วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ซัดฝ่ายการเมืองหลอน ขู่คว่ำร่างฯ

"อุดม" จวกพวกหลอนขู่คว่ำร่าง รธน. เผย กรธ.ยื่นดาบให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งได้ วางคิวแจง สนช.-สปท.-ภาค ปชช. แบะท่าเพื่อไทยอย่ามโนแทน เชื่อ คสช.มีทางออก เพราะอำนาจถือรัฏฐาธิปัตย์ในมือ

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม

ทั้งนี้ นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม กรธ.ทบทวนถ้อยคำไปแล้ว 146 มาตรา ส่วนใหญ่จะปรับลดมากกว่าเพิ่ม ทั้งฉบับคงไม่เกิน 261 มาตรา ตั้งแต่วันที่ 26–28 ม.ค. กรธ.จะปรับเวลาการประชุม จากเดิมที่ประชุมเฉพาะช่วงบ่าย ต่อไปนี้จะประชุมทั้งเช้าและบ่าย เพื่อเร่งทบทวนถ้อยคำเป็นรายมาตรา และบทเฉพาะกาลให้เสร็จภายในสัปดาห์หน้า ก่อนเปิดเผยร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกในวันที่ 29 ม.ค.ต่อไป

นอกจากนี้ กรธ.ได้ทบทวนหมวดรัฐสภา ส่วน ส.ส. ส.ว. และบทที่ใช้แก่สองสภาได้กำหนดให้ กกต. มีอำนาจกำหนดวันเลือกตั้ง เลื่อนวันเลือกตั้งได้ โดยให้การประกาศพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ให้มีการเลือกตั้ง ไม่ต้องระบุวันที่ เหตุผลเพื่อให้การทำงานของ กกต.คล่องตัวขึ้น หากมีเหตุจำเป็นต้องเลื่อนเลือกตั้งจะได้ไม่เกิดปัญหาข้อถกเถียงเรื่องตรา พ.ร.ฎ.ใหม่

ส่วนคุณสมบัติต้องห้าม ส.ว. ได้บัญญัติไว้แล้วว่า ห้ามตุลาการศาล และกรรมการองค์กรอิสระเข้ารับการสรรหา ส.ว. สำหรับอำนาจสอบสวนข้อเท็จจริง กำหนดให้คณะกรรมาธิการ (กมธ.) เท่านั้น ที่มีอำนาจเรียกตัวบุคคลเข้าชี้แจง ส่วนกฎหมายวินัยการเงินการคลัง ก็ได้ลดระดับจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เป็น พ.ร.บ.ทั่วไป ให้รัฐบาลเลือกตั้งเป็นคนกำหนดเนื้อหาเอง

นายอุดม กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรธ.ยังได้เตรียมแผนประชาสัมพันธ์เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญแล้วคือ วันที่ 29 ม.ค. เวลา 14.00 น. ที่อาคารรัฐสภา 2 ห้องประชุม 213–214 นายมีชัย จะทำการแถลงเนื้อหาร่างแรกรัฐธรรมนูญ จากนั้นวันที่ 3 ก.พ. เวลา 13.00 น. กรธ.จะทำการประชุมร่วมกับ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อชี้แจงเนื้อหาทำความเข้าใจ ไม่มีการโต้เถียง ไม่มีการลงมติ และวันที่ 5 ก.พ. เวลา 9.00–12.00 น. ที่อาคารรัฐสภา กรธ.จะพบปะกับตัวแทนสภาองค์กรชุมชน ส่วนการหารือชี้แจงกับพรรคการเมืองนั้น ส่วนตัวมองว่าไม่จำเป็น เพราะปกติแล้วหากพรรคการเมืองมีข้อเสนอแนะอะไร ก็จะเข้ามาหารือกับ กรธ.

เมื่อถามว่า กรธ.เตรียมรับมือพรรคการเมืองใหญ่ขู่คว่ำประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างต่อเนื่องหรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า นักการเมืองก็หลอนกันไป ส่วนที่ฝ่ายการเมืองเสนอให้รัฐบาลแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 ให้ชัดเจนปมประชามติและทางออก ต่อไปหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามตินั้น เชื่อว่ารัฐบาลต้องรู้แล้วว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนตัวมองว่าควรแก้ไขให้ชัดเจนในปมออกเสียงประชามติ เพื่อไม่ให้เกิดการตีความภายหลัง ส่วนพรรคเพื่อไทยที่คิดออกมาเป็นสูตรจนถึงขั้นประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านนั้น คงไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ คสช. ถืออำนาจรัฏฐาธิปัตย์อยู่ น่าจะหาทางออกไว้แล้ว

"อุดม" จวกพวกหลอนขู่คว่ำร่าง รธน. เผย กรธ.ยื่นดาบให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งได้ วางคิวแจง สนช.-สปท.-ภาค ปชช. แบะท่าเพื่อไทยอย่ามโนแทน เชื่อ คสช.มีทางออก เพราะอำนาจถือรัฏฐาธิปัตย์ในมือ 22 ม.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ