วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งพระเขมร ลอบเข้าไทย เดินเรี่ยไรเงินกลางเมืองโคราช

ตำรวจสืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 จับกุมพระชาวกัมพูชา 5 รูป หลังลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตระเวนออกบิณฑบาตเรื่ยไรเงินชาวบ้านในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบทำเป็นขบวนการ เร่งผลักดันออกนอกประเทศ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ม.ค. 59 พ.ต.อ.วีระพันธ์ ทันใจ รอง ผบก.สส.ภ.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.นิรันดร์ แก้วอิน รอง ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.3 นำกำลังติดตามควบคุมตัวพระสัญชาติกัมพูชา 5 รูป ขณะเดินสายเรี่ยไรเงินที่ริมถนนมิตรภาพ แยกประโดก ต.ประโดก อ.เมืองนครราชสีมา มาสอบสวนหลังพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม เดินสายเรี่ยไรเงินชาวบ้านในพื้นที่เมืองนครราชสีมา สอบถามเบื้องต้นพบพิรุธ บอกไม่ได้ว่าจำพรรษาอยู่วัดไหน และพูดภาษาไทยไม่ชัด จึงควบคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบถาม พระเกด เกรด์ อายุ 25 ปี เป็นชาว ต.โดนยอย อ.ซุก จ.กำปวด ประเทศกัมพูชา ให้การยืนยันอ้างว่า เป็นพระจริงที่บวชในประเทศกัมพูชา พร้อมนำใบสุทธิพระของประเทศกัมพูชามายืนยัน ซึ่งในใบสุทธิพระบางรูประบุว่าบวชมานานกว่า 7 ปี เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งพบว่าไม่มีหนังสือเดินทางเข้าประเทศไทย ถือว่าเป็นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เบื้องต้นแจ้งข้อหา เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต และเนื่องจากเป็นพระชาวต่างชาติจึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.นครราชสีมา มารับตัวไปดำเนินการ เพื่อผลักดันออกนอกประเทศต่อไป

พ.ต.อ.วีระพันธ์ เปิดเผยว่า ช่วงที่ผ่านมา พบพระชาวกัมพูชาที่เข้ามาในประเทศไทยเพื่อเดินสายเรี่ยไร่เงินกันเป็นบ่อยครั้ง โดยในพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา เคยจับได้ก่อนหน้านี้หลายครั้ง มีทั้งที่เป็นพระจริงมีใบสุทธิ และพระปลอมที่ไม่มีใบสุทธิ แต่ส่วนใหญ่เดินทางเข้ามาเพื่อหาเงินด้วยการเดินสายบิณฑบาต จะพักตามบ้านร้าง หรือสถานที่ลับตาคนเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้อยู่วัด เมื่อบิณฑบาตได้อะไรมาก็จะเลือกเก็บโดยเฉพาะเงิน ส่วนที่เหลือก็จะทิ้ง และหากได้เงินตามต้องการแล้วก็จะเดินทางกลับประเทศ ซึ่งเป็นวิธีการหาเงินอย่างหนึ่งของคนกลุ่มนี้ที่พบมากในหลายพื้นที่

ส่วนใบสุทธิที่ทั้งหมดนำมาแสดง ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของจริงหรือไม่ เพราะต้องให้ทางส่วนราชการของกัมพูชาเป็นผู้ตรวจสอบจึงจะทราบ แต่คาดว่าอาจจะมีการปลอมใบสุทธิพระขึ้นมา เพื่อให้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย บิณฑบาตเรี่ยไรเงิน เชื่อว่าจะมีการทำเป็นขบวนการ โดยในครั้งนี้จากการสอบถามพบว่า พระกลุ่มนี้เดินทางเข้ามาทั้งหมดรวม 13 รูป แต่แยกย้ายกันเดินสายเรี่ยไรเงิน ตำรวจจะได้เร่งติดตามควบคุมตัวที่เหลือเพื่อผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

ตำรวจสืบสวน 2 บก.สส.ภ.3 จับกุมพระชาวกัมพูชา 5 รูป หลังลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตระเวนออกบิณฑบาตเรื่ยไรเงินชาวบ้านในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบทำเป็นขบวนการ เร่งผลักดันออกนอกประเทศ... 21 ม.ค. 2559 19:56 ไทยรัฐ