วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำ เลือกตั้งปี 60 วอนใช้สติร่วมปฏิรูปประเทศ

นายกฯ พบชาวเมืองสี่แคว บอกเห็นรอยยิ้มแล้วกดดัน ย้ำต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น วอนใช้สติร่วมปฏิรูปประเทศ อย่าให้การเมืองชี้นำ-สร้างความขัดแย้ง ย้ำ โรดแม็ปปี 60 เลือกตั้ง ขู่เชือดนายทุนให้เช่าที่นา ชี้ต้องทำสัญญาให้ชัด

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 59 ที่โรงเรียนรัฐราษฎร์อนุสรณ์ ต.บึงปลาทู อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ อาทิ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้พบปะพร้อมปราศรัยกับข้าราชการ และประชาชนที่มาให้การต้อนรับในระหว่างลงพื้นที่ เพื่อติดตามการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง 8 มาตรการของรัฐบาลว่า ได้เห็นรอยยิ้มและความสุขของประชาชนจึงทำให้กดดัน เพราะต้องทำงานมากขึ้น ซึ่งปีใหม่นี้จะตั้งใจพูดให้น้อยลงไม่โมโห เพราะพูดมา 2 ปีแล้ว แต่ถูกถามยั่วยุ ถามจนโมโห สุดท้ายทำได้ 3 วัน วันนี้การแก้ปัญหาต้องทำทั้งระบบ อยากให้ทุกคนใช้สติในเรื่องต่างๆ ไม่ใช่ให้การเมืองมานำ ต้องใช้ความปรองดอง ไม่สร้างความขัดแย้ง ตนไม่ได้เข้ามาสร้างปัญหา แต่เข้ามาแก้ปัญหาทำอย่างไรไม่ให้ประเทศล้มลง วันนี้ต้องปฏิรูปโดยต้องเริ่มที่ตัวเองก่อน ปฏิรูปความคิด ความร่วมมือกัน อย่ามาบอกว่ารัฐบาลนี้เข้ามาไม่ทำอะไรเลย

"สิ่งเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นมา 10 ปีแล้ว เพราะความขัดแย้งทางการเมือง วันนี้ไม่มีการเมือง ดังนั้นขอให้ใช้วิกฤติที่ผมโดนด่า โดนตำหนิมาเป็นโอกาส เราแก้ปัญหาประเทศมา 1 ปี หยุดความขัดแย้งได้ชั่วคราว และเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ได้ มาถึงปี 59 เข้าสู่ระยะที่ 2 ของ คสช. และรัฐบาล โรดแม็ปของผม ปี 60 เลือกตั้ง แต่ไม่รู้เลือกตั้งได้หรือเปล่า อยู่ที่พวกท่าน เขาจะทำต่อในสิ่งที่ผมทำหรือเปล่าก็อยู่ที่พวกท่าน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การปฏิรูปจะทำให้เสร็จทีเดียวไม่ได้ เราจึงแยกเป็น 11 วาระ ตอนนี้ทำขั้นแรก รัฐบาลหน้าต้องสานต่อตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่เคยมี วันนี้ประชาชนไม่รู้ว่าเราอยู่ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจแห่งชาติ แผนที่เท่าไร ตนไม่โทษประชาชนแต่โทษคนที่ยืนอยู่ในตำแหน่งที่ตนอยู่ก่อนหน้านี้ เพราะเขาไม่ต้องการให้ประชาชนรู้ แต่ตนบอกทั้งหมด เพราะประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจที่แท้จริง ถ้าท่านไม่ร่วมมือประเทศก็จะเป็นเหมือนเดิม

นายกฯ กล่าวอีกว่า ไม่อยากให้ประชาชนรักตนคนเดียว แต่ให้รักรัฐมนตรีคนอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่มีปัญหาอะไรแล้วไล่รัฐมนตรีคนนั้นคนนี้ เช่น เรื่องยางพารา ก็ไล่ รมว.เกษตรฯ ที่ผ่านมา ดีนักหรืออย่างไร ที่ผ่านมามันกำลังจะล้ม ที่คนเข้ามาคือเสริมที่มันจะล้ม มาค้ำยันให้มันอยู่ให้ได้ และที่ช้าเพราะไม่เคยทำกันมาก่อน ที่สำคัญทุกคนต้องร่วมมือกัน ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ส่วนเรื่องการเช่าที่ทำการเกษตร ต่อไปนี้นายทุนที่ให้เช่าต้องทำสัญญาเช่าเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาข่มขู่ชาวนา ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ต้องไปดูเรื่องนี้

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเข้าใจความยากลำบากของเกษตรกร พยายามเร่งแก้ปัญหาเพื่อให้ลงไปถึงข้างล่าง รัฐบาลต้องการรดน้ำที่รากไม่ใช่ที่ใบ ประชาชนจะได้เข้มแข็ง ข่าวที่ออกไปบางทีประชาชนยังไม่เข้าใจ เพราะไม่ใช่การเมือง ที่มี ส.ส.และส.ว.ไปช่วยทำความเข้าใจ เราทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นสิบปี จนประเทศลาวจะข้ามหัวเราแล้ว ระหว่างที่ยังไม่มีการเลือกตั้ง เราจะใช้วิกฤติเป็นโอกาส ทำให้ยืนขึ้นให้ได้ สร้างความรักความสามัคคี อย่าหลงเชื่อการปลุกปั่นคำบิดเบือน เพราะไม่เกิดประโยชน์ และจะจมดินไปในที่สุดคนไทยต้องสามัคคีกัน

นายกฯ พบชาวเมืองสี่แคว บอกเห็นรอยยิ้มแล้วกดดัน ย้ำต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้น วอนใช้สติร่วมปฏิรูปประเทศ อย่าให้การเมืองชี้นำ-สร้างความขัดแย้ง ย้ำ โรดแม็ปปี 60 เลือกตั้ง ขู่เชือดนายทุนให้เช่าที่นา ชี้ต้องทำสัญญาให้ชัด 22 ม.ค. 2559 14:34 ไทยรัฐ