วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หรั่ง,หอย,พินิจ' ระบุ สมัครนายกบอลต้องยื่น 2 ที่

"อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล และ พินิจ สะสินิน ระบุ การลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องยื่นสมัครทั้ง 2 ที่ คือ สมาคมฟุตบอลฯ และกกท. ตามกำหนด...

วันที่ 21 ม.ค. 59 ความเคลื่อนไหวของการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วาระใหม่ วันที่ 11 ก.พ. 2559 โดยล่าสุดมีผู้ลงชิงสมัครนายกฯด้วยกัน 6 ราย ประกอบด้วย "อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล, "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง, พินิจ สะสินิน, "บิ๊กตั้น" ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธวัช ฤทธิ์เต็ม ซึ่งคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งฯ เตรียมจะประกาศรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครทุกตำแหน่งในเร็วๆ นี้

ล่าสุดเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า สมาคมฟุตบอลฯได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลเพียงแค่ 4 ราย ประกอบด้วย "อ.หรั่ง", "บิ๊กหอย", พินิจ และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธวัช นั้น ล่าสุดผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลฯที่ผ่านการรับรองทั้ง 4 ราย จากสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการลงสมัครดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยึดตามวิถีปฏิบัติตามธรรมเนียม

"อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผู้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าหากทั้ง 2 ท่าน อย่าง "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ และ "บิ๊กตั้น" ณัฏฐพล ทำตามกฎระเบียบ ด้วยการยื่นสมัครทั้ง 2 ที่ ก็ไม่เสียหายอะไร เพราะระเบียบของสมาคมฟุตบอลก็ระบุชัดเจนว่า ให้ยื่นเรื่องให้ทางสมาคมด้วย และกับกกท. ตามที่ฟีฟ่ากำหนดด้วย ซึ่งตัวเองก็ทำตามกฎระเบียบของทั้ง 2 สถาบัน อย่างถูกต้อง ซึ่งไม่มีอะไรเสียหาย แต่ทั้งนี้ หากกกท.จะอนุญาตให้ทั้ง 2 รายนี้มีสิทธิ์ในการรับเลือกตั้ง ก็ไม่ได้ขัด และยินดี ซึ่งตัวเองพร้อมที่จะสู้ด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง

ด้าน "บิ๊กหอย" ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนานได้ ได้เผยความเห็นเกี่ยวกับกรณีการปฏิบัติตามธรรมเนียมของวงการฟุตบอล เกี่ยวกับการลงสมัครตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลที่ถือปฏิบัติมาอย่างยาวนานด้วยว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งใช้ในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯที่ผ่านมาไม่น้อยกว่า 50 ปี ผู้เสนอตัวลงสมัครในตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯเท่านั้น ที่จะต้องมาสมัครด้วยตนเอง พร้อมกับแฟ้มรายชื่อผู้เสนอตัวเป็นอุปนายกและกรรมการกลาง

"เป็นระเบียบที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งทุกคนส่วนใหญ่ก็สามารถไปสมัครได้ทั้งที่กกท. และที่สมาคมฟุตบอลฯ ก็ไม่น่าจะใช้เรื่องที่ยุ่งยาก แต่สิ่งที่ยุ่งยากก็คือ การที่คณะกรรมการการเลือกตั้งสร้างเงื่อนไขที่ยุ่งยาก ที่ไม่มีในข้อบังคับ และผิดจรรยาบรรณทางวิชาชีพของฟีฟ่า" บิ๊กหอย กล่าว

ขณะที่ "พินิจ" กล่าวว่า กรณีนี้เหมือนเกิดความไม่เข้าใจกัน ขณะที่ผู้สมัครทั้ง 4 คนที่มีชื่อ ก็ยื่นเอกสารทั้ง 2 ที่ เพื่อความแน่นอน เพราะได้ทราบถึงข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ข้อ 33.4 ต้องยื่นใบสมัครที่สำนักเลขาของสมาคมระบุไว้ ซึ่งเจ้าตัวได้เสนอเรื่องนี้ให้กับ กกต.ว่า ให้ไปรับสมัครนายกสมาคมที่สำนักเลขา เพื่อความเรียบร้อย และไม่มีปัญหาตามมาเหมือนตอนนี้ ซี่งการที่ไม่มีชื่อของทั้งบิ๊กตั้น และ บิ๊กอ๊อด ก็ไม่แปลก เพราะไม่ทำตามกฎเกณฑ์ตามที่สมาคมระบุตั้งแต่แรก

ด้าน "บิ๊กตั้น" ที่ไม่มีชื่อจากทางสมาคมในครั้งนี้ ที่ส่งชื่อให้กับกกท. เผยว่า ตนคงรอผลจากคณะกรรมการกลางการเลือกตั้ง เพียงอย่างเดียว ว่าจะมีสิทธิ์หรือไม่ ซึ่งก็พร้อมยอมรับการตัดสินในครั้งนี้

"อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล และ พินิจ สะสินิน ระบุ การลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องยื่นสมัครทั้ง 2 ที่ คือ สมาคมฟุตบอลฯ และกกท. ตามกำหนด... 21 ม.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ