ให้อิสรภาพ! เมียนมาปล่อยนักโทษครั้งใหญ่กว่า 100 ก่อนประชุมสภานัดแรก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ให้อิสรภาพ! เมียนมาปล่อยนักโทษครั้งใหญ่กว่า 100 ก่อนประชุมสภานัดแรก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ม.ค. 2559 18:46
1,250 ครั้ง


ทางการเมียนมา ปล่อยตัวนักโทษครั้งใหญ่กว่า 100 คน รวมทั้งนักโทษการเมือง และชายนิวซีแลนด์ 1 คน ก่อนจะถึงวันประชุมใหญ่สมาชิกสภาครั้งแรกที่มาจากการเลือกตั้งทั่วไป แค่สัปดาห์เดียว

เมื่อ 22 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการพม่าได้ปล่อยตัวนักโทษครั้งใหญ่ จำนวนกว่า 100 คน ในจำนวนนี้เป็นนักโทษการเมือง 52 คน รวมถึง นายฟิลิป แบล็กวูด นักโทษชาวนิวซีแลนด์ เพียงหนึ่งสัปดาห์ก่อนจะมีการประชุมสมาชิกสภาใหม่เป็นครั้งแรก หลังจากทางการเมียนมาได้จัดการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปีก่อน และพรรคฝ่ายค้าน สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ภายใต้การนำของ นางออง ซาน ซูจี ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย

เฟซบุ๊กของ นายซอว ฮเตย์ โฆษกประจำทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมา ระบุว่า มีการปล่อยตัวนักโทษทั้งสิ้น 102 คน โดยเจ้าหน้าที่ทางการเมียนมาคนหนึ่งยังเผยด้วยว่า มีนักโทษ 21 คน ที่ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำอินเส่ง ซึ่งได้รับการกล่าวขานในเรื่องการใช้มาตรการเด็ดขาดกับนักโทษ ได้รับการปล่อยตัวในคราวนี้

นายมิน มิน (คนที่ 2 จากขวา) นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน และนักโทษการเมือง หนึ่งในนักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวจากคุกอินเส่ง เมื่อ 22 ม.ค.

ข่าวแจ้งว่า นายฟิลิป แบล็กวูด ชายชาวนิวซีแลนด์ เป็นหนึ่งในนักโทษที่ได้รับการอภัยโทษในครั้งนี้ หลังจากเขาถูกศาลในเมียนมาตัดสินจำคุกเป็นเวลา 2 ปี เมื่อ มี.ค. 58 จากความผิดฐานหมิ่นประมาทพระพุทธเจ้า โดยได้นำภาพพระพุทธเจ้ามาใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์บาร์ของเขา อย่างไรก็ตาม บีบีซี รายงานว่า เบื้องต้น ยังไม่แน่ชัดว่าชายชาวพม่าสองคนที่ถูกจับกุมดำเนินคดีพร้อมกับนายแบล็กวูด ได้รับการปล่อยตัวหรือไม่

นอกเหนือจากการปล่อยตัวนักโทษแล้ว ปรากฏว่าทางการเมียนมายังได้ลดหย่อนโทษประหารให้แก่ นักโทษที่รอการถูกประหารชีวิตเกือบ 80 คนด้วย โดยได้ลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  66.7%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  6.7%
 • ให้กำลังใจ
  26.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement