วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยพาณิชย์ คาด จีดีพีปีนี้โต 3-3.5% พร้อม เตรียมแผนสำรองรับเหตุฉุกเฉิน

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินจีดีพีปีนี้ โต 3-3.5% อัตราเติบโตไม่มาก พร้อม เตรียมแผนสำรองเพิ่มจากปกติ หากมีเหตุฉุกเฉิน ระบุ ศก.ไทย ได้แรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ ชี้ การท่องเที่ยวช่วยดันศก.เติบโตได้...

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวในงานแถลงข่าว กลยุทธ์และทิศทางการดำเนินธุรกิจ ปี 2559 ณ ศูนย์ฝึกอบรมธนาคารไทยพาณิชย์ หาดตะวันรอน จังหวัดชลบุรี ว่า ทางธนาคารคาดว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ของประเทศในปีนี้ จะอยู่ระดับ 3-3.5% ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่ไม่มาก พร้อมทั้งเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ในการตั้งสำรองหนี้สูญเพิ่มขึ้นจากปกติ และยังคงมีความหวังว่า หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ในปีนี้ จะอยู่ในระดับกว่า 2.5% ซึ่งลดลงจากปีก่อน

สำหรับกลยุทธ์และทิศทางการดำเนินธุรกิจ ได้มีการวางกลยุทธ์การดำเนินงานไว้ 3 ประการ ทั้งการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินในการตั้งสำรองหนี้สูญเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด ต่อมา คือ การบริหารความเสี่ยง ทั้งในเรื่องของบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรืออัตราดอกเบี้ยอื่นๆ และการไม่เน้น เร่งการเติบโตในแบบที่ไม่สมเหตุ สมผล

นายอาทิตย์ กล่าวด้วยว่า ธนาคารมองภาพรวมเศรษฐกิจไทยปีนี้ มีแรงสนับสนุนจากการลงทุนภาครัฐ โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น สนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 รถไฟทางคู่ เป็นต้น รวมถึงภาคการท่องเที่ยว ที่น่าจะเข้ามาช่วยผลักดันให้เศรษฐกิจสามารถเติบโตไปได้ แต่หากการลงทุนภาครัฐไม่ได้เกิดขึ้นในปีนี้ อย่างที่คาดหวัง จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเผชิญกับความยากลำบากมากขึ้น

"ในปีนี้เรามีความหวังต่อเศรษฐกิจไทย ที่จะค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้น ทั้งการลงทุนภาครัฐ การใช้จ่ายภาคประชาชนในระดับกลาง-บน ซึ่งทางธนาคาร ก็มีนโยบายที่จะสนับสนุนนโยบายของรัฐที่จะเข้าไปผลักดัน การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และบริการระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจโลกก็ยังเป็นความเสี่ยง ธนาคารจึงมีการวางแผนที่จะเตรียมรับมือ โดยตั้งสำรองหนี้สูญไว้ เพื่อช่วยดูแลลูกค้า ทั้งมูลค่าทรัพย์สิน และสินทรัพย์ ให้สามารถฟันฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจไปได้ และทางทีมงานก็ต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด" นายอาทิตย์ กล่าว

ด้าน นายญนน์ โภคทรัพย์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การทำธุรกิจธนาคารต่อไปนี้ ธนาคารตระหนักที่จะต้องเตรียมตัวให้พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจที่จะเติบโตชะลอลงอย่างน้อยอีก 3-4 ปี จึงต้องปรับให้การขยายธุรกิจของธนาคารให้สอดคล้องกัน

นอกจากนี้ ต้องพร้อมรับการเปลี่ยนไปของรูปแบบการดำเนินธุรกรรมของลูกค้าที่จะเปลี่ยนมาเป็นระบบดิจิตอลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในส่วนนี้ ธนาคารก็มีความพร้อมจาก อัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้ ของธนาคารที่อยู่ในระดับ 36% ซึ่งถือว่าต่ำกว่าธนาคารอื่น จึงมีช่องที่ลงทุนในด้านนี้เพิ่มอย่างเต็มที่. 

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินจีดีพีปีนี้ โต 3-3.5% อัตราเติบโตไม่มาก พร้อม เตรียมแผนสำรองเพิ่มจากปกติ หากมีเหตุฉุกเฉิน ระบุ ศก.ไทย ได้แรงหนุนจากการลงทุนภาครัฐ ชี้ การท่องเที่ยวช่วยดัน ศก.เติบโตได้... 21 ม.ค. 2559 18:44 ไทยรัฐ