วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน พิษไม่ได้แรงมาก ขอ ปชช.อย่าตระหนก

ผอ.รพ.ปศุปาลัน ม.มหิดล เผย พบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนดี จะได้ศึกษาในการอยู่ร่วมกันเชิงอนุรักษ์ ชี้ อย่าตระหนกพิษไม่แรงมาก หากเทียบกับขนาดความใหญ่ของตัว

จากกรณีคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านกีฏวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (อพ.สธ.) ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน แมงมุมในกลุ่มแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงที่สำคัญของโลก ในพื้นที่โครงการ อพ.สธ. อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 21 ม.ค. 59 ดร.น.สพ.มาโนชญ์ ยินดี ผอ.โรงพยาบาลปศุสัตว์และสัตว์ป่า ปศุปาลัน คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนว่า ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับแมงมุม และก็ได้ติดตามเรื่องการค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ในพื้นที่ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี โดยได้รับฟังและเห็นจากภาพข่าว โดยรวมแล้วจากภาพข่าวก็ถือว่า เป็นแมงมุมชนิดใหม่ที่พบ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้และชำนาญการแยกชนิด หรือจำแนกแมงมุมก็คงจะตอบได้อย่างชัด แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้ว แมงมุมที่มีพิษในบ้านเรามีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ กลุ่มที่ 1 คือกลุ่มแม่ม่าย กลุ่มที่ 2 คือ แมงมุมสันโดษ ซึ่งมีการพบและมีการรายงานบ้างประปรายแต่ไม่มากนัก เพราะโดยปกติแล้วแมงมุมที่มีพิษทั้ง 2 กลุ่ม ไม่ได้มีนิสัยที่ก้าวร้าว และชอบหลบตัวอยู่อย่างเงียบๆ ในที่มืดและที่แห้งๆอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากเราไม่เข้าไปขุดคุ้ย หรือเข้าไปข้องเกี่ยวก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร อีกทั้งแมงมุมมีนิสัยชอบออกล่าเหยื่อในช่วงเวลากลางคืน ส่วนในช่วงเวลากลางวัน แมงมุมก็จะแอบอยู่ในที่มืดตลอด ซึ่งเป้าหมายการออกล่าเหยื่อก็จะเป็นสัตว์ที่มีตัวขนาดเล็กมาก และโดยปกติแล้วเขี้ยวของแมงมุมแทบจะไม่มีความสามารถกัดผ่านผิวหนังของมนุษย์ได้ นอกเสียจากแมงมุมที่มีตัวขนาดใหญ่ และก็เป็นตัวเมียที่โตเต็มวัย ส่วนแมงมุมตัวผู้ก็มีเขี้ยว แต่ขนาดลำตัวค่อนข้างเล็ก โอกาสที่จะกัดผ่านผิวหนังของมนุษย์จึงน้อยลง

ดร.น.สพ.มาโนชญ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งแมงมุมในกลุ่มแม่หม้ายและกลุ่มสันโดษ พิษของมันเป็นคนละประเภทกัน ภาพโดยรวมแล้วคนที่ถูกแมงมุมทั้งสองกลุ่มกัดแล้วได้รับพิษและมีอาการ น่าจะไม่ถึง 1 ใน 10 คน และเท่าที่มีการรายงาน คนที่ถูกกัดจะมีอาการเล็กน้อยเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน จึงไม่น่าจะก่อให้เกิดปัญหาใดๆ โดยเฉพาะเราก็ไม่ได้เข้าไปข้องก้องกับแมงมุม บริเวณจุดที่ค้นพบอยู่แล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญที่เป็นนักวิจัยที่เข้าไปสำรวจ ท่านเหล่านั้นมีความรู้ความชำนาญในการป้องกันตัวเองดีอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม หากประชาชนท่านใดสงสัยว่า ตนเองถูกแมงมุมกัด ก็สามารถไปพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข มีความเชี่ยวชาญด้านการรักษาจากการถูกแมงมุมกัดอยู่แล้ว แต่ในเบื้องต้นขอให้ใช้น้ำเปล่าล้าง จากนั้นก็ให้ประคบด้วยน้ำเย็น เพื่อกันไม่ให้พิษของแมงมุมเกิดการแอกทีฟมากนัก และที่ผ่านมา มีรายงานเข้ามาบ้างว่าคนที่มีอาการรุนแรง ซึ่งอาจจะเป็นคนที่มีปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน หรือคนที่มีอาการแพ้พิษจริงๆ เท่านั้น หรือไม่ก็เป็นเด็กเล็กที่มีผิวหนังค่อนข้างบางมากๆ ซึ่งพิษของแมงมุมไม่ได้เกิดอาการรุนแรงอย่างที่ประชาชนกำลังจินตนาการ ก็อยากให้ประชาชนเข้าใจตรงนี้ด้วย

"สำหรับการที่ค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ครั้งแรกของประเทศ ตรงจุดนี้ตนมองว่าถือว่า เป็นเรื่องที่ดี ที่ได้พบสิ่งมีชีวิตชิ้นใหม่ เพราะเราจะได้ศึกษาให้เข้าใจกับธรรมชาติของเค้า และนำไปสู่การอนุรักษ์ และให้อยู่ร่วมกันได้กับมนุษย์" ดร.น.สพ.มาโนชญ์ กล่าวท้ายสุด

มีรายงานข่าวว่าในวันพรุ่งนี้ พ.อ.เดชา พันธมิตร ผอ.กองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ที่เป็นหน่วยงานทหารที่ใช้ประโยชน์ และดูแลพื้นที่จะเปิดให้สื่อมวลชนเข้าพบ และพูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับการสำรวจและศึกษาระบบนิเวศน์ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ในพื้นที่ดูแลของหน่วย รวมถึงการดูแลแมงมุงสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน ที่พบในถ้ำในพื้นที่รับผิดชอบอีกด้วย

ผอ.รพ.ปศุปาลัน ม.มหิดล เผย พบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนดี จะได้ศึกษาในการอยู่ร่วมกันเชิงอนุรักษ์ ชี้ อย่าตระหนกพิษไม่แรงมาก หากเทียบกับขนาดความใหญ่ของตัว 21 ม.ค. 2559 17:57 ไทยรัฐ