วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิ่งที่ชอบ...มันใช่! 'นุ่น ภาณิศา' เกิร์ลกรุ๊ปไกอา สาวอินดี้ ชีวิตดี๊ดี

อรุณสวัสดิ์วันเสาร์ กลับมาพบกันอีกครั้ง กับคอลัมน์ “สวัสดี…แคมปัส” สัปดาห์นี้พาสาวเกิร์ลกรุ๊ปมาแนะนำให้รู้จักกัน ใครรู้จักวงไกอา วงที่สมาชิกในวงเป็นสาวน้อย 5 คน แต่วันนี้เราได้น้องนุ่น “ภาณิศา อุดมเรืองเกียรติ” สาวอินดี้ ชีวิตสตรีทๆ มาฝากกัน เราไปรู้จักกับเขากันเลย

“ภาณิศา” เรียนอยู่ชั้นที่ปี 2 สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต นุ่นเล่าถึงเรื่องเรียนว่า สาขาที่หนูเรียน มันก็ยากในแบบของมัน หนูมองว่ามันเป็นงานถึก และที่หนูเรียน มันเป็นคณะที่เกี่ยวกับแอนิเมชั่น เราต้องแอนนิเมจ โดยการวาดภาพเฟรมต่อเฟรม งานก็เลยเยอะว่าคณะอื่นๆ เพราะมันเหมือนการทำหนังเรื่องหนึ่ง แต่เราไม่ได้ถ่ายทำกับคน เราใช้การวาดทีละเฟรมๆ

“มันสนุกมากค่ะ มันสนุกตรงที่เราได้คิดคาแรคเตอร์ของเรา แล้วเราก็วาดมันลงไป แต่สุดท้ายคาแรคเตอร์มันกลับมีชีวิตขึ้นมาจากฝีมือและไอเดียเรา ซึ่งมันเหมือนตัวแทนของเรา”

ซิ่วมา 1 ปี

จริงๆ แล้ว ตอนนี้หนูต้องอยู่ปี 3 แล้ว แต่ตอนที่หนูจบ ม.6 หนูบอกแม่ว่า ขอหยุดเรียนก่อนปีนึง เพราะตอนนั้นหนูชอบหลายอย่างมาก ไม่ว่าจะร้องเพลง จะเต้น วาดรูป หนูชอบหมดเลย หนูเลยกลัวว่า ถ้าเลือกเรียนอย่างใดอย่างหนึ่งไป มันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่หนูชอบสุดๆ บวกกับช่วงหลัง ม.6 หนูได้มาเป็นศิลปินในวง “GAIA” (ไกอา) ของค่ายเวิร์คพอยท์พอดี ช่วงนั้นจึงต้องมีการเตรียมตัวมากมาย พอผ่านไปได้สักพักหนูก็คิดได้ว่า หนูก็มีโอกาสได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเต้น การร้อง การแสดง เหมือนได้เรียนนิเทศศาสตร์แล้ว งั้นหนูก็เลือกเรียนวาดรูปเลย

หาที่เรียน

ตอนแรกจะไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยของภาครัฐ แต่หนูก็คิดว่า มันคงยาก และหนูไม่มีเวลาด้วย หนูจึงเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะบ้านหนูอยู่รังสิต และออฟฟิศของเวิร์คพอยท์ก็อยู่รังสิต ที่นี่ก็มีคณะ มีสาขาที่ตอบโจทย์มากๆ จึงคิดว่ามหาวิทยาลัยรังสิตน่าจะเหมาะสมกับเรามากที่สุด

ผลงานตอนนี้ 

หนูก็เป็นศิลปินของค่ายเวิร์คพอยท์ มีงานพิธีกร งานแสดง และงานร้องเพลง อย่างงานพิธีกรก็มีประจำ เป็นรายการเพลงชื่อ Studio Gogang ซึ่งเป็นรายการเพลงอินดี้ จะมีการใส่เนื้อหาความรู้เกี่ยวกับวงการเพลงเข้าไปด้วย ทำให้ได้อะไรมากกว่าฟังเพลงอย่างเดียว

งานการแสดง

ตอนนี้มีประจำอยู่รายการตลกหกฉาก ในฉากเล่นเป็นนักเรียน ในฉากต้องใส่วิกดำ แต่คนจะจำหนูไม่ค่อยได้ เพราะในรายการหนูผมดำ แต่ชีวิตจริงหนูผมสีทอง และก็มีซีรีส์ที่เกี่ยวกับผี ชื่อว่า เจ็ดวันจองเวร เรื่องนี้ถ่ายกันเหนื่อยเลยเพราะต้องหนีผีค่ะ

ถามว่ากลัวผีมั้ย

นุ่นบอกว่า ชีวิตจริงหนูไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้ จึงไม่ค่อยกลัวเท่าไหร่ค่ะ ซึ่งหนูก็ไม่ลบหลู่เค้านะคะ แต่ก็เคยมีแบบได้ยินเป็นเสียงๆ บ้าง ก็ต่างคนต่างอยู่

ผลงานเพลง 

อย่างที่บอก ตอนนี้หนูเป็นศิลปิน เป็นสมาชิกของวง “GAIA” (ไกอา) ซึ่งอยู่กับค่ายเวิร์คพอยท์ ในวงก็มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน รวมหนูด้วยค่ะ ตอนนี้ออกไปแล้ว 2 ซิงเกิ้ล และกำลังจะออกซิงเกิ้ลที่ 3 เร็วๆ นี้ ถามว่าสนุกมั้ย สนุกมากค่ะ (ก่อนจะหัวเราะและบอกว่า รู้สึกว่าตัวเองทำอะไรก็สนุกไปหมดเลย)

ก้าวมาถูกทาง

พูดถึงงานบันเทิง หนูว่า หนูมาถูกทางแล้วนะ หนูรู้สึกว่าหนูชอบ และมองว่า ตรงนี้เป็นอาชีพๆ หนึ่ง ที่หนูให้ความรู้และความบันเทิงแก่ผู้คน ไม่ได้มองว่าเป็นอาชีพที่ต้องยิ่งใหญ่ประเสริฐมาจากไหน เราก็มีความสุขกับการที่ได้ทำอาชีพที่เราชอบ ตัวหนูเองก็ไม่เคยหวังว่าจะต้องดัง เป็นซุปเปอร์สตาร์ขนาดนั้น หนูว่าหนูเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง ได้เงินมาแบ่งเบาที่บ้าน ได้ทำสิ่งที่เราชอบก็โอเคแล้ว เพราะถ้าวันนึง เรามีชื่อเสียงมากเกินไป มันอาจจะรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของเรา หนูอยากไปเดินห้างชิลๆ ไม่ต้องแต่งตัวเยอะแยะ เพราะถ้าเดินแล้วมีคนมองตลอดเวลา มันจะอึดอัดน่าดู

แม่ค้าอินดี้

ก่อนที่จะทำอะไรทั้งหมดข้างต้น หนูเคยขายของมาก่อนนะ ตั้งแต่ช่วงเรียน ม.ต้นเลย หนูไปขายเสื้อผ้ามือสองที่จตุจักร เพราะว่ามีกิเลสอยากได้โน่นนี่เยอะมาก โดยเฉพาะเสื้อผ้า หนูจึงเอาเสื้อผ้าตัวเองมาขาย ส่วนตอนนี้ก็เปิดร้านวาดรูปเหมือนทางอินสตาแกรม เข้าไปอุดหนุนได้ที่ @Naarnan studio

เมื่อเรียนจบ

ตัวหนูเองมองว่า งานในวงการบันเทิงอาจจะต้องอิ่มตัวและพักไป มันคงไม่ได้มั่นคงขนาดนั้น หนูก็คงเลือกอีกสายอาชีพนึง คือวาดรูป แต่หนูอยากมีบริษัทแอนิเมชั่น อยากสร้างบริษัทแอนิเมชั่นขึ้นมาในประเทศไทย ให้มันจริงๆ จังๆ เพราะปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีบริษัทแบบนี้เลย อย่างรุ่นพี่ที่มหา’ลัย ทุกคนเก่งมาก ได้รางวัลจากประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ยังไม่เห็นมีบริษัทจริงจัง หนูอยากสร้างธุรกิจนี้ให้เติบโตในประเทศไทยค่ะ

ฝากถึงเยาวชน

น้องคนไหนที่มีฝันตั้งแต่เด็กๆ หนูว่าดีมากๆ คนสมัยนี้ชอบทำงานอะไรก็ได้ที่ได้ตังค์ หนูว่ามันเป็นชีวิตที่ธรรมดาเกินไป แต่ถ้าคนมีฝัน ชีวิตเรามันท้าทายขึ้นมาก้าวนึงแล้ว เราก็ต้องเริ่มทำมันตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร ระยะเวลาที่เราทำ ถือว่าเราได้ฝึกมันไปเรื่อยๆ ถ้าโอกาสมาก็รีบคว้าไว้ อย่าทำให้คนที่ได้โอกาสมาแค้นเรา ว่าคุณได้โอกาสแล้ว แต่ทำไมไม่ทำมันให้เต็มที่

น้องคนนี้น่ารัก มีความคิดในแบบของตน มีความเป็นตัวเอง จะบอกว่าอินดี้ก็ไม่ผิด สำคัญคือเธอวางตัวได้ดี ไม่ใช่อินดี้แล้วจะไม่สนใจใคร นุ่นอ่อนน้อมถ่อมตัวในแบบที่เธอเป็น “สวัสดี…แคมปัส” ขอชื่นชม ใครจะเอาเป็นแบบอย่าง...ก็ดีนะคะ.

อรุณสวัสดิ์วันเสาร์ กลับมาพบกันอีกครั้ง กับคอลัมน์ “สวัสดี…แคมปัส” สัปดาห์นี้พาสาวเกิร์ลกรุ๊ปมาแนะนำให้รู้จักกัน ใครรู้จักวงไกอา วงที่สมาชิกในวงเป็นสาวน้อย 5 คน แต่วันนี้เราได้น้องนุ่น “ภาณิศา อุดมเรืองเกียรติ” สาวอินดี้... 22 ม.ค. 2559 15:11 23 ม.ค. 2559 04:00 ไทยรัฐ