วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หรั่ง,หอย,พินิจ' ระบุ สมัครนายกบอลต้องยื่น 2 ที่

"อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล และ พินิจ สะสินิน ระบุ การลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องยื่นสมัครทั้ง 2 ที่ คือ สมาคมฟุตบอลฯ และกกท. ตามกำหนด...

วันที่ 21 ม.ค. 59 ความเคลื่อนไหวของการลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วาระใหม่ วันที่ 11 ก.พ. 2559 โดยล่าสุดมีผู้ลงชิงสมัครนายกฯด้วยกัน 6 ราย ประกอบด้วย "อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน, "บิ๊กหอย" ธวัชชัย สัจจกุล, "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง, พินิจ สะสินิน, "บิ๊กตั้น" ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธวัช ฤทธิ์เต็ม ซึ่งคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งฯ เตรียมจะประกาศรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครทุกตำแหน่งในเร็วๆ นี้

ล่าสุดเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า สมาคมฟุตบอลฯได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลเพียงแค่ 4 ราย ประกอบด้วย "อ.หรั่ง", "บิ๊กหอย", พินิจ และ พ.ต.ท.ชัยทรัพย์ ธวัช นั้น ล่าสุดผู้สมัครนายกสมาคมฟุตบอลฯที่ผ่านการรับรองทั้ง 4 ราย จากสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับการลงสมัครดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่แล้วยึดตามวิถีปฏิบัติตามธรรมเนียม

"อ.หรั่ง" ดร.ชาญวิทย์ ผู้ที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าหากทั้ง 2 ท่าน อย่าง "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ และ "บิ๊กตั้น" ณัฏฐพล ทำตามกฎระเบียบ ด้วยการยื่นสมัครทั้ง 2 ที่ ก็ไม่เสียหายอะไร เพราะระเบียบของสมาคมฟุตบอลก็ระบุชัดเจนว่า ให้ยื่นเรื่องให้ทางสมาคมด้วย และกับกกท. ตามที่ฟีฟ่ากำหนดด้วย ซึ่งตัวเองก็ทำตามกฎระเบียบของทั้ง 2 สถาบัน อย่างถูกต้อง ซึ่งไม่มีอะไรเสียหาย แต่ทั้งนี้ หากกกท.จะอนุญาตให้ทั้ง 2 รายนี้มีสิทธิ์ในการรับเลือกตั้ง ก็ไม่ได้ขัด และยินดี ซึ่งตัวเองพร้อมที่จะสู้ด้วยวิถีทางที่ถูกต้อง

ด้าน "บิ๊กหอย" ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนานได้ ได้เผยความเห็นเกี่ยวกับกรณีการปฏิบัติตามธรรมเนียมของวงการฟุตบอล เกี่ยวกับการลงสมัครตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลที่ถือปฏิบัติมาอย่างยาวนานด้วยว่า ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ซึ่งใช้ในการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯที่ผ่านมาไม่น้อยกว่า 50 ปี ผู้เสนอตัวลงสมัครในตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯเท่านั้น ที่จะต้องมาสมัครด้วยตนเอง พร้อมกับแฟ้มรายชื่อผู้เสนอตัวเป็นอุปนายกและกรรมการกลาง

"เป็นระเบียบที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งทุกคนส่วนใหญ่ก็สามารถไปสมัครได้ทั้งที่กกท. และที่สมาคมฟุตบอลฯ ก็ไม่น่าจะใช้เรื่องที่ยุ่งยาก แต่สิ่งที่ยุ่งยากก็คือ การที่คณะกรรมการการเลือกตั้งสร้างเงื่อนไขที่ยุ่งยาก ที่ไม่มีในข้อบังคับ และผิดจรรยาบรรณทางวิชาชีพของฟีฟ่า" บิ๊กหอย กล่าว

ขณะที่ "พินิจ" กล่าวว่า กรณีนี้เหมือนเกิดความไม่เข้าใจกัน ขณะที่ผู้สมัครทั้ง 4 คนที่มีชื่อ ก็ยื่นเอกสารทั้ง 2 ที่ เพื่อความแน่นอน เพราะได้ทราบถึงข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ข้อ 33.4 ต้องยื่นใบสมัครที่สำนักเลขาของสมาคมระบุไว้ ซึ่งเจ้าตัวได้เสนอเรื่องนี้ให้กับ กกต.ว่า ให้ไปรับสมัครนายกสมาคมที่สำนักเลขา เพื่อความเรียบร้อย และไม่มีปัญหาตามมาเหมือนตอนนี้ ซี่งการที่ไม่มีชื่อของทั้งบิ๊กตั้น และ บิ๊กอ๊อด ก็ไม่แปลก เพราะไม่ทำตามกฎเกณฑ์ตามที่สมาคมระบุตั้งแต่แรก

ด้าน "บิ๊กตั้น" ที่ไม่มีชื่อจากทางสมาคมในครั้งนี้ ที่ส่งชื่อให้กับกกท. เผยว่า ตนคงรอผลจากคณะกรรมการกลางการเลือกตั้ง เพียงอย่างเดียว ว่าจะมีสิทธิ์หรือไม่ ซึ่งก็พร้อมยอมรับการตัดสินในครั้งนี้