บริการข่าวไทยรัฐ

'ณัฐวุฒิ' ลั่น นปช. รณรงค์ไม่รับร่าง รธน. ฉบับ 'มีชัย'

“ณัฐวุฒิ” ลั่น รณรงค์ไม่รับร่าง รธน. ฉบับ "มีชัย" บอกเลือกตั้งช้ารอได้ แต่ประชาธิปไตยต้องมาทันที จี้ คสช.เปิดเวทีถก หนุนแนวคิด “จตุพร” ให้มีเวทีดีเบต เย้ย รธน.ร่างตามใจ "แป๊ะ"

วันที่ 22 ม.ค. ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธานว่า ประเด็นหลักซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์มาตั้งแต่ครั้ง นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยังกลับมาอยู่ในร่างฉบับนี้ จึงเชื่อว่าผู้มีอำนาจต้องการเนื้อหาสาระที่หนักหนาสาหัสแบบนี้ ตนเห็นว่าทุกฝ่ายต้องออกมาแสดงจุดยืน เพราะปัญหาคือความไม่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เราไม่สามารถรับในชั้นประชามติได้ และหวังอย่างยิ่งว่าจะเปิดกว้างให้มีเวทีรณรงค์อย่างเสรี ในช่วงของการทำประชามติ ทั้งรณรงค์ให้รับหรือไม่รับ

"อยากเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยออกมาแสดงจุดยืนต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งไม่ถือว่าเร็วเกินไป เพราะถ้ารอช้ากว่านี้เวลาอาจจะไม่ทันที่จะอธิบายให้สังคมเกิดความเข้าใจอย่างทั่วถึง นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องแทงกั๊ก หรือเลือกยาก เพราะการเลือกระหว่างหลักการประชาธิปไตยกับท่ออำนาจของเผด็จการ ผมว่าเลือกไม่ยาก สามารถตัดสินใจได้ทันที นปช.มีความชัดเจนว่าจะรณรงค์ไม่รับ แม้จะไม่ได้มีการประชุมมีมติออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เราเห็นตรงกันว่า เนื้อหาสาระในฉบับนี้หนักกว่าของนายบวรศักดิ์ เราจึงต้องรณรงค์ไม่รับ” นายณัฐวุฒิ กล่าว...

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่ผ่านประชามติ ทาง นปช.มีข้อเสนออย่างไร นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ระบุว่ามีทางออกอยู่แล้ว เราจะรอดูทางออกของรัฐบาลก่อน การเลือกตั้งที่จะมาช้าไม่ได้มีปัญหาเท่าประชาธิปไตยไม่มาเลย ดังนั้น จึงไม่ห่วงว่าหากประชามติไม่ผ่านแล้วจะส่งผลให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไป ตนในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทยมีความมั่นใจว่าเมื่อเข้าสู่การเลือกตั้งแล้ว พรรคเพื่อไทยจะกลับมาชนะเลือกตั้งอีกครั้ง แต่การชนะเลือกตั้งภายใต้กติกาที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จะนำมาสู่ความพ่ายแพ้ของประชาชน ซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอย่างแท้จริง เหมือนที่เคยเกิดขึ้นในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา เลือกตั้งเร็วหรือช้าจึงไม่ใช่ปัญหา แต่มีความประสงค์ให้ผู้มีอำนาจคืนประชาธิปไตยกลับมาด้วย

เมื่อถามว่า แสดงว่าพรรคเพื่อไทย และ นปช.รอได้ใช่หรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตนไม่ทราบในส่วนของพรรคเพื่อไทย แต่พูดในนาม นปช.ว่า พวกเราไม่มีปัญหาเลยกับการเลือกตั้งที่จะมาเร็วหรือช้า แต่ประชาธิปไตยต้องมาทันที ส่วนกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ท้า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ดีเบตเรื่องร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าการอภิปรายเรื่องต่างๆ ด้วยเหตุผลถือเป็นเรื่องปกติในสังคมอารยะ ไม่ว่า กรธ.จะดีเบตกับใครก็เห็นด้วยทั้งนั้น เพราะการเปิดเวทีให้ความคิดที่แตกต่างมาถกอภิปรายนั้น เป็นสัญญาณว่าบ้านเมืองนี้ยังมีพื้นที่ของความเห็นที่หลากหลาย

“ผมดูจากเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญแล้ว เชื่อว่าผู้ร่างรับงานมาจากผู้มีอำนาจ เป็นการร่างตามพิมพ์เขียวอย่างชัดเจน ผมไม่ได้มีอคติกับใครเป็นการเฉพาะ แต่ที่มีการเรียกคำว่าเนติบริกรนั้นเหมือนเป็นผู้รับเหมา เมื่อมีผู้รับเหมาก็ต้องมีผู้ว่าจ้าง ดังนั้นร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะเป็นเหมือนที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ได้ประกาศเอาไว้ว่า ลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ” นายณัฐวุฒิ กล่าว.