วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขียนถึงคนบนฟ้า...อาลัยดาวดังในดวงใจ

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเหล่าคนดังในแวดวงบันเทิงทั้งไทยและต่างประเทศ ที่เสียชีวิตในเดือน ม.ค. อาทิ เดวิด โบวี, ไกร ครรชิต, อลัน ริคแมน, นอร์แมน วีรธรรม, ต้อย ศิริพร และปอ ทฤษฎี...

เข้าสู่เดือน ม.ค. 2559 มาจนถึงตอนนี้ นับเป็นเรื่องน่าใจหายที่บรรดาคนดังในแวดวงบันเทิงทั้งในและต่างประเทศเสียชีวิตหลายต่อหลายคน โดยมีสาเหตุมาจากทั้งอุบัติเหตุและโรคภัยไข้เจ็บ “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของบุคคลดังกล่าวมา ณ ที่นี้ แต่เชื่อเหลือเกินว่าผลงานต่างๆ ที่พวกเขาได้สร้างสรรค์ไว้ ตลอดจนคุณงามความดีต่างๆ ที่ได้ทำไว้เมื่อครั้งยังมีชีวิตจะส่งผลให้ชีวิตในสัมปรายภพของบุคคลบันเทิงผู้ล่วงลับมีแต่ความสุขสงบและยังเป็นที่กล่าวขานของคนรุ่นหลัง ดังคำกลอนที่ว่า…

“พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง

โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา”

เดวิด โบวี : เสียชีวิตเมื่อ 10 ม.ค. 2559 ด้วยโรคมะเร็งตับ อายุ 69 ปี

เป็นนักร้องหนุ่มระดับตำนานที่มีผลงานเพลงดังจนมีแฟนๆ ทั่วโลกติดตามเหนียวแน่นไม่น้อยสำหรับ เดวิด โบวี เจ้าของผลงานเพลงฮิตต่อเนื่องมาตลอด ตั้งแต่อัลบั้ม Young Americans (1975) ที่มี Fame ซิงเกิลแรกไปตีตลาดฝั่งอเมริกาได้ กระทั่งมี 3 อัลบั้มที่ร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ ไบรอัน อีโน (Brian Eno) ซึ่งเรียกว่า Berlin Trilogy สามารถขึ้นอันดับ Top 5 UK Chart ได้ทั้งหมด จนโพล BBC ปี 2002 จัดให้เขาอยู่ในอันดับ 29 จาก 100 ชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด (100 Greatest Britons) และอันดับที่ 39 จาก 100 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (100 Greatest Artists of All Time) โดยนิตยสาร Rolling Stone นอกจากนี้โบวียังเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทที่มีผลงานหลายต่อหลายเรื่องตั้งแต่ปี 1969-2009 อาทิ The Man Who Fell to Earth ภาพยนตร์อังกฤษหลุดโลกที่เขารับบทเป็นพระเอกเอเลียน, Jazzin’ for Blue Jean ที่เขารับ 2 บทบาท, Zoolander ภาพยนตร์คอมเมดี้ซึ่งได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล MTV Movie Award โดยก่อนที่เจ้าตัวจะเสียชีวิต เพิ่งมีการวางจำหน่ายอัลบั้ม 'Blackstar' ผลงานชุดล่าสุดของเขา เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดปีที่ 69 พอดี แต่ถึงแม้เขาจะจากไปแล้ว ผลงานต่างๆ ก็ยังเป็นตัวแทนของความสุขที่มอบให้กับแฟนๆ ของเขาได้ตลอดไป

ไกร ครรชิต : เสียชีวิตเมื่อ 14 ม.ค. 2559 ด้วยโรคชรา อายุ 79 ปี

หากเป็นแฟนหนังแฟนละครรุ่นใหญ่ เชื่อว่าจะจำชื่อของอดีตดาวร้ายอารมณ์ดีในวงการภาพยนตร์ไทย ไกรลาศ อินทรครรชิต หรือ ไกร ครรชิต ได้เป็นอย่างดี โดยแรกเริ่มก่อนเข้าวงการ เจ้าตัวเคยรับราชการทหารมาก่อน และลาออกจากราชการมาเป็นนักมวยในนาม “ทวีศักดิ์ นาคพยัคฆ์” ก่อนจะผันตัวมารับหน้าที่ครูสอนมวย และในระหว่างนี้นี่เองที่เจ้าตัวได้มีโอกาสมาเป็นสแตนด์อินเพลงมวย และกลายเป็นนักแสดงในบทดาวร้ายของวงการภาพยนตร์ไทยในเวลาต่อมา ประกบกับนักแสดงดังอย่าง มิตร ชัยบัญชา, สมบัติ เมทะนี มาแล้ว โดยมีผลงานภาพยนตร์ที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดี อาทิ อินทรีทอง, เลือดทระนง ฯลฯ และยังเคยร่วมงานกับนักแสดงฮ่องกงอย่างโจวเหวินฟะและจางฮุ่ยมิ่น รวมทั้งเคยร่วมงานแสดงภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง “สุริโยไท” มาแล้ว และในชีวิตส่วนตัว ไกร ครรชิต เป็นบุคคลที่ชอบช่วยเหลือสังคมและทำบุญอยู่เป็นประจำอีกด้วย

อลัน ริคแมน : เสียชีวิตเมื่อ 14 ม.ค. 2559 ด้วยโรคมะเร็ง อายุ 69 ปี

เป็นนักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษที่คนหนังต่างประเทศหลายคนรู้จักเป็นอย่างดีสำหรับ อลัน ซิดนีย์ แพทริก ริคแมน (Alan Sidney Patrick Rickman) ที่เป็นที่รู้จักครั้งแรกจากผลงานภาพยนตร์ Les Liaisons dangereuses (สัมพันธ์อันตราย) ในปี ค.ศ. 1985 จนทำให้ได้เข้าชิงรางวัลโทนีอวอร์ดและ รางวัลดรามาเดสก์ นอกจากนั้นริคแมนยังมีผลงานหนังต่างๆ ที่บทบาทของเขาเป็นที่จดจำหลายต่อหลายเรื่อง อาทิ Truly, Madly, Deeply, Sense and Sensibility, Love Actually, An Awfully Big Adventure, Galaxy Quest ฯลฯ แต่ที่เป็นที่จดจำกันดีคือบท “ฮานส์ กรูเบอร์” จอมวายร้ายในภาพยนตร์เรื่อง Die Hard และอีกหนึ่งผลงานที่กลายเป็นที่จดจำของคนทั้งโลกคือบทบาท “เซเวอร์รัส สเนป” จากภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ทั้ง 7 ภาค โดยบทบาทที่ริคแมนรับเล่นส่วนใหญ่มักเป็นบทร้าย นอกจากนี้ริคแมนได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลเอ็มมี อวอร์ด และรางวัลแซกอวอร์ดส จากภาพยนตร์ทีวีเรื่อง Rasputin : Dark Servant of Destiny และได้รับรางวัลแบฟตา จากภาพยนตร์เรื่อง Robin Hood : Prince of Thieves แม้ในวันนี้ริคแมนจะสิ้นลมหายใจไปแล้ว แต่ผลงานของเขายังกลายเป็นที่จดจำของคอหนังทั่วโลกอย่างแน่นอน

นอร์แมน วีรธรรม : เสียชีวิตเมื่อ 16 ม.ค. 2559 ด้วยอุบัติเหตุ

วงการบันเทิงสูญเสียผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงไปอีกคนเมื่อนักเขียนบทฝีมือดี หนุ่ม นอร์แมน วีรธรรม ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต โดยเหตุเกิดจากรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ของหนุ่ม นอร์แมน ชนกับรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งที่ขับย้อนศรเพื่อจะเข้าซอยบริเวณ ถ.นิมิตรใหม่ ขาเข้า เขตมีนบุรี จนทำให้นักเขียนบทดังได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยหนุ่ม นอร์แมน ฝากผลงานเขียนบทละครบู๊ไทยชื่อดังไว้หลายเรื่อง อาทิ อังกอร์ 1-2, เสาร์ 5, เสาร์ 5 ตอน ทับทิมสยาม, ป่านางเสือ 1-2, ชุมแพ, ธิดาพญายม, เนตรนาคราช, หนีก็ล่า ซ่าก็รัก, เหล็กไหล, เล็กใหญ่ไม่เกี่ยว ขอเอี่ยวด้วยคน ฯลฯ และละครเรื่องสุดท้ายที่เจ้าตัวฝากผลงานเขียนบทและร่วมแสดงด้วยคือละครเรื่อง “เหยี่ยวรัตติกาล” ทางช่อง 7 ที่ใกล้จะออนแอร์ในเร็วๆ นี้ ทำให้คอละครบู๊อดเสียดายไม่ได้ที่นักเขียนบทคนดังจากไปแบบกะทันหันตลอดกาล

แม่ต้อย ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ : เสียชีวิตเมื่อ 17 ม.ค. 2559 ด้วยอาการปอดติดเชื้อ อายุ 69 ปี

เป็นหนึ่งในนักแสดงอาวุโสที่แฟนละครรุ่นใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีสำหรับ แม่ต้อย ศิริพร วงศ์สวัสดิ์ โดยแรกเริ่มเข้าวงการ แม่ต้อย ศิริพร เคยได้รับคัดเลือกแสดงรำละครทางช่อง 4 บางขุนพรหม และเป็นนักแสดงละครทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีช่อง 4 มาจนถึงยุคสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในช่วงปี พ.ศ. 2516-2524 มีผลงานละครดังหลายเรื่อง อาทิ สาปสวาท, เมียหลวง, คมพยาบาท, พรหมพยศ, อุบัติเหตุ, หลานสาวคุณหญิง, เมืองแก้ว, ทำไม, เครื่องแบบสีขาว ฯลฯ จากนั้นเป็นนักพากย์ของทางช่อง 3 อาทิ กระบี่ไร้เทียมทาน, ยอดยุทธจักรมังกรฟ้า ฯลฯ, รวมทั้งแสดงละครกับทางช่อง 3 หลายเรื่อง อาทิ สี่แผ่นดิน, ร่มฉัตร, มงกุฎดอกส้ม, ดอกส้มสีทอง, เคหาสน์สีแดง และผลงานละครเรื่องล่าสุด “สะใภ้จ้าว” ทางช่อง 3 ในบท “นมย้อย” นอกจากนี้แม่ต้อย ศิริพร ยังเคยทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการดัง “คู่ทรหด” คู่กับดอกดิน กัญญามาลย์ ทางช่อง 5, นักพากย์ทีมนนทนันท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ฯลฯ โดยในชีวิตการทำงาน นักแสดงอาวุโสท่านนี้เคยได้รับรางวัล ตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ประจำปี พ.ศ. 2528 ผู้พากย์หญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ “หมอบ้านนอก” และรางวัลโทรทัศน์ทองคำ ประจำปี พ.ศ. 2556 ประเภทรางวัลเกียรติยศคนทีวี จากผลงานและรางวัลต่างๆ ที่เจ้าตัวได้รับ เป็นเครื่องการันตีถึงความเป็นคนคุณภาพทางวงการบันเทิงไทยที่แฟนๆ ของเธอจะจดจำอยู่เสมอ

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ : เสียชีวิตเมื่อ 18 ม.ค. 2559 ด้วยโรคไข้เลือดออก อายุ 35 ปี

พระเอกหนุ่มนิสัยดี ปอ ทฤษฎี ฝากผลงานละครดังๆ ทางช่อง 3 เมื่อครั้งยังมีชีวิตหลายเรื่อง อาทิ ลิขสิทธิ์หัวใจ, บัวปริ่มน้ำ, กิ่งแก้วกาฝาก, หัวใจสองภาค, ทาสรัก, ทัดดาว บุษยา, ผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ดาวเรือง, ต้มยำลำซิ่ง, ก๊วนคานทองกับแก๊งพ่อปลาไหล, นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 ฯลฯ และละครล่าสุด ท่านชายกำมะลอ (ยังไม่มีกำหนดออนแอร์), สาวน้อยร้อยล้าน (กำลังออนแอร์ในเวลานี้) อีกทั้งหนุ่มปอยังเคยฝากผลงานภาพยนตร์ “ทองสุก 13” ละครเวที “นางเสือง” และละครเวทีกลางแจ้งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “พระมหาชนก” ตลอดจนร้องเพลงประกอบละคร, ถ่ายโฆษณา, งานพิธีกร, พากย์เสียงในภาพยนตร์การ์ตูน ฯลฯ นอกจากนี้หนุ่มปอยังเป็นพระเอกนอกจอด้วยการทำความดีต่างๆ งานการกุศลต่างๆ ถ้ามีเวลาก็ไม่เคยลังเลที่จะไปช่วยเหลือ อาทิ ทูตองค์กร WSPA เพื่อรณรงค์ให้ยุติการทารุณกรรมสัตว์, ซื้อที่ดินเพื่อทำการเกษตรและน้อมนำแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปรับใช้ โดยตั้งชื่อว่า “ไร่นาป่าสงวน” ที่ จ.บุรีรัมย์ บ้านเกิดของหนุ่มปอ และได้แบ่งปันพื้นที่บางส่วนให้ชาวนาได้ปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่า, ช่วยขายเสื้อยืด “คำว่าให้...ไม่สิ้นสุด” เพื่อสมทบทุนซื้อเครื่องมือแพทย์ สำหรับอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี, ระดมเงินทุนช่วยเหลือโครงการช่วยเหลือช้างไทยให้พ้นภัย, บริจาคอวัยวะให้กับ รพ.ศิริราช แม้สุดท้ายจะไม่สามารถนำอวัยวะมาใช้ได้ แต่หนุ่มปอก็ยังเป็นอาจารย์ใหญ่ให้กับทางคณะแพทย์ รพ.รามาธิบดี ฯลฯ เพราะผลงานและความดีต่างๆ ทำให้หนุ่มปอยังอยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศอยู่เสมอ แม้ตัวจะจากไปแล้วก็ตาม

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ขอร่วมไว้อาลัยต่อการจากไปของเหล่าคนดังในแวดวงบันเทิงทั้งไทยและต่างประเทศ ที่เสียชีวิตในเดือน ม.ค. อาทิ เดวิด โบวี, ไกร ครรชิต, อลัน ริคแมน, นอร์แมน วีรธรรม, ต้อย ศิริพร และปอ ทฤษฎี 22 ม.ค. 2559 18:42 ไทยรัฐ