บริการข่าวไทยรัฐ

'องอาจ' แจงปมตัดหาง 'ชายหมู' ไม่ขัดคำสั่ง คสช. ย้ำแค่แสดงจุดยืน

"องอาจ" แจงแถลงการณ์ตัดขาด "ชายหมู" ถูกต้อง ไม่ขัดคำสั่ง คสช. บอก กก.บห.พรรค ต้องการแสดงจุดยืน เชื่อไม่มีขับพ้นพรรค พร้อมยันไม่กระทบการทำงาน อดีต ส.ส.กทม.

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวสันต์ มีวงศ์ ที่ปรึกษาและโฆษกประจำตัว ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ออกมาระบุว่า การออกแถลงการณ์ไม่ใช่มติของพรรคว่า ยืนยันว่าการออกแถลงการณ์ดังกล่าวเป็นเพียงการแสดงจุดยืนของพรรคเท่านั้น ที่กรรมการบริหารพรรคเห็นพ้องต้องกัน เป็นคำแถลงการณ์ที่ชอบด้วยกฎหมาย ไม่ขัดคำสั่ง คสช. เพราะพรรคไม่ได้มีการจัดประชุม เพียงแต่เป็นการหารือร่วมกันของกรรมการบริหารพรรค เนื่องจากที่ผ่านมาพรรคไม่สามารถติดต่อกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เพื่อสอบถามกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าโครงการของ กทม. ส่อไปในทางทุจริตบางโครงการ และเมื่อการทำงานไม่สอดคล้องกัน พรรคจึงจำเป็นต้องแสดงท่าทีที่ชัดเจน ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ปัดความรับผิดชอบจากข้อกล่าวหาทุจริตของ กทม. เพราะอดีต ส.ส.ของพรรคที่ออกมาเปิดเผยข้อมูลการทุจริต พรรคได้เรียกมาสอบถามและติดตามปัญหาตลอด อีกทั้งเรื่องการบริหารงานใน กทม. ถ้าเป็นเรื่องโครงการต่างๆ พรรคไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยว  

นายองอาจ ยังกล่าวต่อว่า แถลงการณ์ดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการทำงานของอดีต ส.ส.กทม.ในพื้นที่ เชื่อว่าทำงานได้ตามปกติ และไม่จำเป็นต้องมีกลไกพิเศษขึ้นมาเพื่อแแก้ปัญหา หรือควบคุม ส.ส.ภายในพรรค ไม่ให้ซ้ำรอยอย่างที่เป็นอยู่ พร้อมยืนยันเรื่องนี้ไม่ถึงขั้นไปขับ ผู้ว่าฯ กทม. ออกจากสมาชิกพรรค ซึ่งพรรคพร้อมที่จะพูดคุยกับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ทุกเมื่อ แต่หลังจากออกแถลงการณ์ไป ยังไม่มีฝั่ง กทม.ติดต่อขอเข้ามาพูดคุยกับพรรคเลย