วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮอนด้ารับรางวัล TAQA Award ด้านภาพลักษณ์ดีเด่น ประเภทยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ 4 ปีซ้อน

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม (TAQA-Thailand Automotive Quality Award 2015) ในงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 32 ซึ่งเป็นรางวัลที่สะท้อนให้เห็นถึงความไว้วางใจ และความเชื่อมั่นของลูกค้าชาวไทยที่มีต่อผลิตภัณฑ์และบริษัทฯ เสมอมา โดยรางวัลนี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของภาครัฐและเอกชน ได้แก่ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ บริษัท คัสต้อม เอเซีย จำกัด หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ และบริษัท สื่อสากล จำกัด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการพัฒนาในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยอย่างต่อเนื่อง และนำไปสู่การยกระดับมาตรฐานของประเทศสู่มาตรฐานสากล

โดยในครั้งนี้ ฮอนด้าคว้า 5 รางวัล ประกอบด้วยรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยมด้านภาพลักษณ์ดีเด่นประเภทยี่ห้อ ที่น่าเชื่อถือ ซึ่งได้รับรางวัลนี้ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน (2555-2558) และรางวัลด้านคุณภาพแรกใช้ผลิตภัณฑ์ (Outstanding Initial Quality Satisfaction) ได้แก่ ฮอนด้า บริโอ้ อเมซ ได้รับรางวัลในประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลอีโคคาร์ 
ฮอนด้า ซิตี้ ได้รับรางวัลในประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็ก ฮอนด้า ซีวิค ได้รับรางวัลในประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลางเล็ก และ ฮอนด้า แอคคอร์ด ที่สามารถคว้ารางวัลในประเภทรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดกลาง ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร กล่าวว่า “ฮอนด้าต้องขอขอบคุณลูกค้าชาวไทยที่ให้ความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์ และการบริการหลังการขายของฮอนด้ามาตลอดระยะเวลากว่า 50 ปีที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทย รางวัลที่ได้รับในครั้งนี้นับเป็นกำลังใจให้ฮอนด้าก้าวต่อไปข้างหน้า ฮอนด้าพยายามมุ่งมั่นสร้างสรรค์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ควบคู่ไปกับการให้บริการอย่างเต็มที่เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับลูกค้า บริษัทฯ จึงมีเป้าหมายที่จะรักษามาตรฐานดังกล่าว และพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อทำให้ฮอนด้าเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในใจลูกค้าตลอดไป”

เป้าหมายของฮอนด้า คือ ความมุ่งมั่นพัฒนายนตรกรรมใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในทุกกลุ่ม และทุกระดับรายได้ที่มีความต้องการใช้รถยนต์ที่หลากหลาย ฮอนด้าจึงพร้อมตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ด้วยการนำเสนอรถยนต์หลากหลายประเภทให้ครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ ทุกผลิตภัณฑ์ของฮอนด้า เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้รถได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด และตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า โดยการสำรวจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าสามารถทำได้ด้วยกระบวนการวิจัยและพัฒนา

ความสำคัญของการวิจัยและพัฒนา ฮอนด้ามุ่งมั่นวิจัยและศึกษาผลจากการวิจัยเพื่อนำไปพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเต็มที่ และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีคุณภาพสูงสุดต่อผู้ใช้งาน สังคมและสิ่งแวดล้อม โดยฮอนด้าได้เริ่มเปิดหน่วยงานวิจัยและพัฒนาขึ้นในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2531

ต่อมา ฮอนด้าจึงได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนารถยนต์ฮอนด้าประจำภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ภายใต้ชื่อ 
บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค จำกัด เมื่อปี พ.ศ. 2548 โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการวิจัยและพัฒนารถยนต์ฮอนด้า เพื่อรองรับความต้องการที่หลากหลายและขยายตัวอย่างรวดเร็วของลูกค้าใน 18 ประเทศ ทั่วภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ซึ่งครอบคลุมงานตั้งแต่การวางแผนผลิตภัณฑ์ การออกแบบรูปลักษณ์ของรถยนต์ การออกแบบทางวิศวกรรม การวิจัยและพัฒนาวัสดุ และการควบคุมคุณภาพ

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทฯ ประกาศขยายการลงทุนเพื่อก่อสร้างสนามทดสอบรถยนต์แห่งใหม่ ณ จังหวัดปราจีนบุรี ด้วยเงินลงทุน 1,700 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาของฮอนด้าในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพในการแข่งขัน และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย โดยสนามทดสอบแห่งนี้จะใช้สำหรับการทดสอบรถยนต์อย่างครบวงจร เพื่อประเมินคุณภาพและสมรรถนะของรถยนต์ และเติมเต็มการดำเนินงานด้านการวิจัยและพัฒนาของบริษัทฯ นับเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปี ที่ฮอนด้ามุ่งมั่นสร้างความแข็งแกร่งเพื่อการดำเนินงานด้านการวิจัย และพัฒนานวัตกรรมยานยนต์มาอย่างต่อเนื่อง

การวิจัยและพัฒนาจึงมีบทบาทสำคัญในการช่วยสร้างสรรค์รถยนต์ที่มีคุณภาพสูง มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สนามทดสอบรถยนต์แห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของฮอนด้าในการเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น จากการเป็น “ฐานการผลิตอันแข็งแกร่ง” พัฒนาไปสู่ “ฐานการพัฒนาที่มีศักยภาพในการแข่งขัน”

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดย นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ รับรางวัลธุรกิจยานยนต์ยอดนิยม (TAQA-Thailand Automotive Quality Award 2015) 22 ม.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ