วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่ำลาด้วยอาลัย 'ปอ ทฤษฎี' ในความทรงจำ 'พระเอกหน้าซื่อ' ต่อแต่นี้ไม่มีแล้ว

แม้วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่ร่างกายของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ จะยังคงอยู่ก่อนจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ แต่เชื่อเหลือเกินว่าเขาไม่ได้จากไปไหนจากใจทุกคน ตลอดเวลากว่า 10 ปีในวงการบันเทิง ปอ มอบความสุขและรอยยิ้มในฐานะ "พระเอกละคร" ไว้มากมายเหลือเกิน วันนี้ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมผลงานละครของพระเอกคนนี้เพื่อบันทึกในห้วงความทรงจำของทุกคนเพื่อไม่ลืมเขาผู้จากไป 

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เริ่มต้นเป็นนักแสดงเต็มตัวภายใต้สังกัดช่อง 3 อยู่ในโครงการพาวเวอร์ทรีรุ่นแรกปี 2548 จนถึงปี 2558 ปอได้สร้างผลงานละครเอาไว้กว่า 30 เรื่อง วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์จะมารวบรวมผลงานตั้งแต่เรื่องแรกจนถึงเรื่องสุดท้ายของปอให้แฟนๆ ได้หวนคิดถึงกันอีกครั้งนึง

ละครเรื่องแรกของปอ เป็นละครเย็นก่อนข่าว คือเรื่อง ลิขสิทธิ์หัวใจ เป็นละครแนวดราม่า ปอรับบทเป็น ลิขสิทธิ์ นักธุรกิจหนุ่มพ่อม่ายเมียตาย ประกบคู่กับ นักแสดงพาวเวอร์ทรีรุ่นเดียวกันอย่างแพท ณปภา ตันตระกูล ซึ่งปอและแพทก็ได้แจ้งเกิดจากละครเรื่องนี้และเริ่มต้นการเป็นคู่จิ้นของปอ-แพท

ละครเรื่องต่อมาก็ยังเป็นละครก่อนข่าว คือเรื่อง บาปรักทะเลฝัน ละครแนวดราม่า ที่แสดงคู่กับ แพท ณปภา ในเรื่องนี้ปอรับบทเป็น ศาสตรา เศรษฐีเจ้าของรีสอร์ตที่ต้องการแก้แค้นนางเอกเมื่อรู้ว่าพ่อของนางเอกเป็นชู้กับแม่ของเขา จนทำให้พ่อเขาต้องตรอมใจตาย ถือเป็นละครอีกเรื่องของปอที่ประสบความสำเร็จไม่น้อย

เมื่อปอเริ่มมีชื่อเสียง ทางช่อง 3 จึงเริ่มดันปอให้เป็นพระเอกละครหลังข่าวในปี 2549 และละครหลังข่าวเรื่องแรกของปอคือ เจ้าสาวบ้านไร่ ละครแนวดราม่าประกบคู่กับ น้ำฝน พัชรินทร์ ศรีวสุภิรมย์(จัดกระบวนพล) เป็นครั้งแรก ซึ่งในเรื่องนี้ปอรับบทเป็นพ่อเลี้ยงสรัล หนุ่มเนื้อหอมที่ตกหลุมรักนางเอกทันทีที่เห็นและพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ครอบครองทั้งตัวและหัวใจของผู้หญิงที่เค้ารัก ละครเรื่องนี้เรตติ้งสูงลิบ

จากนั้นช่อง 3 จับ ปอมาประกบกับน้ำฝนอีกครั้ง ในละครหลังข่าวเรื่อง เหยื่อมาร ละครแนวลึกลับ ดราม่า ที่ปอรับบทเป็นโมกข์ สถาปนิกหนุ่ม และการกลับมาคู่กันอีกครั้งของปอและน้ำฝนในเรื่องนี้ ทำให้แฟนละครต้องตะลึง เมื่อทั้งคู่มีพัฒนาการด้านการแสดงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

หลังจากนั้น ช่อง 3 ก็จับปอกลับมาร่วมงานกับ พาวเวอร์ทรีทั้งเซ็ตอีกครั้ง ในละครหลังข่าวแนวโรแมนติก คอมเมดี้ อย่างเรื่อง เทใจรักรักวางแผน ที่ละครเรื่องนี้มีหลายคู่ และปอก็เป็น 1 ในคู่พระเอก และรับบทเป็น เจษฎา แสดงคู่กับ ส้ม ธัญสินี พรมสุทธิ์ ครั้งแรก

เรื่องต่อมาคือดราม่าเข้มข้น บัวปริ่มน้ำ ที่หนุ่มปอรับบทเป็น คธา ลูกชายนักธุรกิจหญิง ประกบนักแสดงรุ่นพี่อย่าง รุจิรา ช่วยเกื้อ ซึ่งในยุคสมัยนั้น ละครเรื่องนี้ถือว่าแรงสุดๆ จนได้เรต ฉ. ซึ่งเรตติ้งก็สูงถล่มทลาย แม้ตัวเดินเรื่องจะเป็นนางเอกก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นละครของปออีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จ

ในปี 2550 ปอก็ได้ผลงานที่ท้าทายฝีมือทางการแสดงอีกครั้งกับการรับบทพี่น้องที่หน้าตาเหมือนกับอย่างกับแฝดในละครแนวดราม่าเรื่อง รักเล่ห์ เสน่ห์ลวง ที่รับบทเป็น ภูวิช และ พิวัฒน์ โดย ปอ โคจรมาเจอกับ 2 นางเอกสาวอย่าง พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ และ วิกกี้ สุนิสา เจทท์ ซึ่งละครเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ทำให้ปอมีชื่อเสียงและมีแฟนละครเพิ่มมากขึ้น

จากนั้น ช่อง 3 ก็จับหนุ่มปอ มาเป็นพระรองในละครเรื่องมาเฟียที่รัก ละครแนวแอ็กชั่น โรแมนติก คอมเมดี้ ตอนนั้นกลายเป็นประเด็นดังเมื่อ ปอ ถูกวางตัวให้เป็นพระรองในละครเรื่องนี้ แต่เจ้าตัวก็ไม่สนใจ ตั้งใจทำงานของตัวเองต่อไปเพื่อพิสูจน์ฝีมือ และในเรื่องนี้ปอรับบทเป็น มิ้นท์ ทายาทเศรษฐีที่ปลอมตัวมา และต้องมาแย่งชิงหัวใจหญิงสาวที่เค้ารักรับบทโดย แพท ณปภา กับเจ้าพ่อมาเฟียที่รับบทโดย ชาคริต แย้มนาม ซึ่งกระแสละครเรื่องนี้ก็ถือว่าดี ออกอากาศไปไม่กี่ตอนเรตติ้งก็สูงเป็นที่น่าพอใจ

ปอ ได้กลับมาประกบคู่กับ แพท ณปภา อีกครั้งในละครเรื่อง กิ่งแก้วกาฝาก เรื่องนี้ปอรับบทเป็น ดิสทัต ขณะที่ อเวจีสีชมพู ถือว่าเป็นละครอีกเรื่องที่ทำให้ ปอ ทฤษฎี มีแฟนละครเพิ่มมากขึ้นจากบทบาทของน้าโป๊ะ หรือ โปดก ผู้ชายอบอุ่น ที่ทำให้สาวๆ ในยุคนั้นหลงรักน้าโป๊ะกันมากมาย และในเรื่องนี้ปอประกบคู่กับ จ๊ะ จิตตาภา แจ่มปฐม เป็นครั้งแรก

สำหรับละครเรื่อง ผู้การเรือเร่ เป็นละครแนวโรแมนติก คอมเมดี้ เรื่องแรกของ ปอ ทฤษฎี ที่ในเรื่องนี้ปอรับบทเป็น ผู้การมาวิน ประกบคู่ หยาดทิพย์ ราชปาล เป็นครั้งแรก และในละครเรื่องนี้ปอได้ร้องเพลงประกอบละครเป็นเรื่องแรกอีกด้วย

อีกครั้งกับการกลับมาเจอกันของคู่ขวัญ ปอ และ แพท ในละครเรื่อง รักเธอยอดรัก ละครแนวดราม่า ลึกลับ ซึ่งปอรับบทเป็น สกรรจ์ ในเรื่องนี้ทั้งคู่ต้องกลับมาปะทะคารมกันอีกครั้ง ซึ่งถือว่าเป็นละครอีกเรื่องที่ถูกใจแฟนๆ เพราะนอกจากจะได้เห็นปอแพทกลับมาคู่กันอีกครั้ง ในเรื่องนี้ยังมีผีออกมาให้ได้หลอนกันเล่นๆ อีกด้วย

ดาวจรัสฟ้า ถือเป็นละครที่ท้าทายความสามารถของปอ ทฤษฎี อีกเรื่องเพราะเป็นละครฟอร์มใหญ่ของ ไก่ วรายุท ที่เรื่องนี้มี พระเอก 2 คน นั่นก็คือ ปอ และ โฬม พัชฎะ นามปาน หรือ โอม อัชชา ซึ่งในเรื่องนี้ปอรับบทเป็นณัฐวุฒิ วงศ์ศรีสุข พระเอกหมอลำชื่อดัง ประกบนักร้องสาวลูกทุ่ง ฝน ธนสุนทร ในเรื่องต้องร้องหมอลำและพูดภาษาอีสาน 

ปอ ทฤษฎี โด่งดังอีกครั้งและได้รับฉายาพระเอกภูธรจากละครเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ในเรื่องนี้ปอรับบทเป็น ลีนวัตร ผู้ใหญ่บ้านหนุ่มรูปหล่อ ที่รักบ้านเกิด มีเอกลักษณ์ต้องพูดเหน่อ ซึ่งละครนอกกระแสเรื่องนี้ทำเรตติ้งสูงลิ่ว จนกลายเป็นละครที่อยู่ในใจของใครหลายๆ คน และเรื่องนี้เป็นการกลับมาร่วมงานกับสาวพลอย เฌอมาลย์ อีกครั้ง ผู้ใหญ่ลีกับนางถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงของปอเลยก็ว่าได้

เรื่องต่อมาของปอ คือเรื่อง เสน่หาเงินตรา ซึ่งปอรับบทเป็น ศิวพันธ์ โคจรมาเล่นคู่กับ แพท ณปภา นางเอกขาประจำอีกครั้ง จากนั้นถึงคิวของ หัวใจสองภาค ละครแนวโรแมนติก ดราม่า ที่ปอรับบทเป็น ชัค นักธุรกิจหนุ่มระดับมหาเศรษฐี ประกบนักแสดงสาว แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ เป็นครั้งแรก 

ทัดดาวบุษยา ละครรีเมคที่เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทุกคนจะไม่ลืม ปอรับบทเป็น ยอดขวัญ หรือ เจ้าน้อย ดัน พั้นซ์ วรกาญจน์ ที่มานั่งแท่นนางเอกเป็นครั้งแรกถือว่ากระแสดีตั้งแต่ตอนแรกที่ออกอากาศ และสร้างประวัติการณ์ให้กับช่อง 3 เพราะตอนจบสามารถคว้าเรตติ้งได้สูงสุด และเป็นการแจ้งเกิดให้กับพั้นซ์ในฐานะนางเอกละครอีกด้วย พร้อมวลีฮิต "เจ้าฮะ"

แฝดนะยะ เป็นละครอีกเรื่องของปอ และในเรื่องนี้ปอรับบทเป็นนักรบ ช่างภาพหนุ่มไฟแรงประกบคู่นักแสดงรุ่นพี่ แคท แคทรียา อิงลิช ที่กลับมาเล่นละครอีกครั้งในรอบหลายปี 


และหลังจากที่เคยร้องเพลงประกอบละครมาแล้วครั้งหนึ่ง ช่อง 3 เลยจับปอมาลงละครรีเมคชื่อดังอีกครั้งในเรื่อง มนต์รักลูกทุ่ง ตอกย้ำภาพพระเอกภูธรให้ปอ กับบทเป็นพี่คล้าว คู่กับ จ๊ะ จิตตาภา การแสดงและการร้องเพลงของปอถือว่าผ่านฉลุย

จากนั้นถึงคิวของละครฟอร์มยักษ์ช่อง 3 ได้จับ ปอมาประชันฝีมือกับ 3 นักแสดงเบอร์ต้นๆ ของช่อง อย่าง สมาร์ท กฤษดา พรเวโรจน์ เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ทาสรัก ปอ รับบท อองดิน คู่กับ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ลงละครพีเรียดเรื่อง ทาสรัก เรื่องนี้ปอต้องรับบทเป็นนายทหารองครักษ์ผู้เงียบขรึมที่หลงรักเจ้าหญิง ด้วยชั่วโมงการบินในวงการบันเทิงที่สะสมมาหลายปี ทาสรักถือว่าเป็นละครอีกเรื่องหนึ่งของปอที่แฟนๆ ติดกันงอมแงม


ปอ ถูกจับมาประกอบกับนางเอกดังย้ายค่ายอย่าง ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต ในละครแนวโรแมนติก คอเมดี้ อย่าง ต้มยำลำซิ่ง เป็นละครอีกเรื่องที่สร้างชื่อให้กับ ปอ ทฤษฎี กับบท ทูนอินทร์ และเป็นการร่วมงานกับ ชมพู่ เป็นครั้งแรก เรื่องนี้กระแสดีทั้งละครและเพลงประกอบละครจริงๆ ทั้ง จึงส่งผลให้นักแสดงหลักในเรื่องเกือบทุกคนมีคิวงานโชว์ตัวต่างจังหวัดแน่นเอี้ยดเพราะละครเรื่องนี้จริงๆ

จากนั้น ปอ กลับมาเจอกับ แต้ว ณฐพร อีกครั้ง ในละครแนวโรแมนติก ดราม่า แอ็กชั่น เรื่อง ภูผาแพรไหม ซึ่งเรื่องนี้ปอรับบทเป็น ภูผา อดีตนายตำรวจอนาคตไกล ที่ผันตัวเองมาเป็นบอดี้การ์ด 

ปอ ได้กลับมาร่วมกับ 2 นางเอกอย่าง พลอย และ หยาด อีกครั้งในละครเรื่องละครพีเรียดเรื่อง บ่วงบาป เรื่องนี้ปอรับบทเป็น ขุนพิทักษ์ และพลิกคาแรกเตอร์เล่นร้ายตั้งแต่ต้นเรื่องแล้วค่อยๆ มาเป็นคนดี ถือเป็นอีก หนึ่งบทบาททางการแสดงที่ปอได้ฝากเอาไว้ในความทรงจำของแฟนๆ

และ ปอ ก็สร้างความฮือฮาได้อีกครั้งถูกจับมาประกบคู่นักแสดงรุ่นน้อง ญาญ่า อุรัสยา เสปอร์บันด์ ในละครเก่าที่เคยโด่งดังในอดีตนำมาปัดฝุ่นทำใหม่อย่างเรื่อง ดาวเรือง กับบท ปลัดจิ๋น เป็นการตอกย้ำภาพลักษณ์พระเอกภูธรของปอให้แน่นหนักเข้าไปอีก 

ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล กลายเป็นละครม้ามืดแห่งปี และในเรื่องนี้ปอรับบทเป็น พิศวรรษ พ่อม่ายลูกติดเจ้าของบริษัทดูแลนักแสดง กลับมาเจอกันอีกครั้งกับ วิกกี้ สุนิสา เจทท์ ซึ่งก่อนหน้านี้ละครเรื่องดังกล่าวโดนวิจารณ์ว่าพระ-นางของเรื่องสูงวัยไม่น่าดู แต่สุดท้าย กลับคว้าเรตติ้งได้สูงอย่างไม่น่าเชื่อ แม้ในเรื่องจะมีพระ-นางหลายคู่ แต่คู่ของปอกับวิกกี้ก็น่ารัก ถูกใจแฟนๆ ไม่น้อย จึงกลายเป็นผลงานติดดาวของปออีกเรื่อง

ขณะที่เรือนริษยา ละครแนวสืบสวนฆาตกรรม กับการทำหน้าที่ดันนางเอกน้องใหม่อย่าง น้ำตาล พิจักขณา ที่เรื่องนี้ปอรับบท กฤตพนธ์ พระเอกที่คอยช่วยนางเอกค้นหาความจริงว่าใครคือคนที่ทำร้ายครอบครัวของเธอ

ปอ กลับมารับบทเป็นป๋าดันอีกครั้งในละคร บู๊ แอ็กชั่น เรื่อง หัวใจปฐพี กับบทของ พสุ ข้าราชการป่าไม้ที่ตงฉิน ประกบ แยม มทิรา ตันติประสุติ ที่เรื่องนี้ปอได้โชว์ลีลาการต่อสู้ให้แฟนๆ ได้เห็นฝีมืออีกครั้ง ตอกย้ำฝีมือทางการแสดงว่าปอสามารถเล่นได้หลากหลายบทบาท

และละครโรแมนติก คอมเมดี้ อย่างเรื่อง นางสาวทองสร้อยคุณแจ๋วหมายเลข 1 ก็สร้างชื่อให้กับปออีกครั้ง เมื่อช่อง 3 จับปอ กลับมาคู่กับ จ๊ะ จิตตาภา และในเรื่องปอรับบทเป็น คุณพฤกษ์ หรือ คุณกลาง ผู้ชายลุคอบอุ่น ที่งานนี้แฟนๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าปอ ทฤษฎี เหมาะกับบทแบบนี้เช่นกันไม่ใช่มีดีแค่พระเอกภูธร


ในปี 2559 ปอถูกจับให้มาเป็นป๋าดัน เมญ่า นนธวรรณ ฌรรวนธร ในละครเย็นอย่างเรื่อง สาวน้อยร้อยล้าน ที่ปอรับบทเป็น นะโม หนุ่มบ้านนาที่คอยเป็นกำลังใจให้กับนางเอกของเรื่อง เป็นการกลับมาเป็นพระเอกละครเย็นของปออีกครั้งนึง ซึ่งละครเรื่องนี้กำลังออนแอร์ในช่วงระหว่างที่ปอกำลังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก่อนที่ปอจะจากแฟนละครไปตลอดกาล

และอีกหนึ่งผลงานละครเรื่องสุดท้ายของ ปอ ทฤษฎี กับ ท่านชายกำมะลอ ละครแนวโรแมนติก คอมเมดี้ ที่ปอรับบทเป็น ยิ่งยง รปภ.หนุ่มจอมกะล่อนที่ผลัดหลงเข้าไปอยู่ในแวดวงไฮโซ ประกบคู่นักแสดงรุ่นน้องอย่าง พริม พริมา พันธุ์เจริญ ซึ่งละครเรื่องนี้ได้ถ่ายทำจบไปแล้วและรอออกอากาศอยู่

แม้วันนี้ร่างกายของ ปอ จากลาลับสลายชั่วนิรันดร์ แต่ผลงานละครของเขาจะอยู่ในใจแฟนๆ ตลอดกาล บางทีฟ้าอาจส่งเทวดาคนนี้มาเพื่อสร้างความสุขและรอยยิ้มให้ทุกคนบนโลก เมื่อถึงเวลาฟ้าก็พาเทวดาของพวกเขากลับไป

หลับให้สบายไม่ต้องห่วง กังวลเรื่องใดๆ พวกเราจะไม่ลืมพระเอกภูธรหน้าซื่อคนนี้ "ปอ ทฤษฎี สหวงษ์"

ตลอดเวลากว่า 10 ปีในวงการบันเทิง ปอ มอบความสุขและรอยยิ้มในฐานะ "พระเอกละคร" ไว้มากมายเหลือเกิน บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมผลงานละครของพระเอกคนนี้เพื่อบันทึกในห้วงความทรงจำของทุกคนเพื่อไม่ลืมเขาพระเอกผู้จากไป 22 ม.ค. 2559 19:34 ไทยรัฐ