วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘เบิร์ด ธงไชย’ สุขใจคลายเหงาเพราะ“รัก”คำเดียว เผยไม่หวั่นชีวิตโสด...แค่คิดบวก!!

เตรียมกลับมาสร้างความสนุก ปลุกความมันส์ให้แฟนได้ไประบายต่อมเหงื่อกันแล้ว สำหรับซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล “เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ ที่คราวนี้ขอจัดหนัก จัดเต็ม แบบครบสูตร กับคอนเสิร์ต “รวมวง ธงไชย คอนเสิร์ต” ตอนสุขใจนักเพราะรักคำเดียว ซึ่งเป็นครั้งแรก รวมพลพรรคแขกรับเชิญตัวพ่อตัวแม่ทุกสายพันธุ์ ทั้งสายโจ๊ะ สายโดด สายแดนซ์ ทั้งโจอี้ บอย, ใหม่ ดาวิกา, พลอยชมพู, มาตัง, วง 25 HOURS, ต้า และสอง พาราด็อกซ์ มาระเบิดต่อมความมันส์ ระหว่าง 27–28 ก.พ. ณ อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ก่อนถึงโชว์ พี่เบิร์ดเม้าท์มอยด์เรียกน้ำย่อย สนุกสนาน ลั้ลลา เฮฮา วันจริงไม่ต้องพูดถึงมาเต็มจ้า...า!!

ที่มาที่ไปคอนเสิร์ตวันธงไชย ครั้งนี้ก่อนเลย

“อันนี้ต้องถามพี่เล็ก-บุษบาเลย (หัวเราะ) หน้าที่ของพี่ ชื่อคอนเสิร์ตหรือไรก็ตามจะเป็นวันและเวลา เป็นเหมือนจุดนัดหมายที่นัดพบกัน รวมวงธงไชยก็รวมคนที่รักธงไชย รวมๆ พี่น้องรักเสียงเพลง รักพี่เบิร์ด อยากทำงานกับพี่เบิร์ด พี่เบิร์ดอยากทำงานด้วยและเหมือนกันทำให้คนดูมีความสุข คนที่มารวมกันเป็นน้องๆที่เคยทำงานด้วยกันแต่ไม่เคยเจอกับพี่บนเวที โจอี้บอยทำงานกับพี่เป็น 10 ปีแล้วนะ 3-4 เพลงที่เขียนเพลงมาให้ แฟนจ๋า โอ้ละหนอ ทูมัส แต่ไม่เคยเจอบนเวทีเลย หรือ 25 hour อีกวงนึงเราไม่เคยไปฟีทเจอริ่งกับเค้า ไม่ได้ไปเพื่อเปลี่ยนแนวตัวเองแต่ชวนน้องมาสนุกกันเพื่อให้คนดูของเราได้มีความสุข เค้าแต่งเพลงให้พี่เบิร์ด เด็กพวกนี้มีมุมมองมองพี่เบิร์ดแบบแปลกๆ ความแปลกของเค้าคือความซื่อ ใส ที่มองพี่เบิร์ดแบบเด็กๆ เรารู้จากคำพูดที่ใส่ในเนื้อเพลง มีค่ามาก เพลง “รักคำเดียว” รักคำเดียวทำให้ฉันได้ไปต่อ เมื่อก่อนพี่เบิร์ดไม่มีแฟนคลับ ไม่มีป้ายไฟ แต่ทำให้พี่เบิร์ดมีวันนี้เพราะมีแต่คำว่ารักจากคนดู แฟนเพลง พอมาถึงพาราด๊อกซ์ เขียนเพลงให้พี่มา 10 ปี พี่เล็กก็งกไม่ให้พี่สักที ถ้าไม่คลิกจริงๆ ทุกอย่างเหมาะเจาะ กลมกล่อมจริงๆ เค้าแต่งมาจนในที่สุดได้ “สุดใจ” มุมที่มองพี่เบิร์ด เป็นอย่างนี้สุขใจเหลือเลย ไม่ต้องวุ่นวาย ดูหนังก็ดูคนเดียวได้ เหมือนพี่เบิร์ดเป็นตัวอย่างของเค้า ก็อยู่คนเดียวได้เลย”

สิ่งที่น้องๆ แต่งเพลงนี้ขึ้นมาสะท้อนตัวตนพี่เบิร์ด รู้สึกอย่างไรบ้าง

“มันภูมิใจ น้องๆน่ารัก พี่เบิร์ดรักแฟนเพลงพี่เบิร์ดมาก โจอี้บอย แฟนจ๋าฉันมาแล้วจ้ะ เค้ารู้พี่เบิร์ดรักแฟนเพลง ไม่มีกำแพงมีแต่กาลเทศะ ทูมัส โจอี้มองพี่เบิร์ด ประเภทเหลือเกิน เยอะไปหมดเลย บ้างาน ออกมาทูมัส แล้วพี่เบิร์ดไปเหนือ ใต้ เข้ากับเค้าได้หมดเพราะพี่เบิร์ดเองก็รักที่จะเรียนภาษา เลยเกิดโอ้ละหนอ ก็โจอี้บอยอีกนั่นแหละ สิ่งที่เค้ามองคน มองพี่เบิร์ดเป็นหอสมุด พี่เต๋อ (เรวัติ) เลยบอกพี่เบิร์ดเหมือนเป็นห้องสมุดใครจะเข้ามาค้นอะไรก็เจอ แต่ตัวเองเราไม่รู้แต่ใครมาเคาะ ใครอยากได้อะไรจะมีให้เค้า” โจอี้บอยแต่งเพลงให้พี่เบิร์ดได้ออกแรงขยับแข้งขา “ถูกจ้ะ เท่ากับวิตามินให้พี่เบิร์ดได้เอ็กเซอร์ไซส์ ไอ้นี้ขาโจ๊ะไง เพราะฉะนั้นถึงเป็นที่มาของการรวมพลังพี่เบิร์ดกับแฟนเพลง เมื่อเรามีแบบเบิร์ดๆ มันจะมีโชว์สวยงาม ตระการตา ซึ่งแตกต่างจากคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่กำลังจะมี เป็นคอนเสิร์ตมิวสิกเคิล ร้องกันจริงๆ พี่จะพาทุกๆ คนไปเที่ยวในที่พี่ก็ยังไม่เคยไป (หัวเราะ) แต่น้องๆไปกันหมดแล้ว โจอี้บอย สาวรำวงมีปี๊ดๆ แต่พี่ไม่เคยไป อยากเห็นพร้อมๆกันกับคนดู สายนี้โจอี้บอยจะมีกระโดดๆ บิ๊กเม้าท์เม้นท์พี่ก็ไม่เคยไป มีหลายๆคนไป ไม่เคยไป เลย 25hour เรามากระโดดกัน พาราด็อกซ์ บทเพลงแบบนี้ใสซื่อบริสุทธิ์มากเลย”

จะได้เห็นพี่เบิร์ดแร็พโย่ๆ บ้างไหม

“มีแน่นอน พี่แร็พกับโจอี้บอย พอได้ลองสนุกนะ เพราะพี่ด้านได้อายอด ไม่ได้ก็อดเล่น (หัวเราะ)” อันไหนทำแล้วถูกจริตที่สุด “ได้ทำก็จริตแตกแล้วล่ะ แต่ละจริตมันยากทั้งนั้นเลยเพราะไม่ใช่จริตของเราแต่รักที่จะทำทั้งนั้น น้องมันรักที่จะชวนพี่ไปทำด้วย มันมองตากันแล้วอบอุ่น” ได้เริ่มซ้อมมากน้อยขนาดไหน “นี่แหละ ตัวดึงไปหมดเลย เดี๋ยวจะต้องซ้อมหลายคณะมาก ซ้อมมานานแล้ว กับใหม่ ดาวิกาซ้อมกันแล้ว ทั้งหมด กับวงต้องซ้อมต่างหากใครว่างซ้อมในห้องอัด” พี่เบิร์ดฟิตซ้อมหนักขนาดไหน “ทุกวันจ้ะ ซ้อมวัน 7-8 ชม. บ่าย 3-4 ทุ่ม” เอาพลังที่ไหนมาซ้อมเต้นขนาดไหน “เอาพลังที่ไหนมา ระหว่างนั่งรอสัมภาษณ์ก็ไปฉีกขาหน้ากระจก สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเรา บางครั้งคนเราลืมตัวเอง หารู้ไม่ว่าเรามีเวลาตั้งเยอะแต่ไม่มีเวลาดูแลตัวเองกันเลย แค่ฉีกขาจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงทำอะไรก็คล่อง การดูแลสำคัญมาก และมีวินัย กินอะไร ไม่ควรกินอะไร ระวังทุกฝีก้าว ช่วงนี้ไม่ตะโกนในบ้านจะใช้การกวักมือเรียกแทนเพราะเราต้องใช้เสียงเยอะ กินข้าวให้เร็วเพื่อนอนเร็ว” กับสาวๆ อย่างน้องมาตังเป็นยังไงบ้าง “เค้ายังมีเวลามากมาย พี่เบิร์ดว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เค้าได้ร่วมงาน ได้เรียนรู้ต่อไปเค้าจะได้ทำงานมากขึ้นๆ” แรกๆน้องแอบเกร็งพี่เบิร์ด “พี่ว่าทุกวันนี้เค้ายังเกร็งอยู่นะ เค้าเด็กเกร็งง่ายหายเร็ว กับน้องใหม่วันที่มาถ่ายโปสเตอร์ น้องเกล้า ผู้จัดการ พ่อแม่จะมาทั้งบ้านน่ารัก ชอบคนตื่นเต้นมาทำงานด้วยกันเพราะจะมีพลังแอบแฝง”

เวลาโดนพี่เล็กชายตามองพี่เบิร์ดล่ะ

“ไม่มีชายตามองแต่เราจ้องกันเลย ก่อนจะพูด อันนี้อย่าลืมนะคะ (หัวเราะ) อยู่ตรงปลายๆทาง เดินมาเหมือนเดินขึ้นแคตวอล์กมาแล้วบอกว่าอันนี้ไม่เอา เปลี่ยนหมด พวกเราจะชินหมดแล้ว รักเรา เราเชื่อ 30 ปีไม่มีใครหลอกกันหรอก รักกัน พี่เล็ก พี่เจือ คิดแต่สิ่งดีๆให้เราทั้งนั้น” พอเห็นพี่เล็กเดินตรงปรี่มาหาฟิลนั้นคือ “โอ้ย ปวดร้าวๆ ปวดร้าวแล้วเปลี่ยนตรงไหน แต่ยอมรับนะ พี่เล็กเปลี่ยนจะเปลี่ยนไม่หมด” ตอนนี้ทุกอย่างสรุปลงตัว “ไม่มีวัน พรุ่งนี้จะเล่นวันนี้ยังเปลี่ยนได้เลย (หัวเราะ) เพื่อความเพอร์เฟกต์งานพี่ไม่มี โนเสถียร จ้ะ แต่เป็นสิ่งที่เราทำงานกับอารมณ์ความรัก หน้าที่ของศิลปินเราต้องทำตัวให้พร้อม ได้อะไรมาซ้อมๆ พี่เป็นแบบนี้สปอยด้วย ถูลู่ถูกังไปได้ แดนเซอร์บอกพี่เบิร์ดอีกนิดเดียว เราก็จะต่อว่า ตรูรู้แล้ว ไม่ต้องมาย้ำ (ฮ่าๆๆ)” เห็นว่าชมพู่ฝากพี่เบิร์ดดูแลน้องใหม่ “ใช่ๆ ชมไม่ได้ฝากดูแลแต่บอกว่าให้งานเยอะๆ เพราะใหม่อึด เราได้เห็นกันแล้วเธอมีจริงๆ ชม นัท ใหม่ เป็นแบบสวยแบบทน เป็นรถสิบล้อของพี่ พวกเกินร้อย” คอนเสิร์ตครั้งนี้หนักใจอะไรบ้างไหม “ภาพรวมๆ มีสองอย่างไม่หนักใจเลยก็หนักใจมาก หนักใจตื่นเต้น พรุ่งนี้เล่นได้เลย รอเรื่อยๆ มันหน่วง มันตื่นเต้น ไม่ได้กลัวแต่สถานการณ์คนเป็นหมื่นๆ มีตาสองดวงแต่รักเราหมดเลย ออกไปให้หมด หายใจของเข้ามีฝุ่นแต่มีความรักเข้ามาด้วยทำให้เราได้ไปต่อ”

มีโอกาสจับพี่น้อย (ผู้จัดการส่วนตัว) ไปซ้อมเต้น

“จับเค้าไปทำไม่มีใครได้เกิดเลยนะ เค้าเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ฉกาจฉกรรจ์เค้าเก่งมากนะ เค้าเรียนบัลเล่ย์ เค้าลอยได้นะ ไสว่าสิบ่ถิ่มกัน (หัวเราะ)” จะได้ฟังเพลงนี้บนเวทีมั้ย “เป็นเพลงที่ชอบด้วยนะแต่ร้องได้แค่นี้ไม่มีเวลาแกะ แต่พี่เบิร์ดชอบคำสัมภาษณ์ พ่อแม่เค้าได้ดูทีวีดีใจเหลือเกินแค่นี้ก็ตรงใจเพราะแม่พี่ก็เป็น วันที่พี่เต๋อเอาเพลงฝากฟ้าทะเลฝัน ออกรายการทีวี วิทยุ โอ้โห ร้องไห้กระจองอแง พี่รู้เพราะผ่านมาแล้ว”

หลังจากคอนเสิร์ตมีแพลนทำซิงเกิลหรืออัลบั้มต่อเลยไหม

“ตอนนี้มีซิงเกิล สุดใจ รักคนเดียว กำลังจะมีอีก ภาษารักของพวกเรา ต้องดูเราบอกรักยังไงบ้างแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ เอาอันนี้ให้รอดก่อน เพลงทำเสร็จแล้ว” งานแสดงจะมีให้ลุ้นรึเปล่า “มีมานะ พี่ยังขนลุกขนผอง บางทีอยู่กับบ้านนั่งดูทีวี มันน่าดู มันน่าเล่น คือต้องมีเวลาทำให้เรารู้สึกอยากเล่น อยากทำมาก ต้องพร้อม อย่างกลกิโมโน เรามีความสุขมาก การแสดงหนัง ละครก็มีรอแป๊บนึง” งานโกอินเตอร์ “ไม่ไปจ้ะ พี่รออินเตอร์คัม พี่จะดูแลแฟนเพลงอยู่ที่นี่ พูดมานานแล้วไม่โกอินเตอร์แต่อินเตอร์คัม จะดูแลแฟนๆ”

กับชีวิตโสดๆ อยู่อย่างไรไม่ให้เหงา

“หนีไม่ได้หรอก หนีความเหงาไม่ได้หรอกก็ต้องอยู่คู่กันไป คนที่แต่งงานแล้วมีลูกแล้วเค้าก็มีความเหงาของเค้า ความว่างเปล่า ความเหงาคือการรีแลกซ์ มันว่าง เอาอะไรใส่ช่วงนั้น บวกๆ จะนั่งคุยดอกไม้ อะไรก็ได้ ช่วงเหงาเหมือนเราตกท้องช้าง เอาอะไรใส่เข้าไปก็ได้ คิดให้ดี เหงาปั๊บหาอะไรทำ ดีกับร่างกาย หรือเหงาปั๊บไหว้พระ ถ้าวันไหนมีความสุขที่สุดก็ไปไหว้พระ ไม่ใช่เหงาแล้วไปหาท่าน พี่สวดมนต์กับพี่น้อยจะร้อง “หากมีใครใจดีฯ” ร้องเพลงให้พระฟังก่อนด้วยนะ อย่าลืมกราบพ่อกราบแม่ด้วย ก่อนมาเต้นเปลี่ยนน้ำหิ้งพระบ้างไหม เอาแก้วน้ำมาขัดล้างบ้างไหม พี่ก็ทำแล้วมีความสุข ความเหงาเป็นเพื่อนเราได้เลย เหงาขึ้นลู่วิ่ง อย่าไปเหงาแต่หนีไม่พ้นแค่เหงาเราทำอะไร คิดดีๆ ทำดีๆ อะไรก็ไม่แน่นอน”.

ทีมข่าวบันเทิง

เตรียมกลับมาสร้างความสนุก ปลุกความมันส์ให้แฟนได้ไประบายต่อมเหงื่อกันแล้ว สำหรับซุปเปอร์สตาร์ตลอดกาล “เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ ที่คราวนี้ขอจัดหนัก จัดเต็ม แบบครบสูตร กับคอนเสิร์ต “รวมวง ธงไชย คอนเสิร์ต”... 22 ม.ค. 2559 14:17 ไทยรัฐ