วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมจับเพิ่มอีก 2 ผู้ต้องสงสัยเอี่ยวโจมตีปารีส

(ภาพ: REUTERS)

ตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสได้เพิ่มอีก 2 คน หลังออกปฏิบัติการตรวจค้นในกรุงบรัสเซลส์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอัยการกลางเบลเยียม แถลงในวันพฤหัสบดี (21 ม.ค.) ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยชาย 2 คน ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2015 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

สำนักงานอัยการกลางเบลเยียมระบุว่า ผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนคือนาย ซาคาเรีย เจ. สัญชาติเบลเยียม เกิดในปีค.ศ.1986 และนายมุสตาหา อี. สัญชาติโมร็อกโก เกิดในปี 1981 ถูกจับกุมระหว่างที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้าน 2 หลังในเขตโมเลนเบคของกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันพุธและในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

พวกเขาถูกจับกุมเนื่องจากพวกเขาอาจมีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยหลายคนในคดีนี้ โดยผู้พิพากษาจะตัดสินในภายหลังว่าจะมีการยืดเวลาควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คนหรือไม่ ขณะที่การตรวจค้นของตำรวจไม่พบอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิดแต่อย่างใด

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีปารีสเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน อัยการเบลเยียมสั่งขังผู้ต้องสงสัยที่อาจมีส่วนพัวพันกับการโจมตีครั้งนี้แล้ว 10 คน นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนเจ้าหน้าที่สืบสวนยังพบว่าผู้ก่อเหตุใช้อพาร์ตเมนต์ 2 แห่งและบ้านอีก 1 หลังเป็นที่กบดาน และพบสถานที่ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตระเบิดในเขตชคาเบค ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงบรัสเซลส์ด้วย.

ตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสได้เพิ่มอีก 2 คน หลังออกปฏิบัติการตรวจค้นในกรุงบรัสเซลส์... 21 ม.ค. 2559 23:00 ไทยรัฐ