลายหน่วยงานโดยเฉพาะภาครัฐไม่นิ่งนอนใจ เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเมื่อวันที่ 22 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และคณะ เดินทางลงพื้นที่ หมู่ 4 บ้านห้วยโรง ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เพื่อติดตามแปลงเกษตรต้นแบบปลูกพืชใช้น้ำน้อย แทนการปลูกข้าวในช่วงหน้าแล้ง พร้อมชมนิทรรศการช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงภัยแล้ง 8 มาตรการ ภายในศูนย์การเรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าการเกษตร โดยมีนายธนาคม จงจิระ ผวจ.นครสวรรค์ ข้าราชการ และประชาชนให้การต้อนรับ

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางมายังมหาวิทยาลัยเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ ร่วมประชุม คณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) กลุ่ม จ.ภาคเหนือตอนล่าง 2 (นครสวรรค์ กำแพงเพชร พิจิตร และอุทัยธานี) พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังประชุมว่า วันนี้ได้เห็นความร่วมมือภาครัฐ เอกชน และประชาชน มีหลายโครงการที่เกิดขึ้น เช่น ผู้นำ ภาคเอกชนเสนอความร่วมมือในผลผลิตอ้อยแบบ 1 ต่อ 1 โดยรัฐบาล เอกชน และสหพันธ์อ้อย รวมถึงอนุมัติโครงการฟื้นฟูและพัฒนาบึงบอระเพ็ด การขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ส่วนกรณีที่รัฐบาลจะขุดบ่อแก้ปัญหาภัยแล้ง 1,200 บ่อทั่วประเทศ โดยนำยางพารามาใช้เป็นวัสดุรองพื้นบ่อ 1,900 ตัน กำลัง สำรวจพื้นที่ดูสภาพดินว่ามีพื้นที่ไหนจำเป็นต้องใช้ยางแผ่นปู หรือใช้เครื่องฉีดน้ำยางดิบลงไป ตอนนี้ทางกองทัพบกกำลังเตรียมการอยู่

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมคณะเดินทางไปโครงการฟื้นฟูสระเก็บน้ำบ้านหนองดู่ 400 ไร่ หมู่ 7 ต.หนองมะโมง อ.หนองมะโมง จ.ชัยนาท เพื่อติดตามการแก้ปัญหาภัยแล้ง มีนายคณิต เอี่ยม-ระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท ข้าราชการ และประชาชนในพื้นที่ให้การต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า งานแรกคือเรื่องน้ำ แหล่งน้ำเป็นเพียงส่วนหนึ่ง แต่จะทำอย่างไรให้ชาวบ้านมีน้ำใช้อย่างทั่วถึง ต้องทำข้อมูลพื้นที่ไหนใช้น้ำเยอะ พื้นที่ไหนใช้น้ำน้อย จากนั้นมาจัดสรร ส่วนด้านเศรษฐกิจต้องหาวิธีแก้ปัญหาสู่ความสำเร็จ เหมือนคำสอนของพ่อหลวงว่าต้องทำให้สำเร็จจากภายใน ต้องส่งเสริมตั้งแต่ภายในชุมชน เล็กๆ โดยเชื่อมโยงในทุกกิจกรรม

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้งเริ่มส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังภายในแม่น้ำมูลในพื้นที่บ้านแพง ต.สว่าง อ.สว่างวีรวงศ์ และพื้นที่บ้านดงบัง ต.ดอนมดแดง อ.ดอนมดแดง ปลานิลที่เลี้ยงในกระชังเริ่มตายเป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายให้เกษตรกร นายคำพอง แสนบุญศิริ อายุ 40 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง เปิดเผยว่า ภัยแล้งทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลลดต่ำ จนปลาขาดออกซิเจนและตายยกกระชังไปแล้ว 2 กระชัง รวม น้ำหนักกว่า 600 กิโลกรัม จากทั้งหมด 20 กระชัง นอกจากนี้พบว่ามีเกษตรกรในพื้นที่ได้รับผลกระทบหลายราย มีปลาตายกว่า 30,000 กิโลกรัม ความเสียหายกว่า 2 ล้านบาท หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายเกษตรกรกว่า 30 ราย จะได้รับผลกระทบอีก

จ.ศรีสะเกษ ประชาชนต่างได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง โดยเฉพาะพื้นที่บ้านเตาเหล็ก หมู่ 8 ต.ละเอาะ อ.น้ำเกลี้ยง เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน สระน้ำที่ชาวบ้านขุดไว้กลางทุ่งนาเพื่อกักเก็บน้ำฝนใช้ในการเกษตรและเลี้ยงสัตว์เริ่มแห้งขอด นายทรงวิทย์ สวัสิราช อายุ 40 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า ขณะนี้แหล่งน้ำในพื้นที่เริ่มแห้งจนควายที่เลี้ยงไว้ไม่มีน้ำกิน ต้องไปตักน้ำจากสระที่ขุดไว้กลางทุ่งนามาให้วัวกิน คาดว่าน้ำในสระจะหมดภายใน 1 เดือน จากนั้นจะต้องเข็นรถไปตักน้ำจากหนองน้ำในพื้นที่ อ.พยุห์ อยู่ห่างไปประมาณ 4 กิโลเมตร

ที่เทศบาลเมืองสองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พล.ต.อภิชาติ สุขแจ่ม ผบ.มทบ.17 เป็นประธานประชุมวางแผนการจัดสรรน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภคในช่วงหน้าแล้ง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้นำท้องถิ่น พล.ต.อภิชาติ เปิดเผยว่า พื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เริ่มประสบปัญหาภัยแล้ง จึงเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแผนการใช้น้ำ พร้อมกำชับให้ตรวจสอบแต่ละพื้นที่ ไม่ให้นำน้ำไปใช้ในการเกษตรเพราะอาจทำให้น้ำมีไม่เพียงพอ ทุกฝ่ายพร้อมให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

นายณรงค์ อ่อนสอาด ผวจ.ลำพูน เปิดเผยว่า ภัยแล้งในปีนี้มีความรุนแรงมากกว่าทุกปี ทางจังหวัดตั้งศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง มีเจ้าหน้าที่คอยปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน จังหวัดมุ่งบริหารจัดการน้ำให้มีน้ำเพียงพอตลอดช่วงหน้าแล้ง นอกจากนี้ให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดลำพูน เฝ้าระวังและตรวจสอบโรงงานที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง และแม่น้ำกวง ไม่ให้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำเป็นอันขาด

ที่บริเวณหน้าลานอนุสารีย์พ่อขุมงำเมือง ริมกว๊านพะเยา จ.พะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา เป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ 30 คัน ตามโครงการ “กว๊านสวยน้ำใส ประชารวมใจบำบัดน้ำเสียกว๊านพะเยา” นายศุภชัยเปิดเผยว่า ปัจจุบันกว๊านพะเยามีประมาณน้ำเพียง 15 ล้านลูกบาศก์เมตร จากปัญหาภัยแล้งทำให้น้ำเริ่มเน่าเสีย และมีการแพร่ระบาดของสาหร่าย สีเขียวแกมน้ำเงิน จึงนำน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพมาฉีดพ่นลงกว๊านพะเยา เพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดียิ่งขึ้น ไม่ให้กระทบการผลิตน้ำประปาของจังหวัด

ที่บริเวณแม่น้ำยม หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมือง สุโขทัย นายบุญเสริม เชยวัดเกาะ นายก อบต.ปากแคว นำชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน นำกระสอบทรายมาทำฝายกั้นน้ำในแม่น้ำยม เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการเกษตร นายบุญเสริมเปิดเผยว่า นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ประกาศเตือนให้ทุกพื้นที่เตรียมรับมือภัยแล้ง พื้นที่ส่วนใหญ่ของ ต.ปากแคว อยู่ติดกับแม่น้ำยมเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ใช้ในการเกษตร ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำยมเริ่มลดลงบางแห่งเริ่มแห้งขอด อบต.ปากแคว ขอความร่วมมือจากชาวบ้านนำกระสอบทราย 2,000 ใบ มากั้นเป็นฝายเพื่อกักเก็บน้ำช่วงดังกล่าวให้มากที่สุด พร้อมขอความร่วมมือให้ชาวบ้านใช้น้ำอย่างประหยัด

วันเดียวกัน พ.ท.ณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน. 28 ค่ายพ่อขุนบางกลางหาว กองพลทหารม้าที่ 1 เป็น ประธานเปิดโครงการกำจัดสิ่งกีดขวางการระบายน้ำในแหล่งน้ำ ที่คลองห้วยโปร่ง หมู่ 1 ต.บ้านหวาย อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ พ.ท.ณฑีเปิดเผยว่า ทหารและชาวบ้านจะช่วยกันขุดลอกเก็บผักตบชวาภายในคลอง เพื่อให้น้ำไหลได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ พบว่าคลองบางช่วงมีดินเป็นสันดอนทำให้การไหลและการกับเก็บน้ำน้อย จะของบประมาณโครงการหัวใจเดียวกัน นำเครื่องจักรมาขุดลอกคลอกให้กว้างและลึกกว่าเดิม เพื่อให้ประชาชนมีน้ำใช้อย่างเพียงพอในช่วงหน้าแล้ง เช่นเดียวกับ นายภานุ แย้มศรี ผวจ.ลพบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ดำริห์ สุขพันธ์ ผบ.มทบ.13 ร่วมกันนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขุดลอกผักตบชวาภายในแม่น้ำบางขาม ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง พร้อมนำสารอีเอ็มใส่ในแม่น้ำเพื่อปรับสภาพที่เน่าเสียให้ใสสะอาด

“บิ๊กตู่” ลงพื้นที่นครสวรรค์-ชัยนาท ตรวจมาตรการช่วยเหลือภัยแล้งสั่งสำรวจขุดบ่อพื้นยาง 1,200 บ่อทั่วประเทศ บรรเทาความเดือดร้อน แนะทำข้อมูลใช้น้ำเพื่อให้มีใช้อย่างทั่วถึง ชาวอุบลฯภัยแล้งลาม 23 ม.ค. 2559 01:02 ไทยรัฐ