วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองปราบ รวบหนุ่มประจวบฯ บวชพระ ชิ่งเงินผ้าป่า 7 หมื่น หนีสึก!

กองปราบ รวบหนุ่มประจวบฯ บวชเป็นพระ โกงเงินวัดกลางบางซื่อ จ.นนทบุรี หลังชาวบ้านโอนเงินทำบุญทอดผ้าป่า 7 หมื่นบาท ร่วมกับพวกถอนเงินชิ่งหนีจากวัด ก่อนลาสิกขาที่วัด จ.นนทบุรี อ้างนำเงินรักษาแม่ ใช้จ่ายครอบครัว

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.พ. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามรวบผู้ต้องหาฉ้อโกงเงินวัด นายเดชาทัต โกศลธรรมวิชัย อายุ 31 ปี ชาว จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี ลงวันที่ 23 กันยายน 2558 สามารถจับกุมตัวได้ที่ ปากซอยห้วยมงคล 11 ถนนหัวหิน-ห้วยมงคล ต.หัวหิน อ.หัวหิน 

เหตุเกิดเมื่อประมาณปี 2556 ผู้ต้องหาซึ่งขณะนั้นได้บวชเป็นพระภิกษุ จำวัดอยู่ที่วัดกลางบางซื่อ ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี ในระหว่างนั้น วัดดังกล่าวได้จัดทอดผ้าป่าสามัคคี โดยใช้ชื่อของผู้ต้องหากับพวก รวม 3 ราย เปิดบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อใช้สำหรับโอนเงินทำบุญทอดผ้าป่าในครั้งนั้น หลังจากมีเงินทำบุญโอนเข้ามาในบัญชีประมาณ 70,000 บาท ผู้ต้องหาได้ออกอุบายร่วมกับพวกอีกราย ซึ่งมีชื่อในการเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อให้ครบ 2 ใน 3 ตามเงื่อนไขที่สามารถถอนเงินออกมาได้ โดยอ้างว่าจะนำเงินจากบัญชีธนาคารดังกล่าวมามอบให้เจ้าอาวาสวัด

นายเดชาทัต เปิดเผยว่า ภายหลังที่ตนได้เงินจำนวนนี้มาแล้วจึงนำเงินหลบหนีไป และได้ไปเข้าพิธีลาสิกขาบทที่วัดสมอโกศ จ.นนทบุรี เนื่องจากช่วงนั้นมีความจำเป็นจะต้องหาเงินไปเลี้ยงดูมารดา และนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ภายหลังที่สึกออกมาได้หลบหนีไปทำงานเป็นช่างรับเหมาก่อสร้างอยู่ที่ย่านเมืองทองธานี

"กระทั่งมาทำงานขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างในย่านประชาชื่น ก่อนจะกลับไปอาศัยอยู่ที่บ้านพักใน อ.หัวหิน โดยสมัครเข้าทำงานที่โรงแรมดังกล่าวกระทั่งมาถูกจับกุมตัว" นายเดชาทัต กล่าว 

อย่างไรก็ตาม ทางวัดได้มีการรวบรวมพยานหลักฐาน แจ้งความดำเนินคดีกับทางผู้ต้องหา กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหา 

กองปราบ รวบหนุ่มประจวบฯ บวชเป็นพระ โกงเงินวัดกลางบางซื่อ จ.นนทบุรี หลังชาวบ้านโอนเงินทำบุญทอดผ้าป่า 7 หมื่นบาท ร่วมกับพวกถอนเงินชิ่งหนีจากวัด ก่อนลาสิกขาที่วัด จ.นนทบุรี อ้างนำเงินรักษาแม่ ใช้จ่ายครอบครัว 22 ม.ค. 2559 14:25 ไทยรัฐ