วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ แก้โทษ พ.ต.ท. จำเลยคดีฆ่าปลัดอบจ.ขอนแก่น ให้ประหารชีวิต!

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาแก้ เพิ่มโทษ พ.ต.ท.อดีตรองผกก.สภ.หนองเรือ จำเลยร่วมคดีสังหารปลัดอบจ.ขอนแก่น เมื่อปี 56 จากจำคุกตลอดชีวิต เป็นประหารชีวิต ญาติผู้ตายพอใจ ส่วนจะยื่นฎีกาหรือไม่ เป็นสิทธิ์ของจำเลย...  

วันที่ 22 ม.ค.59 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 เผยว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้อ่านคำพิพากษาตัดสินจำเลยในคดีลอบสังหาร นายสุชาติ โคตรทุม อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น ประกอบด้วย ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1, พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม รอง ผกก.(ป) สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น จำเลยที่ 2, นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3,นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 ศาลได้ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 ขณะที่จำเลยที่ 1,3-5 ตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต

รอง ผบช.ภ.4 เผยอีกว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค.2556 มีคนร้ายยิงนายสุชาติ โคตรทุม ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านเลขที่ 198/45 หมู่บ้านจอมพล ต.ในเมือง อ.เมืองขอนแก่น ขณะขับรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กพ 9219 ขอนแก่นจะเข้าบ้าน ตำรวจลงพื้นที่สืบสวนติดตามกลุ่มคนร้ายที่ลงมือฆ่าปลัดฯ จนสามารถจับกุม ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล อายุ 37 ปี ผบ.หมู่ ป.สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น เป็นรายแรก สอบสวนขยายผลจับกุมเพิ่มอีก 4 รายมี พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม รอง ผกก.(ป) สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ร่วมอยู่ในกลุ่มมือปืนด้วย

ต่อมาวันที่ 29 ต.ค.2558 ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาในคดีร่วมกันฆ่าผู้อื่น และ พ.ร.บ.อาวุธปืน โดยจำเลยทั้ง 5 คน ประกอบด้วย 1.ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล 2.พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม 3.นายประพันธ์ ศรีวิลัย 4.นายบุญช่วย จูงกลาง และ 5.นายปิยะพงษ์ มีกำบัง พิพากษาว่า พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 และนายประพันธ์ ศรีวิลัย จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยมิได้ไตร่ตรองไว้ก่อน จำเลยที่ 2ให้จำคุกตลอดชีวิต จำเลยที่ 3 ให้การเป็นประโยชน์เป็นเหตุให้บรรเทาโทษให้ 1 ใน 4 จำคุก 37 ปี 14 เดือน 30 วัน ส่วนจำเลยที่ 1 ที่ 4 และที่ 5 ให้การปฏิเสธตลอดว่าไม่เกี่ยวข้อง และพยานหลักฐานไม่สามารถนำสืบว่า ได้รู้มาก่อนว่าจำเลยที่ 2 และ 3 จะมาฆ่าผู้ตาย จึงให้ยกฟ้อง แต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์

ต่อมานางลำดวน โคตรทุม ภรรยาผู้ตาย และบุตรสาว ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษา กระทั่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้อ่านคำพิพากษา โดยพิพากษาแก้ให้ประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 ขณะที่จำเลยที่ 1,3-5 ตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ซึ่งจากการพูดคุยกับภรรยาและญาติของปลัดที่เสียชีวิต ทุกคนนั้นพอใจคำตัดสินของศาลในครั้งนี้

นายสุเทพ โคตรทุม หัวหน้าฝ่ายนิติกร อบจ.ขอนแก่น น้องชายนายสุชาติ ผู้ตาย กล่าวว่า คำพิพากษาจะออกมาเช่นไร ทุกคนจะต้องปฏิบัติตามและยอมรับ จากการพูดคุยกับภรรยาของพี่ชายและญาติพี่น้อง ต่างก็พอใจที่ศาลให้ความยุติธรรม หลังจากที่ได้ยื่นอุทธรณ์ไป จนกระทั่งมีคำพิพากษาออกมา ส่วนจำเลยจะยื่นฎีกาหรือไม่นั้น ก็เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ตามกระบวนการและขั้นตอนตามกฎหมาย.

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษาแก้ เพิ่มโทษ พ.ต.ท.อดีตรองผกก.สภ.หนองเรือ จำเลยร่วมคดีสังหารปลัดอบจ.ขอนแก่นเมื่อปี 56 จากจำคุกตลอดชีวิต เป็นประหารชีวิต ญาติผู้ตายพอใจ ส่วนจะยื่นฎีกาหรือไม่ เป็นสิทธิ์ของจำเลย... 22 ม.ค. 2559 18:45 ไทยรัฐ