วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรสารภาพ...เดาสุ่มจากปี พ.ศ.เกิด! กดATM เหยื่อสุดง่ายกว่า 2 หมื่น

(เครดิตภาพจากชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่)

โจรเมืองกรุงเดินสายนั่งรถไฟฟรีมาลงเชียงใหม่ ก่อเหตุงัดเบาะ จยย. ขโมยกระเป๋าเงินของสาวลำปาง นำบัตร 2 ใบ ไปกดเอทีเอ็มเบิกเงินเหยื่อไปอย่างง่ายดายกว่า 2 หมื่นบาท สารภาพเดาสุ่มรหัสบัตรจากปี พ.ศ.เกิดของเจ้าของกระเป๋า...  


เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 59 พ.ต.ท.นิติพันธ์ สังขกร สว.สส.สภ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.ต.ฐนศกณ ประมาณ สว.สส. พ.ต.ต.อานนท์ เชิดชูตระกูลทอง สวป.ร.ต.อ.อนันต์ คำมี รอง สว.สส. ร.ต.ท.อนันต์ พรหมมานอก ได้ร่วมกันจับตัว นายวรายุทธ หรือ ไม้ สุพรรณ อายุ 24 ปี มีภูมิลำเนาอยู่แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ พร้อมของกลางกระเป๋าใส่เงินสีน้ำตาล 1 ใบ บัตร และเอกสารสำคัญของผู้เสียหาย นำตัวมามอบให้ พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง พงส.ผทค.ดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ และใช้บัตรอิเลกทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน

พ.ต.ท.นิติพันธ์ เผยว่า เมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย เป็นหญิงสาวอายุ 21 ปี ชาว อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ว่าได้จอดรถจักรยานยนต์ไว้ที่ริมถนนข้างโรงแรมเลอเมอริเดียน ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ และเก็บกระเป๋าเงินไว้ใต้เบาะรถ ถูกคนร้ายงัดเบาะขโมยเอาไป ต่อมา จึงทำการตรวจสอบไปยังธนาคารเจ้าของบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหาย พบว่ามีการเบิกถอนเงินสดออกไปจากบัญชีของผู้เสียหาย โดยใช้บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 2 รายการ ดังนี้ บัตร ATM ธนาคารกรุงเทพฯ เบิกถอนเงินไปจำนวน 20,600 บาท บัตร ATM ธนาคารไทยพาณิชย์ เบิกถอนเงินสดไปจำนวน 400 บาท

ทั้งนี้ เมื่อทราบข้อมูลดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามโครงการ "Police Eye" ตั้งแต่จุดเกิดเหตุจนถึงบริเวณตู้เอทีเอ็มที่คนร้ายได้ไปกดเบิกถอนเงินสดออกไป ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพใบหน้า และตำหนิรูปพรรณได้อย่างชัดเจน จนกระทั่งวันที่ 21 ม.ค. 2559 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบชายต้องสงสัยบริเวณริมถนนท่าแพ ต.ท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งมีใบหน้าและลักษณะท่าทางเหมือนกับคนร้ายที่ก่อเหตุลักทรัพย์ จึงได้เข้าไปแสดงตัวขอทำการตรวจสอบ แต่ชายต้องสงสัยแสดงท่าทางมีพิรุธจะวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไว้ ทราบชื่อ นายวรายุทธ หรือ ไม้ สุพรรณ อายุ 24 ปี อยู่แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

จากการตรวจค้นตัว พบกระเป๋าเงิน และเอกสารระบุชื่อของผู้เสียหายอยู่ในกระเป๋าหลังกางเกงสอบสวนให้การรับสารภาพว่าเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุลักทรัพย์จริง ซึ่งพื้นเพเป็นคนกรุงเทพฯ แต่ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ได้ขึ้นรถไฟฟรีมาเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ ในวันเกิดเหตุตนเห็นกระเป๋าเงินของผู้เสียหายอยู่ที่รถจักรยานยนต์ จึงได้ลักเอาไป แล้วนำเอาบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหายไปกดโดยสุ่มเดารหัสจากเลข ปี พ.ศ.เกิดของผู้เสียหาย ปรากฏว่าสามารถเบิกถอนเงินออกมาได้ จำนวน 21,000 บาท ก่อนที่จะนำบัตรเอทีเอ็มของผู้เสียหายทิ้งถังขยะ จากนั้นหลบหนีกลับกรุงเทพฯ เมื่อใช้จ่ายเงินจนหมดจึงเดินทางกลับมาที่เชียงใหม่อีกครั้ง จนถูกจับกุมในที่สุด.

โจรเมืองกรุงเดินสายนั่งรถไฟฟรีมาลงเชียงใหม่ ก่อเหตุงัดเบาะ จยย. ขโมยกระเป๋าเงินของสาวลำปาง นำบัตร 2ใบ ไปกดเอทีเอ็มเบิกเงินเหยื่อไปอย่างง่ายดายกว่า 2 หมื่นบาท สารภาพเดาสุ่มรหัสบัตรจากปี พ.ศ. เกิดของเจ้าของกระเป๋า... 22 ม.ค. 2559 16:20 22 ม.ค. 2559 19:35 ไทยรัฐ