'ประวิตร' เชื่อไอยูยู พอใจ สัญญาณบวก ประเมินผลประมงผิด ก.ม. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'ประวิตร' เชื่อไอยูยู พอใจ สัญญาณบวก ประเมินผลประมงผิด ก.ม.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ม.ค. 2559 12:15
1,255 ครั้ง


รมว.กลาโหม เชื่อ ไอยูยู พอใจระดับหนึ่ง ผลตรวจปมประมงผิดกฎหมาย ยันจนท.ไทยทำงานเต็มที่ ทุกอย่างคืบหน้าทางที่ดีขึ้น คาดอาจหลุดจากใบเหลือง

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้อนรับ นายซีซ่า เดเบน ที่ปรึกษาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย Illegal Unreported and Unregulated fishing (ไอยูยู ฟิชชิ่ง) และคณะที่เดินทางมาหารือถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย โดยมี พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน, พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร., พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวก่อนร่วมหารือว่า ทางคณะเข้ามาพบ ซึ่งเวลานี้เจ้าหน้าที่ไอยูยูก็กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ตนไม่ทราบในรายละเอียด แต่ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ของเราก็ให้คำตอบกับไอยูยูไปหมดแล้ว ตามที่ต้องการและทำตามที่เขาแนะนำทั้งหมดเท่าที่จะทำได้ ส่วนจะพูดคุยกำหนดการประกาศผลนั้น ตนไม่ทราบ เพียงแต่ทราบว่าทางคณะขอเข้ามาพบตน อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพเรือได้รายงานรายละเอียดที่ไอยูยูเดินทางมาตรวจ ระหว่างวันที่ 18-21 ม.ค. มาให้ตน ซึ่งที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทางเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจก็ยังไม่ได้บอกว่าจะอย่างไร เราก็ทำทุกอย่างถ้าจะขอดูอะไรทางเราก็ให้ดู ส่วนอะไรที่ยังทำได้ไม่เต็มที่ทางไอยูยูก็ให้คำแนะนำ ส่วนแนวผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องตั้งใจทำ ทั้งนี้ อยากให้ผลออกมาดี เพราะถ้าไม่ดีไม่รู้จะทำไปทำไมคิดว่าน่าจะดี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี


เมื่อถามว่า เป็นห่วงกับการตรวจในครั้งนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ห่วง เพราะพยายามทำทุกอย่างเต็มที่ ตามที่เขาให้คำแนะนำจากที่เราไปประสานงานมาในทุกเรื่อง แต่ว่ากฎหมายบางฉบับอาจจะทำไม่ทันหรือช้าไปบ้าง ก็ต้องแล้วแต่ไอยูยูจะพิจารณา สำหรับการหารือครั้งนี้ ตนจะถามนายซีซ่าว่า จะให้คำแนะนำอะไรบ้าง ซึ่งเราจะทำให้ดีและจะปลดจากใบเหลืองให้ได้ เพราะเราต้องการแค่นั้น หรืออย่างน้อยที่สุดก็เป็นใบเหลืองอยู่อย่างเดิมเราก็ยังทำงานได้ เพราะเข้าใจว่าการแก้ไขปัญหาดังกล่าวต้องใช้เวลา ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน แต่เจ้าหน้าที่ และทุกหน่วยงานได้ทำอย่างเต็มที่

ไม่ห่วง ไอยูยู ตรวจปมประมงผิดกฎหมาย ยันจนท.ไทยทำงานเต็มที่แล้ว


พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนไหวที่มีชาวประมงพื้นบ้านบางกลุ่ม ออกมาเคลื่อนไหวนั้น คิดว่าไม่มีอะไร พวกเขาเคลื่อนไหวช่วยเจ้าหน้าที่เรา อีกทั้งทุกอย่างเป็นเรื่องของอาชีพเราก็ให้เขาทำ แต่จะต้องไม่กระทบกับหลักสากลในการดำเนินการจับสัตว์น้ำทะเล หรือการทำลายทรัพยากรทางทะเล รวมไปถึงการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งก็รู้อยู่แล้วต้องทำตามไอยูยู ส่วนการช่วยเหลือชาวประมงที่ผ่านมา รัฐบาลได้ดูแลทุกคน ไม่ว่าจะอาชีพใดๆ จะดูแลเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้เชื่อว่าคงไม่มีชาวประมงออกมาเคลื่อนไหวกดดัน เพราะทุกอย่างเดินตามขั้นตอน

เผย 'ไอยูยู' พอใจไทยแก้ประมงผิด ก.ม.

ทั้งนี้ ภายหลังตัวแทนIUU เข้าพบเพื่อหารือ พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวว่า ในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้ เราจะดำเนินการแก้ปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ในสิ่งที่ค้างอยู่ เช่น ที่ออกหมายจับเรือประมงไปแล้วยังไม่สามารถจับได้ก็ต้องจับให้ได้ ในระยะเวลาดังกล่าว เรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องเก่า ที่เราได้ดำเนินการ ความจริงเขาก็บอกว่า ตามระยะเวลาปีกว่า ๆ ที่เราทำมาดีขึ้นมาก แต่ก็ต้องทำตามหลักสากล เพื่อให้เกิดความยั่งยืน และต่อไปในอนาคตก็ต้องไม่มีอีก โดยเฉพาะพวกที่ประกอบอาชีพประมง เจ้าของเรือ ต้องทำให้ถูกต้อง มีใบประกอบอาชญาบัติที่ถูกต้อง ไม่ใช่ไปทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง เสียหาย ส่งผลต่อรัฐบาล และทำให้อาชีพประมงเสียหาย

เมื่อถามว่า หลังการพูดคุยกับอียูได้มีการส่งสัญญาณปลดล็อกใบเหลือง หรือไม่ พล.อ. ประวิตร กล่าวว่า ไม่ส่งสัญญาณอะไรทั้งนั้น แต่ทางอียูบอกเราว่า ต้องทำให้ดี ส่วนเรื่องระยะเวลาในการปรับแก้ ยังไม่ได้แจ้ง ต้องรอให้ทางอียูตรวจสอบให้เสร็จสิ้นเสียก่อน อย่าเพิ่งรีบร้อน ทางอียูต้องการให้เราทำต่อไป อาจจะเป็นการทำไปเรื่อยๆก็ได้ ซึ่งถึงอย่างไรเราก็ต้องทำ ไม่ว่าจะโดนใบแดง ใบเหลือง หรือใบเขียว ก็ต้องทำต่อไป ไม่ต้องห่วงไม่ต้องกังวล เราต้องทำให้ดีเพราะอียูต้องการให้เราบังคับใช้กฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างจริงจัง ต้องการให้พวกที่ประกอบอาชีพประมง และการใช้แรงงานทำให้ถูกต้อง โดยดูแลเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ทางอียูให้ความสนใจ ทั้งนี้ ตนขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยกันอยู่ในขณะนี้ แต่ต้องทำให้เข้มข้นมากขึ้น ให้เป็นไปตามกฎหมายประมงตามที่กำหนดไว้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ต้องออกกฎหมายลูก ที่เกี่ยวข้องให้ถูกต้องด้วย ต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อภาพรวมของประเทศ

ด้าน นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่ได้หารือ คือ การที่รัฐบาลให้ความมั่นใจกับอียู ว่า จะเดินหน้าเต็มที่ในการบังคับใช้กฎหมาย และการแก้ไขปัญหาตามข้อสังเกตของอียู รวมถึงการยกระดับความสามารถของเจ้าหน้าที่ และดูบางคดีความที่เป็นคดีเฉพาะ ซึ่งในภาพรวมทางอียูก็พอใจ แต่อยากให้เราปรับปรุงเรื่องเหล่านี้บางประการ ในช่วงเวลา 3-4 สัปดาห์นี้ โดย พล.อ.ประวิตร ก็รับทราบ และอียูก็พอใจที่เราดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซึ่งเป็นสัญญาณบวก แต่ก็ต้องรอผลการดำเนินการอีกช่วงเวลา คือ ในช่วงเดือน ก.พ.ว่า การดำเนินการทั้งหมดจะคืบหน้าอย่างไร ทั้งนี้ภาพรวมเป็นไปได้ด้วยดี เรามีตารางการทำงานที่แลกเปลี่ยนกับอียู และทุกเรื่องก็มีคณะทำงานประสานงานกัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  39.3%
 • ไม่ชอบ
  1.6%
 • สนุก
  45.9%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  13.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement