ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์ปลาบึกเชียงของ คาด กลุ่มโจ๋โดดเรียนจุดไฟเล่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์ปลาบึกเชียงของ คาด กลุ่มโจ๋โดดเรียนจุดไฟเล่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 ม.ค. 2559 21:07
2,518 ครั้ง


ไฟไหม้อาคารพิพิธภัณฑ์ปลาบึกแม่น้ำโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ผลงานการออกแบบ อ.เฉลิมชัย ศิลปินแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม ค่าเสียหายกว่า 2 แสนบาท ขณะ ตร.คุมตัว 5 เยาวชนต้องสงสัยสอบเพิ่ม...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มกราคม 2559 ร.ต.ท.ฉัตรเพชร ธิตินุพัฒน์ พนักงานสอบสวน สภ.เชียงของ จ.เชียงราย รับแจ้งมีไฟไหม้ที่พิพิธภัณฑ์ปลาบึกแม่น้ำโขง ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ บ้านโจโก้ ม.10 ต.เวียง อ.เชียงของ จึงรายงาน พ.ต.ท.จิตรกร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.สส สภ.เชียงของ พร้อมประสานรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลเวียงเชียงของ และเทศบาลเวียงเชียงของ รุดออกไปสอบ

ไฟไหม้หนัก คาดฝีมือโจ๋วัยรุ่น โดดเรียนมาจุดไฟเล่น

ที่เกิดเหตุพบไฟกำลังโหมไหม้ยอดกาแลบนหลังคาของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งสร้างเป็นรูปปลาบึก มีความสูงขนาดตึก 4 ชั้น เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำเลี้ยงไม่ให้เพลิงโหมไหม้ตัวอาคาร ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบตัวอาคาร พบหลังคาบนสุดเหนืออาคารรูปปลาบึกเสียหาย ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ประเมินค่าเสียหายประมาณ 2 แสนบาท

พ.ต.ท.จิตรกร กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นคนวางเพลิง เป็นเยาวชน 5 คน ที่หนีโรงเรียน แอบขึ้นไปสูบบุหรี่และจุดไฟแช็กเล่น จนไฟเกิดลามไปติดพลาสติกของตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำเยาวชนทั้งหมดมาสอบสวนที่โรงพัก และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานให้เจ้าหน้าที่วิทยาการเข้ามาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง และจะได้เรียกผู้ปกครองเยาวชนทั้ง 5 คนมารับทราบเรื่อง ซึ่งอาคารดังกล่าวยังไม่ได้เปิดใช้งาน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีคนเฝ้า และจะมีวัยรุ่นมามั่วสุมอยู่เป็นประจำ

ควันไฟลอยสูงขึ้นไปบนฟ้า พิพิธภัณฑ์ปลาบึก เชียงของ

ทางด้าน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่าพิพิธภัณฑ์ปลาบึกถูกไฟไหม้ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตนไม่ได้เป็นผู้สร้าง เป็นเพียงช่วยคิดแบบให้สร้างเป็นรูปปลาบึก ลูกศิษย์ของตนเป็นคนดำเนินการก่อสร้าง ตนก็ยังไม่ได้ไปดูเลย กะว่าจะไปดูตอนเปิดพิพิธภัณฑ์ "ไม่น่าห่วง ซ่อมได้อยู่แล้ว พี่น้องชาวเชียงของไม่ต้องห่วง" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวทิ้งท้าย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  3.6%
 • ไม่ชอบ
  35.7%
 • สนุก
  7.1%
 • ประหลาดใจ
  3.6%
 • เสียใจ
  35.7%
 • ให้กำลังใจ
  14.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement