มะกันแนะหญิงตั้งครรภ์เลี่ยงไปลาตินอเมริกา ไวรัสซิการะบาด ทารก‘หัวเล็ก’พุ่ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันแนะหญิงตั้งครรภ์เลี่ยงไปลาตินอเมริกา ไวรัสซิการะบาด ทารก‘หัวเล็ก’พุ่ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 ม.ค. 2559 17:55
3,941 ครั้ง


สหรัฐฯ ออกคำเตือนหญิงตั้งครรภ์ควรเลี่ยงเดินทางไปยังบราซิล รวมถึงประเทศอื่นๆ ในลาติน อเมริกา และแคริบเบียน เพราะกำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายบ้านเป็นพาหะ โดยเฉพาะบราซิล พบเด็กทารกเกิดมามีศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ จากการที่แม่ติดเชื้อไวรัสซิกาพุ่งสูงขึ้น

เมื่อ 21 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของสหรัฐฯ (ซีดีซี) ออกคำเตือนแนะนำชาวอเมริกันที่ตั้งครรภ์ ควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศบราซิล และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคลาตินอเมริกา และประเทศในแถบแคริบเบียน อาทิ บราซิล โคลอมเบีย เอลซาวาดอร์ เนื่องจากกำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสซิกา โดยเฉพาะที่ บราซิล พบเด็กแรกเกิดมีศีรษะขนาดเล็กผิดปกติ เนื่องจากแม่ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มมากขึ้น

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขบราซิล แจ้งว่า นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 จนถึงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเด็กแรกเกิดมีภาวะศีรษะขนาดเล็กจำนวนเพิ่มเป็น 3,893 รายแล้ว โดยเพิ่มจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีอยู่ 3,500 ราย อีกทั้ง ไวรัสซิกา ยังได้คร่าชีวิตเด็กทารกในบราซิลไปแล้ว 5 ราย ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขบราซิลกำลังตรวจสอบอยู่ว่า การตายของเด็กทารกอีก 44 ราย มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสซิกาหรือไม่

ทหารบราซิลทายากันยุง ขณะที่เชื้อไวรัสซิกากำลังระบาด

ข่าวแจ้งว่า ในช่วงนี้มีการพบคนไข้ติดเชื้อไวรัสซิกาเพิ่มมากขึ้นในประเทศแถบลาติน อเมริกา โดยที่ประเทศโคลอมเบีย มีรายงานมีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาแล้วกว่า 13,500 ราย ส่วนที่โบลิเวีย พบหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อไวรัสซิกาเป็นรายแรก ทั้งที่ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ทั้งนี้ เชื้อไวรัสซิกา มียุงลายบ้านเป็นพาหะในการแพร่เชื้อ เหมือนกับไข้เด็งกีและไข้เหลือง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  12.5%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  68.8%
 • เสียใจ
  12.5%
 • ให้กำลังใจ
  6.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement