บริการข่าวไทยรัฐ

จีนตอบโต้เลือกตั้งไต้หวัน ถล่มเฟซบุ๊ก 'ไช่ อิง เหวิน'-กองทัพจัดซ้อมรบ

ไช่ อิง-เหวิน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ไต้หวัน (ภาพ: AP)

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนร่วมกันโพสต์ข้อความจำนวนมากลงในหน้าเพจของเว็บไซต์เฟซบุ๊กของนาง ไช่ อิง เหวิน ว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวัน เพื่อต่อต้านการแยกตัวเป็นอิสระจากจีน ขณะที่กองทัพจีนจัดการซ้อมรับใกล้ไต้หวัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน้าเพจเว็บไซต์เฟซบุ๊กของนาง ไช่ อิง-เหวิน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของไต้หวัน ถูกโจมตีด้วยข้อความหลายหมื่นข้อความ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นฝีมือของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศจีน เพื่อต่อต้านความคิดที่จะประกาศอิสรภาพซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ของไต้หวัน

การโจมตีด้วยข้อความครั้งนี้เกิดขึ้นทันทีหลังจากนางไช่กล่าวปราศรัย หลังพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ของเธอได้รับชัยชนะท่วมท้นในการเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ (16 ม.ค.) แต่จำนวนข้อความเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดในวันพุธ ซึ่งมีข้อความถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของนางไช่มากกว่า 70,000 ข้อความภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง

สื่อในประเทศจีนรายงานว่า การรณรงค์โจมตีเฟซบุ๊กของนางไช่ในครั้งนี้ เป็นฝีมือของกลุ่ม ตี๋ปา (Diba) กลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีสมาชิกติดตามในเว็บไซต์ไป่ตู้มากกว่า 20 ล้านคน

ด้านนางไช่ ออกมาตอบรับข้อความต่างๆ ที่ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กของเธอ โดยระบุว่า ความยิ่งใหญ่ของไต้หวันคือการที่ประชาชนทุกคนสามารถแสดงออกซึ่งสิทธิของตน ขณะที่พรรคดีพีพีแถลงว่า พวกเขาให้ความเคารพเหล่าผู้ที่แสดงเสรีภาพทางการพูด

ในขณะเดียวกัน สถานีโทรทัศน์กลางจีน (ซีซีทีวี) รายงานข่าวการซ้อมยิงปืนใหญ่และมิสไซล์จากทะเลและจากเฮลิคอปเตอร์สู่พื้นดิน รวมทั้งการฝึกจำลองสถานการณ์ภาคพื้นดินของกองทัพหน่วยที่ 31 ของจีน โดยการฝึกซ้อมเกิดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมิน ในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเกาะไต้หวันพอดี

สื่อของจีนระบุว่า การซ้อมรบดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ไม่ระบุถึงการเลือกตั้งในไต้หวันแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายมองว่า การนำเสนอข่าวการซ้อมรบครั้งนี้เป็นการย้ำเตือนไต้หวันว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากคิดที่จะประกาศแยกตัวจากแผ่นดินใหญ่

ทั้งนี้ ชัยชนะในการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าของไต้หวัน สร้างความกังวลให้กับจีน เนื่องจากเป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวางว่า ดีพีพีเป็นพรรคที่สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระจากแผ่นดินใหญ่ ในขณะที่รัฐบาลกรุงปักกิ่งต้องการให้ไต้หวันกลับมาอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลกลางในสักวันหนึ่ง.