วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ. ย้ำตั้ง สังฆราช ทำตามกฎหมาย จี้ ดำเนินการ 'ธัมมชโย' ปาราชิก

กลุ่มพระสงฆ์เดินทางเข้ายื่นหนังสือ 'รมต.สุวพันธุ์' จี้ ดำเนินการพระธัมมชโย กรณีต้องอาบัติปาราชิก ขณะที่ รอง ผอ.สำนักพุทธฯ ย้ำ การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เป็นอำนาจของพระมหากษัตริย์ตามโบราณราชประเพณี...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายชยพล พงษ์สีดา รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. กล่าวถึงกรณีกลุ่มประชาชนผู้ธำรงพุทธศาสนาและเทิดทูนสถาบัน ได้ยื่น สปท. และ สนช. ให้แก้ พ.ร.บ.สงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 ถวายคืนพระราชอำนาจแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชให้พระมหากษัตริย์ ว่า การสถาปนาสมเด็จพระสังฆราชเป็นพระราชอำนาจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อทูลเกล้าฯ ถวายชื่อไปแล้ว พระองค์จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ลงมาหรือไม่นั้น เป็นพระราชอำนาจที่ไม่มีผู้ใดมีสิทธิ์ก้าวล่วง

ด้าน พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสืบค้นข้อมูลการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช ก่อนที่จะมีการประกาศใช้ พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 พบว่าคณะสงฆ์มีการยึดอาวุโสโดยสมณศักดิ์มาโดยตลอด โดยเฉพาะตั้งแต่สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 12 เป็นต้นมา จึงชัดเจนแล้วว่าโบราณราชประเพณี มีการปฏิบัติในเรื่องนี้อย่างไร

ขณะที่ช่วงเช้าวันเดียวกัน พระอาจารย์สอาด ปุญญผโล เเห่งวัดม่อนจำศีล จ.ลำปาง ตัวเเทนคณะสงฆ์ปกป้องพระพุทธศาสนา และสมเด็จพระสังฆราช พระญาณสังวร เข้ายื่นหนังสือกรณีให้รัฐบาลเร่งดำเนินการตามพระลิขิต และพระบัญชาของสมเด็จพระสังฆราช เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2542 ให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก โดยมีตัวเเทนของ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าวไว้.

กลุ่มพระสงฆ์เดินทางเข้ายื่นหนังสือ 'รมต.สุวพันธุ์' จี้ ดำเนินการพระธัมมชโย กรณีต้องอาบัติปาราชิก ขณะที่ รอง ผอ.สำนักพุทธฯ ย้ำ การแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราช เป็นอำนาจของพระมหากษัตริย์ตามโบราณราชประเพณี... 22 ม.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ