วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง "อภิสิทธิ์" คดีอุทยานราชภักดิ์

ศาลทหารพิจารณาอนุญาตฝากขัง 3 ผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดลต่ออีก 12 วัน-ยกคำร้องฝากขัง "อภิสิทธิ์" คดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ชี้ ไม่มีเหตุกักตัวต่อ เพราะพนักงานสอบสวนสอบปากคำเกือบหมดแล้ว 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำตัว นายณัฐพล ณวรรณ์เล, จ.ส.ต.ประธิน จันทร์เกศ ผู้ต้องหาคดีวางแผนก่อเหตุไม่สงบ (ขอนแก่นโมเดล) และความผิด ม.112 - มาตรา 116 นำเข้าข้อความอันเป็นเท็จตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาที่ศาลทหารเพื่อขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่ 6 และนายวีรชัย ชาบุญมี ผู้ต้องหาวางแผนก่อเหตุไม่สงบ (ขอนแก่นโมเดล) ม.112 มาขออำนาจศาลทหารฝากขังเป็นผัดที่ 5

จากนั้นเวลา 12.00 น. ทางศาลได้พิจารณาแล้วให้ฝากขังต่อตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอจำนวน 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.- 2 ก.พ. ก่อนนำตัวกลับไปควบคุมยังเรื่อนจำพิเศษชั่วคราว (มทบ.11) ถนนนครชัยศรี

ต่อมา เมื่อเวลา 09.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ 1ใน 6 ผู้ต้องหา ตามหมายจับ คดี ขัดคำสั่ง คสช.3/2558 จาการขึ้นรถไฟไปตรวจสอบอุทยานราชภักดิ์ เดินทางจาก สน.ตำรวจรถไฟธนบุรี มาที่ศาลทหารเพื่อเข้าสู่กระบวนการยื่นคำร้องขอฝากขัง โดยมีกลุ่มเพื่อนมาให้กำลังใจ อาทิ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว นายปกรณ์ อารีกุล นายรังสิมันต์ โรม น.ส.ชนกนันท์ รวมทรัพย์ นายกรกช แสงเย็นพันธ์ โดยทางเจ้าหน้าที่ศาลอนุญาตให้ทางผู้มาให้กำลังใจขึ้นไปให้กำลังใจนายอภิสิทธิ์ ได้เพียงคนเดียว ส่วนที่เหลือให้รออยู่บริเวณด้านล่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน เนื่องจากพนักงานสอบสวนได้แถลงต่อศาลว่า การสอบปากคำผู้ต้องหาในส่วนสำคัญหมดไปแล้วเหลือเพียงสอบปากคำเพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ฝ่ายทนายผู้ต้องหา ได้ยื่นคัดค้านการฝากขังในครั้งนี้ ด้วยเหตุผลทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำลูกผู้ต้องหาทั้งหมดแล้ว ฉะนั้น ศาลพิจารณาแล้วไม่มีเหตุให้ฝากขังเพราะมีอัตราโทษต่ำ ศาลจึงมีคำสั่งยกคำร้องฝากขังของพนักงานสอบสวน.

ศาลทหารพิจารณาอนุญาตฝากขัง 3 ผู้ต้องหาคดีขอนแก่นโมเดลต่ออีก 12 วัน-ยกคำร้องฝากขัง "อภิสิทธิ์" คดีนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ชี้ ไม่มีเหตุกักตัวต่อ เพราะพนักงานสอบสวนสอบปากคำเกือบหมดแล้ว 22 ม.ค. 2559 14:16 22 ม.ค. 2559 14:54 ไทยรัฐ