วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย 7 สถานที่สำคัญในฝรั่งเศส เป้าหมายโจมตีใหม่ของกลุ่มก่อการร้าย

(สนามบินเมืองตูลูส)

ทีวีฝรั่งเศส เผยเอกสารลับกระทรวงกลาโหม แจง 7 เป้าหมายใหม่ สถานที่สำคัญที่อาจตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย แถมยังอาจโจมตีหลากหลายรูปแบบ ทั้งระเบิดพลีชีพ กราดยิง คาร์บอมบ์ หรือการใช้โดรนติดระเบิด

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2559 สถานีโทรทัศน์ฟรองซ์ 3 มิดิ-ปิเรเน่ ในฝรั่งเศส เปิดเผยเอกสารลับของกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส แจกแจงสถานที่สำคัญ 7 แห่งในประเทศฝรั่งเศสที่อาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย โดยได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลบนเครือข่ายออนไลน์และเว็บไซต์ของผู้ที่ใกล้ชิดกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ตามหลักการ "แท็กคำค้นหาบนเว็บ"

จากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า มีการกล่าวถึงสถานที่ดังกล่าวบ่อยครั้งมาก ระหว่างการติดต่อกันของบรรดาบุคคลที่ตกเป็นเป้าหมายของการเฝ้าระวัง และเป็นสถานที่สำคัญที่กระจายอยู่ทั่วประเทศฝรั่งเศส โดยจากเอกสารที่ได้รับมีการระบุถึงรายละเอียดว่าจะมีการใช้ "รูปแบบการโจมตี" ที่ผู้ก่อการร้ายจะนำมาใช้ในปฏิบัติการอีกด้วย ได้แก่ ระเบิดพลีชีพด้วยเข็มขัดระเบิด (Human Suicide Improvised Explosive Device) การกราดยิง การวางระเบิดในรถยนต์ การใช้โดรนหรือเครื่องบินเล็กบรรจุระเบิด (Flying Improvised Explosive Device)

สำนักงานข่าวกรองกลาโหมฝรั่งเศสได้จัดทำแผนที่ระบุตำแหน่งสถานที่สำคัญที่ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของการก่อการร้าย ภายใต้หัวข้อชื่อว่า "การลงมือปฏิบัติการแบบไหน สำหรับเป้าหมายใด" เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ระบุว่า "การโจมตีที่มีการติดต่อ ประสาน มีความพร้อมเพรียงกัน และกระจายไปตามสภาพภูมิศาสตร์ ที่อาจจะเกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศสอีก ซึ่งเป็นรูปแบบและลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน 58 ที่กรุงปารีสและเขตแซงต์เดนิส์ จากการวิเคราะห์ของฝ่ายทหารพบว่าเป็นการกระจายพื้นที่ปฏิบัติการในพื้นที่มหานครปารีส

จากการวิเคราะห์คาดการณ์ของหน่วยข่าวกรองกลาโหมฝรั่งเศสได้จัดทำรายชื่อสถานที่สำคัญที่ตกเป็นเป้าหมายของการก่อการร้ายดังนี้ 1. พื้นที่เขตลาเดฟองส์ กรุงปารีส (ความเสี่ยงจากการโจมตีด้วยโดรนหรือเครื่องบินบรรทุกระเบิด) Zone de La Défense à Paris (risque d'attaque par un drone ou avion piégé) 2. สะพานแซงต์นาแซร์ Le Pont de Saint-Nazaire 3. สนามบินเมืองตูลูส (ระเบิดพลีชีพและการกราดยิง) La zone aéroportuaire de Toulouse (attentat suicide et fusillade) 4. พื้นที่เขตท่าเรือเมืองมาร์เซลย์-โฟส์ (โดรนหรือเครื่องบินบรรทุกระเบิด) La zone portuaire de Marseille-Fos (drone ou avion piégé)

5. พื้นที่โรงงานไฮโดรคาร์บอน ตอนใต้ของเมืองลียง (รถยนต์บรรทุกระเบิด) La zone hydrocarbures de Lyon-Sud (voiture piégée) 6. สภายุโรป เมืองสตราสบูร์ก (การกราดยิง) Le Parlement européen de Strasbourg (fusillade) และ 7. พิพิธภัณฑ์ยุโรป เมืองลิลล์ (ระเบิดพลีชีพ) Le Musée Européen de Lille (attentat suicide) โดยสถานที่ดังกล่าวข้างต้นไม่ใช่การระบุว่า เป็นสถานที่ที่จะต้องเกิดเหตุเบิดในประเทศฝรั่งเศส แต่เป็นการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารที่เฝ้าระวังและติดตาม "การติดต่อสื่อสารระหว่างกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงทางอินเทอร์เน็ต" และข้อมูลข่าวกรอง แล้วทำการรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบถึงสถานที่สำคัญที่อาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

ทีวีฝรั่งเศส เผยเอกสารลับกระทรวงกลาโหม แจง 7 เป้าหมายใหม่ สถานที่สำคัญ ที่อาจตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย แถมยังอาจโจมตีหลากหลายรูปแบบ ทั้งระเบิดพลีชีพ กราดยิง คาร์บอมบ์ หรือการใช้โดรนติดระเบิด 22 ม.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ