วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปอท.รวบหนุ่มทำไลน์ปลอม อ้างเป็นซีอีโอธนาคารดัง ตุ๋นเหยื่อกว่าแสน

ปอท.จับกุมหนุ่มอดีตทหารเกณฑ์ สร้างบัญชีไลน์ปลอม อ้างเป็นซีอีโอธนาคารดัง หลอกเงินเหยื่อกว่า 100 ราย มูลค่ากว่า 1 แสนบาท...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ม.ค.59 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.สมพร แสงดี รองผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.2 บก.ปอท พ.ต.ท.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ รอง ผกก.2 บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปอท.แถลงจับกุม นายโสภณ เทพเทียน อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.43/2559 ลงวันที่ 19 ม.ค.59 ข้อหากระทำผิดปลอมไลน์ ฉ้อโกงประชาชน พร้อมของกลางเป็น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง สมุทรบัญชีธนาคาร 2 เล่ม และบัตรเอทีเอ็ม 4 ใบ มูลค่ากว่า 1 แสนบาท จับกุมได้ที่ปากทางเข้าเมืองเอก หมู่ที่ 5 ถ.ซ่อมสร้าง ต.บางพูน อ.เมือง จ.ปทุมธานี

พ.ต.อ.สมพร กล่าวว่า เมื่อช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ปอท. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ว่ามีบุคคลนำภาพผู้บริหารไปสร้างบัญชีไลน์ปลอม และประกาศให้ปล่อยเงินกู้ ทางชุดสืบสวนจึงได้ติดตาม จับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว จากการสอบสวนทราบว่านายโสภณ มีพฤติกรรมฉ้อโกงประชาชน โดยการโพสต์โฆษณาปล่อยเงินกู้ พร้อมไอดีไลน์ทางเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือแห่งหนึ่ง และตั้งหน้าหน้าโปรไฟล์ไลน์เป็นรูปผู้บริหารธนาคากรุงศรีอยุธยา หากมีประชาชนที่เดือดร้อนเงินกู้ ติดต่อเข้ามาพูดคุย นายโสภณจะบอกเหยื่อว่าจะสามารถกู้เงินได้ไม่จำกัดวงเงิน แต่จะต้องโอนเงินค่าธรรมเนียม 1,000 บาท ต่อ การอนุมัติกู้เงิน 10,000 บาท เหยื่อหลงเชื่อแล้วโอนเงินเข้าบัญชีที่ นายโสภณ แจ้งไว้หลังจากนั้นผู้ต้องหาจะบล็อกรายชื่อเหยื่อคนดังกล่าวเพื่อไม่ให้ติดต่อได้อีก

นายโสภณ รับสารภาพว่า ที่ตัดสินใจทำ เพราะออกมาจากการเป็นทหารเกณฑ์ไม่ได้ประกอบอาชีพ เคยหลอกลักษณะเดียวกันมาแล้ว คิดว่าได้เงินเร็วจึงตัดสินใจทำแบบนี้ และทำมาตั้งแต่เดือน เม.ย.58 มีประชาชนที่โดนหลอกมาแล้วมากกว่า 100 ราย ได้เงินมากว่า 1 แสนบาท

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดฐาน "ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป.

ปอท.จับกุมหนุ่มอดีตทหารเกณฑ์ สร้างบัญชีไลน์ปลอม อ้างเป็นซีอีโอธนาคารดัง หลอกเงินเหยื่อกว่า 100 ราย มูลค่ากว่า 1 แสนบาท... 21 ม.ค. 2559 19:38 ไทยรัฐ