วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. เตือน กรธ. อย่าคิด รธน.จะผ่านประชามติง่าย ถ้า พท.-ปชป. จับมือคว่ำ

"สมพงษ์" เตือน อย่าย่ามใจ รธน.จะผ่านประชามติง่ายๆ เผย ประชาชนวิจารณ์เเซด หลังข่าวสองพรรคใหญ่จับมือคว่ำ ชี้ นักการเมืองได้เปรียบ กรธ.เพราะอยู่ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. นายสมพงษ์ สระกวี สมาชิก สปท.กล่าวว่า ภายหลังมีกระแสข่าว สองพรรคการเมืองใหญ่จับมือกันคว่ำรัฐธรรมนูญปรากฏออกมา ประชาชนเริ่มขยับวิจารณ์กันแล้ว แต่ยังไม่รุนแรงเข้มข้นมาก เพราะรัฐบาลบอกเพิ่งร่างฯ แรกยังแก้ไขได้ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่า กรธ.จะแก้ไขรัฐธรรมนูญจริงตามที่พูด เพราะหลายประเด็นร่างตามที่ กรธ.ต้องการทั้งสิ้น การที่ กรธ.สร้างวาทกรรมว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับป้องกันโกง หากใครไม่รับรัฐธรรมนูญเท่ากับต้องการโกง โยนระเบิดใส่นักการเมืองว่า ต้องการโกง จึงไม่ชอบรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ซึ่งประชาชนวิจารณ์จุดนี้กันให้แซด

"นักการเมืองอยู่ในพื้นที่ได้เปรียบ กรธ. จะโต้กลับให้ประชาชนฟังได้ทุกประเด็น เมื่อไหร่ก็ได้ กรธ.อย่าคิดว่า รัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติง่ายๆ ถ้านักการเมืองออกมาคัดค้าน ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้พบกันครึ่งทาง การสร้างวาทกรรม ไม่ใช่สะพานข้ามผ่านการทำประชามติไปได้" นายสมพงษ์ กล่าว

"สมพงษ์" เตือน อย่าย่ามใจ รธน.จะผ่านประชามติง่ายๆ เผย ประชาชนวิจารณ์เเซด หลังข่าวสองพรรคใหญ่จับมือคว่ำ ชี้ นักการเมืองได้เปรียบ กรธ.เพราะอยู่ในพื้นที่ 22 ม.ค. 2559 13:55 ไทยรัฐ