วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมตัวหนาว! อุตุฯประกาศ ฉ.4 เตือนลดวูบ 6-10 องศาฯ ยันไม่มีหิมะตก

มาแล้ว อากาศหนาวระลอกล่าสุด ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนจะเข้าสู่ภาคอีสานของไทยคืนนี้ (22ม.ค.) ส่งผลให้อากาศแปรปรวนมีฝนฟ้าคะนองระยะแรก จากนั้นจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิลด 6-10 องศาฯ อธิบดียืนยันเมืองไทยไม่มีหิมะตกชัวร์...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ม.ค. 59 อุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศ ฉบับที่ 4 เรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ลงวันที่ 22 มกราคม 2559

"บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือในคืนนี้ (22 ม.ค. 59) และจะแผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบนในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 23-25 มกราคม 2559 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรงในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยอุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส

ส่วนในช่วงวันที่ 25-26 มกราคม 2559 จะมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมา เคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวยังคงมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งอ่าวไทยระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 24-26 มกราคม 2559 นี้"

ส่วนเรื่องที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียล หลังมีกระแสข่าวว่า ประเทศไทยมีโอกาสเกิดหิมะตกบนดอยสูงในภาคเหนือ โดยมีการโพสต์ระบุว่า "ดูจากพยากรณ์อากาศหลายๆ เว็บแล้ว ภาคเหนือในประเทศไทยมีโอกาสเกิดหิมะตก โดยเฉพาะดอยสูงๆ ในภาคเหนือ สูง 2,000 เมตรขึ้นไป ลมหนาวครั้งนี้มาแรง มีฝนด้วยครับ ช่วงวันที่ 25 ม.ค. 59 เชียงรายพยากรณ์อากาศ ต่ำสุด 8 องศา สูงสุดแค่ 13 องศา อุณหภูมิยอดดอยอินทนนท์อากาศเฉลี่ยจะเย็นกว่าตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 15 องศา ยอดดอยผ้าห่มปก อากาศเฉลี่ยจะเย็นกว่าตัวเมืองเชียงราย ประมาณ 12 องศา"

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าว  

นายวันชัย กล่าวว่า "ประเทศไทยยังไม่หนาวมากขนาดที่จะเกิดหิมะตก แต่ภายในช่วงวันหยุดนี้ อุณหภูมิจะลดลง 6-10 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ อาจเกิดเหมยขาบบนยอดดอย ส่วนการพยากรณ์อากาศดังกล่าวเป็นเพียงการคาดการณ์ไม่ได้อ้างอิงหลักวิชาการ จึงขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง".

มาแล้ว อากาศหนาวระลอกล่าสุด ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากจีนจะเข้าสู่ภาคอีสานของไทยคืนนี้(22ม.ค.) ส่งผลให้อากาศแปรปรวนมีฝนฟ้าคะนองระยะแรก จากนั้นจะหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว อุณหภูมิลด 6-10 องศาฯ อธิบดียืนยันเมืองไทยไม่มีหิมะตกชัวร์ 22 ม.ค. 2559 11:52 ไทยรัฐ