ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รำลึก มาดนายแบงก์ 'ปอ ทฤษฎี' ก่อนเป็นที่รักคนทั้งประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  มาจนถึง ณ วินาทีนี้ ชาวไทยทั้งประเทศ คงทราบกันดีแล้วว่า ครั้งหนึ่ง ปอ ทฤษฎี พระเอกในหัวใจเราตลอดกาลผู้นี้ ก่อนเข้าสู่แสงสีของวงการบันเทิง เค้าเคยมีลุคสุดเท่ ในฐานะพนักงานแบงก์มาก่อน...

  แต่เรื่องเล่าต่างๆ เกี่ยวกับสมัยที่เค้ายังใส่สูทผูกไท ดูจะยังไม่ค่อยมีใครนำมาเล่าสู่กันฟังมากนัก ณ วันนี้ นายฮกหลง ผู้สื่อข่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงได้เชิญชวนอดีตเพื่อนร่วมงาน เมื่อกว่าสิบปีก่อนของเค้า มารำลึกถึงเรื่องราวในอดีต ของพระเอกคนดีผู้นี้ ให้แฟนๆ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับฟังกันว่า มาดเคร่งขรึม น่าเชื่อถือ แต่สุดสมาร์ท ของ ปอ ทฤษฎี ในอดีตนั้นเป็นอย่างไร และอะไรคือสิ่งที่เป็นที่จดจำที่สุดของคนรอบข้าง ครั้งที่เค้า ยังสวมบทบาทเป็นหนุ่มออฟฟิศอยู่.....

  รำลึก มาดนายแบงก์ ปอ ทฤษฎี
  รำลึก มาดนายแบงก์ ปอ ทฤษฎี
  ย้อนอดีต ปอ ทฤษฎี สมัยเป็นพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์
  ย้อนอดีต ปอ ทฤษฎี สมัยเป็นพนักงานธนาคารไทยพาณิชย์
  รู้จัก คนชื่อ ปอ ทฤษฎี ครั้งแรก

  “พี่ปอ เข้าทำงานไล่หลังผมประมาณ 1-2 เดือน และด้วยวัยที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้มีความสนิทสนมกันพอสมควร"

  นายโฆษิต นวางกรู อายุ 34 ปี ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้จัดการบริหารการประมูลรถ ธนาคารไทยพาณิชย์พลัส สำนักงานใหญ่ (บริษัทในเครือ ธ.ไทยพาณิชย์) อดีตเพื่อนร่วมงาน ของพระเอกคนดีของเรา ในสมัยสวมสูทผูกไท มาดเท่เป็นนายแบงก์ ทบทวนความหลังที่ผ่านไปนานร่วม 10 ปี ก่อนเอ่ยคำสนทนาแรก กับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า

  "อึม........ ผมรู้จักกับ พี่ปอ ครั้งแรก เมื่อสักประมาณปี พ.ศ.2546 ได้ครับ" ตอนนั้นมีพี่ในฝ่ายจัดซื้อฯ คนหนึ่ง ของบริษัทสยามพาณิชย์ลิซซิ่งจำกัด มหาชน (ในขณะนั้น ธนาคารไทยพาณิชย์ ถือหุ้นใหญ่อยู่) ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของพี่ปอ ที่จบการศึกษาคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม มาด้วยกัน เชิญไปร่วมพิธีอุปสมบท ทางเพื่อนๆ และผม รวมทั้งหัวหน้าฝ่ายในขณะนั้น จึงเดินทางไปร่วมงานกันทั้งหมด โดยในงานนั้น ก็มีบรรดาเพื่อนจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษมจำนวนหนึ่ง ซึ่งก็รวมถึง พี่ปอ ที่ขณะนั้น กำลังอยู่ระหว่างการหางานทำพอดี มาร่วมงานด้วย.......

  โฆษิต นวางกรู เพื่อนปอ สมัยทำงานธนาคารไทยพาณิชย์
  โฆษิต นวางกรู เพื่อนปอ สมัยทำงานธนาคารไทยพาณิชย์

  ณ​ จุด นั้นเอง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พระเอกคนดี ของชาวไทยทั้งประเทศ ได้เริ่มสวมสูทผูกไท ในมาดนายแบงก์หนุ่มสุดเท่!

  หลังจากได้สนทนากันทำความรู้จักกัน ทางหัวหน้าผมเกิดชอบพอในนิสัยใจคอ ที่เต็มไปด้วยความนอบน้อม และบุคลิกที่ดูดี ประกอบกับมีนิสัยใจคอชอบบริการผู้อื่น อยู่เป็นนิจ จึงได้มีการชักชวน พี่ปอ ให้มาร่วมงานกันในตำแหน่งเจ้าหน้าที่จัดซื้อฯ ของบริษัทฯ ซึ่งเป็นฝ่ายเดียวกันกับผม ซึ่งขณะนั้น พี่ปอ ก็ตอบตกลงทันที

  ตำแหน่งเจ้าหน้าที่จัดซื้อฯ มีหน้าที่อะไร?

  คุณโฆษิต ตอบทีมข่าวฯ​ ของเราว่า .....งานหลักๆ เลยก็คือการจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ในบริษัท และงานโฆษณาประชาสัมพันธ์ ที่จะต้องไปติดต่อลงโฆษณาบริษัทฯ ตามสื่อต่างๆ

  ปอ ทฤษฎี ชื่อนี้จะอยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศ
  ปอ ทฤษฎี ชื่อนี้จะอยู่ในใจคนไทยทั้งประเทศ
  ปอ ทฤษฎี กับ มาดนายแบงก์?

  มาถึงตรงนี้ อดีตเพื่อนร่วมงานสมัยเป็นนายแบงก์ เล่าให้ทีมข่าวฯ ฟังต่อว่า .....พี่ปอ เป็นคนทำงานจริงจังมาก ขยัน อดทน ไม่เคยเกี่ยงงอนงานอะไรก็ตาม ที่ได้รับมอบหมาย แม้แต่งานเดียว มีความเต็มใจพร้อมที่จะทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด ไม่เคยเหลวไหลแม้แต่ครั้งเดียว และด้วยวัยในขณะนั้น ที่มีอายุประมาณ 23-24 ปี พี่ปอ พยายามตักตวงหาประสบการณ์ในการทำงานทุกอย่างเอาไว้กับตัวเองให้มากที่สุดด้วย

  นายแบงก์ปอ กับ เพื่อนร่วมงาน

  "สมัยนั้น ในฝ่ายเรามีกันอยู่ไม่กี่คน ทุกคนจึงมีความรู้สึกเหมือนเป็นพี่เป็นน้องเป็นเพื่อนกัน รักกันมีความผูกพันกันมาก และกับเพื่อนร่วมงานทุกคนนั้น พี่ปอ ถือว่าสุดยอด! มาก เพราะแกเป็นคนสนุกสนานร่าเริง อารมณ์ดีอยู่เสมอ และในกลุ่มของพวกเรา มีอะไรจะพูดกันตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เพราะถือว่า พวกเราคือเพื่อนคือพี่น้องกัน ด้วยเหตุนี้ ในกลุ่มของพวกเราจึงรักและสามัคคีกันมาก"

  "และไม่ใช่เฉพาะกับแค่ภายในฝ่ายเราเท่านั้น กับ ฝ่ายอื่นๆ พี่ปอ ก็ยังสนิทสนมด้วยเป็นอย่างดี ถือเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีที่สุดคนหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกเลยที่คนทั้งบริษัทจะรักเค้า เพราะเค้าเป็นคนดีและมีน้ำใจกับทุกคน"  

  เพื่อนร่วมก๊วนสมัยทำงานธนาคาร ของพระเอก ปอ ทฤษฎี
  เพื่อนร่วมก๊วนสมัยทำงานธนาคาร ของพระเอก ปอ ทฤษฎี
  ประทับใจอะไรมากที่สุด ในการร่วมงานกับ ปอ ทฤษฎี

  คุณโฆษิต เล่าให้ทีมข่าวฯ ฟังอย่างหนักแน่น จากคำถามนี้ว่า ความขยัน ไม่เคยเกี่ยงเรื่องทำงานครับ และส่วนที่ดีที่สุดของพี่ปอ ก็คือ แก เป็นคนไม่เคยมีปัญหากับใคร ในการทำงานเลย แต่ถามว่า พี่เค้าอาจจะเคยโกรธใครไหม ก็คงมีบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของการทำงาน ที่คงต้องมีเหตุการณ์ประมาณลิ้นกับฟันบ้าง แต่แกจะไม่เคยทะเลาะกับใครเลยสักครั้ง เมื่อโกรธ ก็จะเก็บเอาไว้ในใจ แล้วก็จบไป ไม่เคยจะเอามาเก็บไปคิดว่าจะต้องไปโกรธ คนนั้น คนนี้........ นี่แหละคือส่วนที่ดีของ พี่ปอ 

  ปอ ทฤษฎี แฮงก์เอาต์ กับเพื่อนร่วมงาน

  คุณโฆษิต หัวเราะอย่างครื้นเครง เมื่อเอ่ยถึงเรื่อง ก่อนสนทนากับทีมข่าวฯ ของเราว่า ก็เป็นเรื่องปกติครับ ตามประสาหนุ่มออฟฟิศ ที่ยังเป็นวัยรุ่นกันอยู่ เลิกงานก็มักออกไปสังสรรค์กัน แต่ไม่มีร้านไหนเป็นประจำนะครับ บางทีก็อาจเป็นร้านส้มตำ ร้านลาบ ข้างทางบ้างก็มี หรือบางครั้งก็ได้ไปนอนเมาค้างกันที่บ้านของพี่ปอ ที่ กทม. อยู่เหมือนกัน

  ย้อนรำลึกอดีตนายแบงก์ ปอ ทฤษฎี
  ย้อนรำลึกอดีตนายแบงก์ ปอ ทฤษฎี
  เพื่อนร่วมงานปอ ทฤษฎี สมัยที่ทำงานธนาคารไทยพาณิชย์
  เพื่อนร่วมงานปอ ทฤษฎี สมัยที่ทำงานธนาคารไทยพาณิชย์
  ปอ ทฤษฎี กับ มาดนายแบงก์ เหมาะสมมากกว่าเป็นดารา?

  อดีตเพื่อนร่วมงานพระเอกคนดัง นึกสักพัก ก่อนเอ่ยปากว่า "ยังไงดีล่ะ เค้าก็เป็นคนหน้าตาดี บุคลิกดีนะ แต่ส่วนตัวไม่เคยได้ยิน พี่ปอ พูดว่าต่อไปในอนาคต วาดฝันเอาไว้ว่าอยากจะเป็นนายแบงก์ นะครับ"

  "แต่เท่าที่ได้ยิน ได้ฟังพี่ปอ พูดเสมอๆ ก็คือ ต่อให้ได้ทำงานออฟฟิศ หรือ งานอะไรก็ตามนับจากนี้ ที่สุดแล้ว สิ่งที่แกปรารถนาที่สุด ก็คือการได้กลับไปเป็นเกษตรกร ปลูกข้าว เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ที่บ้านเกิด ในจังหวัดบุรีรัมย์"

  เมื่อ ปอ ทฤษฎี สลัดชุดนายแบงก์ ผันตัวเองไปเป็นดารา

  ช่วงที่ทำงานด้วยกัน พี่ปอ ไม่เคยพูดถึงเรื่องการเข้าไปทำงานในวงการบันเทิง ให้พวกเพื่อนๆ ในออฟฟิศ ฟังเลย ทั้งๆ ที่ ปกติ การเข้าวงการบันเทิง มักจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับทุกคน แต่กับคนชื่อ ปอ ทฤษฎี เค้ากลับเก็บเงียบไม่บอกใครๆ ให้ได้รู้เลย ตั้งแต่เริ่มออกไปรับงานเดินแบบ ขึ้นปกนิตยสารบ้าง หรือแม้แต่กระทั่งตอนได้ขึ้นปกเป็นหนุ่มโสดในฝัน ของ นิตยสารคลีโอ! แกก็ไม่เคยจะไปพูดไปอวดให้ใครๆ ฟัง แกเลือกที่จะนิ่งๆ ยิ้มที่มุมปาก รับฟังแต่เสียงเพื่อนๆ ร่วมงานแซวกันเป็นที่ครื้นเครง ในบริษัทเท่านั้น หรือหากจะมีพูดๆ บ้าง ก็เมื่อบรรดาคนที่สนิทๆ เอ่ยปากถามเท่านั้น

  พระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี เคยทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อน
  พระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี เคยทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์มาก่อน
  หนุ่มแบงก์ลุคสุดเนี้ยบ กับ บรรดาสาวๆ ในออฟฟิศ

  คุณโฆษิต หัวเราะอย่างอารมณ์ดี ก่อนพูดกับทีมข่าวฯ เมื่อได้ยินคำถามนี้ว่า "พี่ไม่น่าถามนะ ปกติ ก็มีอยู่แล้ว" พี่ปอ ถือเป็นหนุ่มฮอต ประจำออฟฟิศของเราเลย

  ถึงคราวต้องอำลา ในฐานะเพื่อนร่วมงาน

  หลังจากทำงานได้ประมาณ​ 1 ปีครึ่ง เข้าประมาณ ต้นปี พ.ศ.2548 พี่ปอ ก็ลาออก เพื่อเข้าไปทำงานในวงการบันเทิงเต็มตัว ตอนนั้นเพื่อนร่วมงานทุกคน รู้สึกเสียดาย ที่ต้องเสียคนที่ขยันทำงาน แถมยังนิสัยดี และเป็นที่รักของทุกคนไป แต่หากมีโอกาส พี่ปอ ไม่เคยพลาดที่จะกลับมาเยี่ยมพวกเรา ที่เป็นอดีตเพื่อนร่วมงานอยู่เสมอๆ ซึ่งความรักที่พี่ปอ มีให้พวกเรา ทำให้จนถึงทุกวันนี้ ส่วนตัวยังรักและเคารพพี่ชาย คนนี้เสมอมา

  ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกนิสัยดีที่ใครๆ ก็รัก
  ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกนิสัยดีที่ใครๆ ก็รัก
  สูญเสีย ปอ ทฤษฎี ชั่วนิรันดร์

  ช่วงที่พี่เค้าป่วย อดีตเพื่อนร่วมงานทุกคน เป็นห่วงเค้ามาก ส่วนตัวผม ไม่ได้ไปเยี่ยมที่ รพ.เลย เพราะไม่รู้จักคนในครอบครัวพี่เค้า และเกรงว่าจะเป็นการรบกวน อีกทั้งเชื่อมั่นว่า พี่เค้าจะต้องหายแน่ๆ และได้กลับบ้านเมื่อไหร่ ก็จะเดินทางไปเยี่ยมแน่นอน แต่เมื่อเกิดความสูญเสีย ส่วนตัวผมเสียใจมากๆ ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร ไม่อยากจะเชื่อว่าต้องสูญเสียคนดีๆ แบบนี้ไป  

  ปอ ทฤษฎี พระเอกติดดิน

  คุณโฆษิต กล่าวยืนยันกับทีมข่าวฯ ด้วยความหนักแน่นว่า ผม กล้าพูดแบบไม่เฟกเลย ก็ได้ว่า นั่นคือตัวตนของเค้าจริงๆ พี่ปอ ตัวจริง เป็นคนติดดิน บ้านๆ และเรียบง่าย

  ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ที่เป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศ
  ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ที่เป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศ

  อีกท่าน ที่ทีมข่าวเราเชื้อเชิญ มาพูดถึงพระเอกติดดินของเราในสมัยเป็ยนายแบงก์ ก็คือ คุณธีรเมศร์ ศศิรวิโรจน์ ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการอาวุโส บจก.ไทยพาณิชย์พลัส

  โดยอดีตหัวหน้างาน ปอ ทฤษฎี ฟื้นความทรงจำ ก่อนเล่าให้ทีมข่าวฯ ฟังว่า ต้องบอกก่อนนะครับว่า ผมถือเป็น หัวหน้าห่างๆ ของ ปอ เค้า เพราะตอนนั้น ปอ เข้ามาทำงานที่บริษัท ประมาณปี พ.ศ.2545-46 ปัจจุบันบรรดา ผู้ที่เคยดูแลเค้าโดยตรงส่วนใหญ่จะเกษียณไปหมดแล้ว ครั้งแรกที่รู้จักเขา ปอเป็นพนักงานทั่วไปใน บริษัทสยามพาณิชย์ลิซซิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทเช่า-ซื้อรถยนต์ ตอนนั้นสำนักงานอยู่ในตึกชิโนทัย แถวอโศก ปอ มีตำแหน่งเป็นจำหน้าที่บริการจัดซื้อ และประชาสัมพันธ์ อยู่กองอำนวยการกลาง มีหน้าที่หลักคือดูแลเวลาบริษัทฯ จัดการประมูลรถยนต์

  ก่อนเข้าวงการบันเทิง ปอ ทฤษฎี เคยทำงานเป็นนายแบงก์มาดเท่มาก่อน
  ก่อนเข้าวงการบันเทิง ปอ ทฤษฎี เคยทำงานเป็นนายแบงก์มาดเท่มาก่อน

  ส่วนเหตุผลที่รับปอ เข้ามาทำงานในเวลานั้น ทราบมาจากเจ้าหน้าที่อีกท่าน ซึ่งปัจจุบันเกษียนไปแล้วว่า เพราะ เล็งเห็นว่า ปอ เป็นคนมี service mind ในหัวใจ ชอบเทกแคร์ ดูแลคนอื่นอยู่เสมอ ทั้งคนที่รู้จักและไม่ได้รู้จักกัน ประกอบกับมีบุคลิกภาพดี จึงเชื่อว่า จะสามารถทำงานนี้ได้ สำหรับส่วนตัวตนแล้วเห็นว่า เมื่อ ปอเข้ามาทำงาน เค้าเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบดี ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานตลอดเวลา เมื่อได้สัมผัสกับเขา ก็ยิ่งได้พบว่า ปอเป็นคนที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่ง มีความรับผิดชอบสูงมาก ยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ส่วนตัวอยู่ตลอดเวลา และเท่าที่ทราบ หลังจากเป็นดาราโด่งดังแล้ว เค้าก็ยังแวะมาเยี่ยมเยียนน้องๆ ที่บริษัทเสมอๆ ยังคงทำตัวสบายๆ เหมือนเดิม ไม่เคยถือตัว ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานทุกคน

  แววดารา ในตัวคนชื่อ ปอ ทฤษฎี

  คุณธีรเมศร์ กล่าวกับ ทีมข่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด ถึงขนาดพอจะสังเกตเห็นแววในเรื่องนี้ แต่โดยปกติแล้ว ปอเป็นผู้ชายที่ดูดีคนหนึ่ง มาดของเขาดูเข้ากับการเป็นนายแบงก์ได้เลย เพราะเป็นคนแต่งตัวเรียบร้อยตลอดเวลา

  ปอ ทฤษฎี สหวงษ์
  ปอ ทฤษฎี สหวงษ์

  มาจนถึงบรรทัดท้ายสุดนี้ นายฮกหลง เชื่อมั่นว่า ชาวไทยทั้งประเทศ คงจะคิดไม่ต่างกันว่า "คนดี" ไม่ว่าจะทำงานอะไร หรือว่าจะไปอยู่ ณ ที่แห่งไหน เค้าจะเป็นที่รัก น่าจดจำ และสร้างความสุขให้คนรอบข้างได้เสมอ เฉกเช่น พระเอกทั้งในจอและนอกจอผู้นี้ ไม่ว่าจะไปถามใครที่อยู่รอบข้างกาย สักกี่คนก็ตาม ก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รัก ปอ ทฤษฎี เพราะเค้า "เป็นคนดี"

  นายฮกหลง ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปอ ทฤษฎี เสียชีวิตปอ เสียชีวิตปอ ตายปอ ทฤษฎี ตายปอ ทฤษฎี สหวงษ์ตัดขา ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยหนักตัดขา ปอตัดเท้าปอปอ ทฤษฎี ป่วยอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยโคม่าปอ ทฤษฎี ไข้เลือดออกปอ ทฤษฎี โคม่าปอ อาการดีขึ้นปอ ลืมตาปอ ไม่ตัดขาภรรยาปอ ทฤษฎีแฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า ภรรยาปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า ภรรยาโบ แวนดาโบว์ แวนดาโบ แวนด้าโบว์ แวนด้าปอ ทฤษฎีลูก ปอ ทฤษฎีลูกสาว ปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกสาว ปอ ทฤษฎีแถลงอาการ ปอ ทฤษฎีประกาศอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี บริจาคเลือดบริจาคเลือดให้ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ร.พ.รามาปอ ทฤษฎี เลือดกรุ๊ปเอบริจาคเลือดให้ ปอ ทฤษฎี ที่ไหนปอ เป็นไข้เลือดออกไข้เลือดออกภาวะไตวายปอ ไตวายไตวายเฉียบพลันปอ ทฤษฎีขอบริจาคเลือดบริจาคเลือดกรุ๊ป เอเลือดกรุ๊ป เอลือ ปอ ทฤษฎี เสียชีวิตข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 19:31 น.