วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านปากแคว เมืองสุโขทัย เร่งสร้างฝายกั้นน้ำรับมือภัยแล้ง

ชาวบ้านปากแคว เมืองสุโขทัย เร่งตอกเสาไม้ยูคาขวางลำน้ำยม พร้อมขนกระสอบทรายวางเสริมเป็นแนวฝายกั้นน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ทำการเกษตรในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไร่ยาสูบ และพืชผักสวนครัว เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่ใกล้เข้ามา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (22 ม.ค. 59) ที่บริเวณแม่น้ำยม ช่วงใต้สะพานโตโยต้า ม.1 ต.ปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย นายบุญเสริม เชยวัดเกาะ นายก อบต.ปากแคว พร้อมด้วย นายวินิจ เนียมน่วม กำนัน ต.ปากแคว นำชาวบ้านในพื้นที่กว่า 100 คน เร่งขนกระสอบทรายเสริมแนวฝายกั้นน้ำในแม่น้ำยม เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ทำการเกษตรโดยเฉพาะไร่ยาสูบ ซึ่งถือเป็นอาชีพหลักของชาวบ้าน เตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่ใกล้เข้ามาแล้ว

นายบุญเสริม เปิดเผยว่า เนื่องจาก นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ได้ประกาศเตือนให้ทุกพื้นที่ เตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้ง และพื้นที่ส่วนใหญ่ของ ต.ปากแคว จะอยู่ติดกับแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ใช้ในการเกษตร โดยเฉพาะไร่ยาสูบและผักสวนครัวอื่นๆ อาทิเช่น พริก แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ กระหล่ำปลี และ ฟักทอง เป็นต้น แต่เนื่องจากขณะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำยมเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องจนบางแห่งเริ่มแห้งขอด ทาง อบต.จึงขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ช่วยกันขนกระสอบทรายวางเสริมเป็นแนวฝายกั้นแม่น้ำยมที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งระดับน้ำมีความลึกอยู่ที่ประมาณ 1.50 เมตร เพื่อกักเก็บน้ำในแม่น้ำยมช่วงดังกล่าวให้ได้มากที่สุด โดยจะนำไม้ยูคา มาตอกขวางลำน้ำยม ซึ่งมีความกว้างประมาณ 10 เมตร แล้ววางเสริมด้วยกระสอบทรายจำนวน 2,000 ใบ ทำเป็นแนวฝายกั้นน้ำ

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือจากชาวบ้าน ต.ปากแคว ใช้น้ำอย่างประหยัด และห้ามทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงแม่น้ำ เพื่อรักษาคุณภาพของน้ำยมให้สามารถมีใช้อุปโภค-บริโภค และใช้เพาะปลูก ตลอดหน้าแล้งนี้อีกด้วย

ชาวบ้านปากแคว เมืองสุโขทัย เร่งตอกเสาไม้ยูคาขวางลำน้ำยม พร้อมขนกระสอบทรายวางเสริมเป็นแนวฝายกั้นน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ทำการเกษตรในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไร่ยาสูบ และพืชผักสวนครัว เตรียมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่ใกล้เข้ามา 22 ม.ค. 2559 18:35 ไทยรัฐ