วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พลายปีโป้' ช้างตกมัน คลั่งไล่ทำร้ายควาญ เจ็บสาหัส

'พลายปีโป้' ช้างตกมัน คลุ้มคลั่ง ทำร้ายควาญได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเตลิดขึ้นไปบนเขาสองแพรก จ.พังงา สัตวแพทย์ พร้อม จนท. ปิดล้อมยิงยาสลบ ก่อนนำตัวลงมาจากเขาล่ามไว้ สั่งดูแลใกล้ชิด ...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 22 ม.ค.59 น.สพ.วิศรุต จิระสุทัศน์ สัตวแพทย์ สนง.ปศุสัตว์จังหวัดพังงา ได้รับแจ้งว่า พลายปีโป้ อายุประมาณ 13 ปี หนักประมาณ 2 ตัน ของบริษัทแห่งหนึ่งใน ต.สองแพรก อ.เมือง จ.พังงา เกิดอาการตกมัน และทำร้ายควาญช้างจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลพังงา ทราบชื่อภายหลัง นายสัมริต จันทนา อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 2 ต.บางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา ได้รับบาดเจ็บที่บริเวณแขนซ้ายเป็นแผลฉีกขาดลึกจนเห็นกระดูก และบริเวณน่องขาขวาเสียเลือดมาก ทาง รพ.พังงา นำตัวส่งต่อ รพ.วชิระภูเก็ต

เบื้องต้นทราบว่า พลายปีโป้มีอาการตกมันมาก่อนหน้านี้แล้ว จนช่วงเย็น นายสัมริต นำพลายปีโป้ลงอาบน้ำจนเสร็จ และนำตัวไปล่ามโซ่ที่หลักต้นไม้ภายในปางช้าง ขณะเดียวกับที่พลายปีโป้เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ทำร้ายนายสัมริตได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนพลายปีโป้ ได้วิ่งหนีขึ้นไปบนเขาสองแพรก ทางเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยชาวบ้านในที่จึงเข้าล้อมพลายปีโป้ และยิงปืนยาสลบจำนวน 2 นัด จากนั้น รอให้พลายปีโป้สงบ จึงได้เข้าไปนำตัวพลายปีโป้ลงมาจากเขา และล่ามไว้ในพื้นที่สวนเจียร์ ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา โดยให้พนักงานของบริษัทเข้าดูแล พร้อมให้ชาวบ้านในพื้นที่ ที่เชี่ยวชาญเรื่องช้างเฝ้าดูอาการ

น.สพ.วิศรุต กล่าวว่า จากเหตุการณ์พลายปีโป้มีอาการตกมันครั้งนี้ จึงขอให้ทางผู้ประกอบการหยุดใช้งานพลายปีโป้ไว้ก่อน ซึ่งต้องรอดูอาการของพลายปีโป้ไม่ให้เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ชาวบ้านในพื้นที่รู้ดีกว่าหมออีกว่า ต้องดูแลช้างกำลังตกมันอย่างไร.

'พลายปีโป้' ช้างตกมัน คลุ้มคลั่ง ทำร้ายควาญได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเตลิดขึ้นไปบนเขาสองแพรก จ.พังงา สัตวแพทย์ พร้อม จนท. ปิดล้อมยิงยาสลบ ก่อนนำตัวลงมาจากเขาล่ามไว้ สั่งดูแลใกล้ชิด ... 22 ม.ค. 2559 23:05 23 ม.ค. 2559 00:42 ไทยรัฐ