วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนอย่าตื่น! เรื่อง‘แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน’ เฝ้าถ้ำทองโกโบริ

ทหารเมืองกาญจน์ตั้งโต๊ะแถลง แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนที่พบแห่งเดียวในถ้ำอ.โทรโยค ชี้เรื่องที่ติดมากับเสื้อผ้าทหารยุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแค่ข้อสันนิษฐาน ส่วนเรื่องแมงมุมฯอยู่เฝ้าขุมทองโกโบริ อย่าไปเชื่อเด็ดขาด...  

เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 22 ม.ค.59 ที่ห้องประชุมอาคารกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา หมู่ 11 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พ.อ.เดชา พันธมิตร ผอ.กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา แถลงข่าวว่า จากการที่นิสิตและอาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากแนวพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพสธ.) ได้ค้นพบแมงมุมชนิดใหม่อาศัยในถ้ำ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยค้นพบมานานเกือบ 1 ปี

จากนั้นทางนักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้นำแมงมุมดังกล่าวไปทำการวิจัยจนกระทั่งมั่นใจว่าแมงมุมชนิดนี้คือแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ที่ค้นพบเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา เพียงเพื่อต้องการให้ประชาชนได้รับรู้เท่านั้น ไม่ได้ต้องการให้ประชาชนตื่นตระหนกแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ในภูมิภาคเอเชียของเรา พบแมงมุมชนิดนี้ ใน 4 ประเทศ คือ จีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ดังนั้น คณะนักวิจัยจึงสันนิษฐานต่อไปว่า ในช่วงระหว่างเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 70 ปี ที่ผ่านมา ขณะที่กองทัพของประเทศญี่ปุ่นขนอุปกรณ์ทางทหาร และอุปกรณ์ชนิดต่างๆ เข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อมาสร้างทางรถไฟเพื่อเชื่อมต่อไปยังประเทศอินเดีย ซึ่งระหว่างการขนอุปกรณ์ แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน อาจจะเกาะติดมากับอุปกรณ์หรือเสื้อผ้าของทหารญี่ปุ่นมาด้วยก็เป็นไปได้ แต่นี่เป็นเพียงการสันนิษฐาน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องจริง หรือไม่จริงก็ได้

พ.อ.เดชา กล่าวต่อว่า ถ้ำที่พบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน นั้นเป็นพื้นที่อนุรักษ์ เป็นเขตหวงห้ามที่ไม่อนุญาตให้ใครเข้าไปได้ และเจ้าหน้าที่ของเราก็ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกเดินลาดตระเวนเฝ้าระวังอยู่เป็นประจำ และเชื่อว่าแมงมุมคงไม่ออกมานอกถ้ำ ยกเว้นมีคนลักลอบเข้าไปเอามันออกมา ส่วนกระแสข่าวที่ว่า ภายในถ้ำอาจจะมีขุมทองของญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ซุกซ่อนอยู่ กระแสข่าวก็คือกระแสข่าว คงเป็นไปไม่ได้

"พูดไปเดี๋ยวจะกลายเป็นว่า กลับไปเหมือนเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ที่มีคนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีเพื่อขุดหาสมบัติโกโบริอีก ซึ่งไม่เป็นความจริงตามที่มีข่าวออกมา และขอยืนยันว่า คนที่มาแถลงข่าว ก็เพียงแค่ต้องการให้ประชาชนทราบว่ามีการค้นพบแมงมุมชนิดใหม่ในประเทศเท่านั้น และไม่ต้องการให้ตื่นตระหนก หากใครโดนกัดก็มีผลกระทบแค่เนื้อเยื่อ โดยเฉพาะคนที่มีภูมิต้านทานน้อย เท่านั้นเอง" พ.อ.เดชา กล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม

จุฬาฯ พบ แมงมุมพิษร้ายแรงของโลก เผย อย่าตกใจ-กระจายตัวในไทยแคบมาก

ทหารเมืองกาญจน์ตั้งโต๊ะแถลง แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนที่พบแห่งเดียวในถ้ำ อ.โทรโยค ชี้เรื่องที่ติดมากับเสื้อผ้าทหารยุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นแค่ข้อสันนิษฐาน ส่วนเรื่องแมงมุมฯอยู่เฝ้าขุมทองโกโบริ อย่าไปเชื่อเด็ดขาด... 22 ม.ค. 2559 16:55 ไทยรัฐ