วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' บุกทำเนียบฯ จี้ 'บิ๊กตู่' ช่วยชาวนาหลังหมด 'จำนำข้าว'

"ณัฐวุฒิ" บุกทำเนียบฯ หอบเรียงความเด็กมัธยมร้อง นายกฯ เร่งออกมาตรการช่วยเหลือชาวนา หลังไม่มีโครงการ "รับจำนำข้าว" ดักคออย่าส่งทหารคุกคาม เผยชาวนาเดือดร้อนมาก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 59 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ฝั่ง ก.พ. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่าน ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รัฐบาลรับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวนา ผ่านเรียงความหัวข้อ "ครอบครัวของฉันในวันที่ไม่มีจำนำข้าว"

โดย นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า มายื่นเรียงความของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย โดยครอบครัวที่เข้าโครงการรับจำนำข้าว จำนวน 5 ชิ้น ถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อสะท้อนสภาพปัญหาของชาวนา ในวันที่ครอบครัวของพวกเขาไม่มีโครงการรับจำนำข้าว โดยหวังให้รัฐบาลนำข้อมูลไปพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวนาอย่างเร่งด่วน ทั้งการช่วยเหลือเฉพาะหน้า และมาตรการช่วยเหลือในระยะยาว อีกทั้งขณะนี้เริ่มเข้าสู่ปัญหาภัยแล้ง ซึ่งจะส่งผลให้ชาวนาได้รับความเดือดร้อนมาก ตนเห็นว่าวันเดียวกันนี้นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจปัญหาภัยแล้งที่ จ.นครสวรรค์ และ จ.ชัยนาท ถือเป็นเรื่องที่ดี ขอให้เร่งกำหนดมาตรการช่วยเหลือชาวนาให้เป็นรูปธรรมด้วย

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้ชาวนาไม่กล้าแสดงตัว เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบจากข้อห้ามที่รัฐบาลมีอยู่ ตนจึงออกมาแสดงตัวแทน และหวังว่าจะไม่มีคนไปคุกคามผู้เขียนเรียงความ เหมือนที่มีเจ้าหน้าที่ทหารไปดูบ้านผู้สื่อข่าวที่ทำข่าวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ สำหรับโครงการรับจำนำข้าวนั้น ได้มีการโอนเงินสดโดยตรงจากรัฐ เข้าสู่ชาวนาที่ร่วมโครงการผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) พอไม่มีโครงการนี้จึงทำให้ชาวนาเดือดร้อน ขอให้รัฐช่วยเร่งพิจารณาด้วย ขณะที่โครงการจำนำยุ้งฉาง มีชาวนาบอกตนว่าเงินไม่ถึงมือชาวนาโดยตรงอย่างแท้จริง ทั้งนี้ ม.ล.ปนัดดา จะนำเรื่องดังกล่าว ที่นายณัฐวุฒิ ยื่นมา ให้นายกฯ พิจารณารับทราบต่อไป

"ณัฐวุฒิ" บุกทำเนียบฯ หอบเรียงความเด็กมัธยมร้อง นายกฯ เร่งออกมาตรการช่วยเหลือชาวนา หลังไม่มีโครงการ "รับจำนำข้าว" ดักคออย่าส่งทหารคุกคาม เผยชาวนาเดือดร้อนมาก วอนรัฐช่วยเหลือด่วน 22 ม.ค. 2559 12:47 ไทยรัฐ