วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย. ชี้ อย่าเชื่อ ‘จุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็ง’ ไม่เป็นแม้แต่อาหารเสริม

อย. เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาจุลชีพ อวดสรรพคุณกำจัดเซลล์มะเร็ง อ้างมีงานวิจัยรองรับแล้ว ชี้ ไม่เคยอนุญาตการขึ้นทะเบียนตำรับยาทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ รวมทั้งไม่เคยอนุญาตทะเบียนตำรับอาหาร ส่วน สสจ. เผยเคยถูกพิพากษาโทษจำคุกมาแล้ว...

จากกรณีมีผู้ออกมาเปิดเผย พร้อมยืนยันถึงการค้นพบจุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็ง ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จนอาจทำให้มีผู้หลงเชื่อ ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ม.ค 59 เภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และในฐานะโฆษก อย. เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้บริโภคร้องเรียนการโฆษณารักษาโรคมะเร็งด้วยการใช้จุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็ง อย.จึงได้ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. เข้าตรวจสอบ พบความผิดการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์ยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมทั้งแจ้งว่ามีผลงานวิจัยรองรับเกี่ยวกับการค้นพบจุลชีพกำจัดเซลล์มะเร็งทุกชนิด  ซึ่ง อย.ขอชี้แจงว่า จากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ไม่พบข้อมูลการขึ้นทะเบียนยา ทั้งยาแผนปัจจุบันและแผนโบราณ รวมทั้งไม่พบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแต่อย่างใด จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ

ทั้งนี้ ขอให้สื่อโฆษณา เว็บไซต์ ตลอดจนสื่อสังคมออนไลน์ระมัดระวังอย่านำข้อความโฆษณา การใช้จุลชีพรักษามะเร็งไปเผยแพร่ต่อ เพราะอาจมีความผิดฐานโฆษณาเกินจริงได้ ขอย้ำว่าผลิตภัณฑ์อาหารไม่สามารถกล่าวอ้างรักษาโรค หรืออ้างว่ามีสรรพคุณทางยาได้ และข้อความโฆษณาอาหารที่มีการอวดสรรพคุณในทางยา หรืออวดสรรพคุณในการป้องกัน บำบัด บรรเทาหรือรักษาโรค อย.ไม่อนุญาตให้โฆษณาแต่อย่างใด

หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณา หรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพใด ที่คาดว่าผิดกฎหมายหรืออวดอ้างสรรพคุณเกินจริง ขอให้แจ้งร้องเรียนมาได้ที่ สายด่วน อย.1556 หรือ Oryor Smart Application หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

ขณะเดียวกัน นายแพทย์จิรพันธ์ เต้พันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราชให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว กรณีถูกพาดพิงว่า มีข้าราชการสาธาณสุขในจังหวัดไปกลั่นแกล้งจับกุมผู้ที่อ้างว่าสามารถผลิตจุลชีพฯ ได้สำเร็จ ว่า ไม่ได้กลั่นแกล้ง โดยการดำเนินคดีครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว มีการจับกุมในข้อหาเปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตอาหารแสดงสลากไม่ถูกต้อง มีทะเบียนยาปลอม ซึ่งข้อหาแสดงสลากอาหารไม่ถูกต้อง ถูกปรับไปแล้ว 6 หมื่นบาท คดีสิ้นสุดไปแล้ว ส่วนข้อหาอื่นๆ ยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า การจับกุมครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการล่อซื้อโดยใช้คนไข้ไปรับการตรวจ จากการตรวจสอบพบมีความผิดหลายข้อหา ข้อหาแรกคือ เปิดสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ข้อหาที่สองประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียน ข้อหาที่สามคือขายยาปลอม ข้อหาที่สี่คือ ขายยาโดยไม่ได้ขึ้นตำรับยา

อีกเรื่องหนึ่งคือ การผลิตเครื่องสำอาง ที่ไม่ได้จดแจ้งรายละเอียดกับเจ้าพนักงาน ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยมาขออนุญาตดำเนินการในเรื่องนี้ แต่เราไปตรวจแล้วไม่ผ่าน แจ้งให้แก้ไขก็ยังแก้ไขไม่ได้มาตรฐาน เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการไปตามกฎหมาย ความจริงแล้วทางสาธารณสุขเราส่งเสริมแพทย์แผนไทย มีหลายรายที่มาปรึกษาแล้วขออนุญาต เราเห็นว่าถูกต้องก็พิจารณาอนุญาต

"ถ้าเขาทำถูกต้องหรือปรับปรุง เราก็อาจจะพิจารณาอนุญาต หากมีคุณสมบัติครบถ้วนตาม พ.ร.บ. เราคงอนุญาตได้ แต่คุณสมบัติข้อหนึ่งที่เป็นประเด็นอยู่ก็คือ คำพิพากษา ที่ระบุให้จำคุก แม้จะรอลงอาญา คงจะหมดคุณสมบัติ ส่วนงานวิจัยที่อ้าง หากพร้อมก็ขอให้แสดงออกมา หากถูกต้อง ในที่สุดเราก็คงพิจารณาอนุญาต" นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าว.

อย.เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาจุลชีพ อวดสรรพคุณกำจัดเซลล์มะเร็ง อ้างมีงานวิจัยรองรับแล้ว ชี้ไม่เคยอนุญาตการขึ้นทะเบียนตำรับยาทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ รวมทั้งไม่เคยอนุญาตทะเบียนตำรับอาหาร ส่วนสสจ.เผยเคยถูกพิพากษาโทษจำคุกมาแล้ว... 22 ม.ค. 2559 14:44 ไทยรัฐ