วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าว 4 หมื่นไร่ขาดน้ำใกล้ตาย-วัวควายหากินลำบาก

วัว–ควาย ขาดน้ำ ภัยแล้งลุกลามรุนแรง จ.พะเยา ประกาศเขตภัยแล้ง 6 อำเภอ สภาพระบบนิเวศธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป แหล่งน้ำแห้งขอด ต้นไม้ใบหญ้าเหี่ยวเฉาตาย ส่งผลกระทบถึงสัตว์เลี้ยง วัว ควาย ลำบาก ต้องต้อนออกไปหากินหญ้าข้ามตำบลแทน.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ม.ค. นายบุญยัง สุนันตา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำชาวบ้าน 4 ตำบลใน อ.แม่สาย กว่า 100 คน ร่วมกับเทศบาลตำบลแม่สาย นำรถแบ็กโฮขุดลอกร่องน้ำในลำน้ำแม่สายให้ไหลไปที่หน้าลำเหมืองสายลำจอย หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ และช่วยกันวางกระสอบทรายปิดกั้นลำเหมืองแล้วใช้เครื่องสูบน้ำของเทศบาลสูบน้ำเข้าลำเหมืองระยะยาวกว่า 30 กม. เพื่อส่งต่อไปยังแปลงข้าวนาปรังและพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน 4 ตำบล มี ต.แม่สาย ต.เวียงพางคำ ต.ศรีเมืองชุม และ ต.เกาะช้าง พื้นที่กว่า 40,000 ไร่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเนื่องจากข้าวนาปรังขาดแคลนน้ำใกล้ตาย

นายบุญยังเปิดเผยว่า ขณะนี้เกษตรกรที่ทำนาปรัง 4 ตำบลได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเนื่องจากเดือน ก.ค.2558 ทางพม่าได้รื้อฝายกั้นลำน้ำสายเส้นแบ่งเขตแดนไทย-พม่า 3 แห่ง คือ ฝายสายลมจอย หมู่ 1 ต.เวียงพางคำ ฝายบ้านเวียงหอม หมู่ 4 ต.แม่สาย ฝายท่าเหมืองงาม บ้านป่าซางงาม หมู่ 6 ต.เกาะช้างออกทั้งหมด จนชาวบ้านต้องออกมาประท้วงปิดด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก เพราะเมื่อเข้าสู่หน้าแล้ง ไม่มีฝายชะลอกั้นน้ำเพื่อผันน้ำเข้าฝั่งไทยได้ทำให้เกษตรกรเดือดร้อน ชาวบ้านเรียกร้องให้ส่วนราชการแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน

ที่ จ.พะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพความแห้งแล้งในพื้นที่ จ.พะเยา ส่งผลให้ขณะนี้ทางจังหวัดพะเยาได้ประกาศเขตภัยแล้งแล้ว 6 อำเภอ สาเหตุมาจากสภาพระบบนิเวศของธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้แหล่งน้ำแห้งขอด ต้นไม้ใบหญ้าแห้งเหี่ยวเฉาตายเพราะขาดน้ำ ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งคนและสัตว์เลี้ยงตลอดจนพืชผัก เมื่อเกิดสภาพแห้งแล้งทำให้ผู้เลี้ยงวัว ควาย ต้องต้อนสัตว์เลี้ยงออกไปหาหญ้าและแหล่งน้ำกินข้ามตำบล

จ.นครสวรรค์ นายทิ ยอดเพชร เกษตรกรบ้านหนองเต่า อ.เก้าเลี้ยว เปิดเผยว่า ช่วงเดือน พ.ย. 2557 ได้เสี่ยงทำนาอีกครั้ง เนื่องจากเห็นว่าน้ำในคลองสาธารณะยังพอมีอยู่บ้าง เพื่อจะเก็บเกี่ยวก่อนฤดูแล้งช่วงกลางเดือน มี.ค.2559 แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คาดไว้ โดยเมื่อช่วงต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ภัยแล้งเริ่มทวีความรุนแรงและขยายวงกว้างเพิ่มมากยิ่งขึ้นเกษตรกรหลายพื้นที่ไม่มีน้ำทำนา ต้องปล่อยให้ต้นข้าวที่กำลังออกรวงแห้งและยืนต้นตายเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ จ.ลำปาง นายไพฑูรย์ โพธิ์ทอง นายกเทศมนตรีเมืองเขลางค์นคร เปิดเผยว่า น้ำประปาบาดาลที่เทศบาลได้ขุดเจาะตามจุดต่างๆ ขณะนี้ไม่สามารถดูดน้ำขึ้นมาเก็บบนแท็งก์น้ำได้ จึงแก้ไขปัญหาโดยจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาภัย นำรถน้ำไปซื้อน้ำประปาจากการประปาภูมิภาค จ.ลำปาง ก่อนสูบน้ำขึ้นบนแท็งก์เก็บไว้ เพื่อเปิดให้ประชาชนได้ใช้น้ำตามปกติ ส่วนหมู่บ้านใดขาดแคลนน้ำขอให้แจ้งมายังผู้นำหมู่บ้าน พร้อมประสานมายังเทศบาลทันทีและจะดำเนินการส่งรถน้ำไปบริการให้ถึงที่ ทั้งนี้ เทศบาลได้นำรถน้ำและรถดับเพลิงประจำจุดตำบลละ 2 แห่ง เพื่อสอดส่องดูแลอัคคีภัยในช่วงหน้าแล้งอีกด้วย.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 ม.ค. นายบุญยัง สุนันตา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้นำชาวบ้าน 4 ตำบลใน อ.แม่สาย กว่า 100 คน ... 22 ม.ค. 2559 08:07 ไทยรัฐ