วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท. หนุนแก้ รธน. ชั่วคราว รองรับร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

"ปึ้ง" ลั่นเห็นด้วยเหตุ วิษณุ เตรียมขยับแก้ รธน. ชั่วคราว รองรับหากร่างฯ กรธ. ไม่ผ่านประชามติ ติงร่างฯ "มีชัย" แย่กว่าฉบับ "บวรศักดิ์" 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เห็นขยับจะแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว เพื่อเตรียมการเอาไว้รองรับ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ว่า เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีหลายๆ ฝ่ายต่างออกมาท้วงติง เรื่องร่างรัฐธรรมนูญฉบับ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. แย่ยิ่งกว่า ฉบับ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ. ยกร่าง และถูกคว่ำไปก่อนหน้านี้เสียด้วยซ้ำไป ถ้าที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย เห็นชอบให้นำรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปให้ประชาชนลงประชามติว่าจะรับหรือไม่รับ ก็ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าจะสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ และเสียเวลาไปเปล่าๆ โดยใช่เหตุ

เพราะฉะนั้น นายวิษณุ ควรรีบแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวโดยเร็ว และประกาศให้ประชาชนได้รับทราบไปพร้อมๆ กัน ในช่วงที่รัฐบาลจะนำเอาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ไปชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน ว่าถ้าทำประชามติรัฐธรรมนูญแล้วไม่ผ่าน คสช. จะนำเอารัฐธรรมนูญฉบับใดกลับมาใช้ หวังที่จะให้นายวิษณุ ทำให้ตรงไปตรงมา โดยไม่จำเป็นต้องกลัวว่า หากพูดไปก่อนล่วงหน้าว่าจะนำรัฐธรรมนูญปีไหนกลับมาใช้แล้ว ประชาชนก็จะโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยนี้ เพราะถ้ายกร่างรัฐธรรมนูญ ที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ไม่มีวาระซ่อนเร้น และเคารพเสียงของประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน และไม่ดูถูกดูแคลนความคิดเห็นคิดต่าง ของประชาชนแล้วละก็ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็น่าจะผ่านประชามติไปได้ ประเด็นที่สำคัญที่สุด คือ หัวหน้า คสช. ก็จะไม่เสียคำพูดหรือคำมั่นสัญญา ที่ให้ไว้อยู่ตลอดเวลา ว่าการเลือกตั้งจะต้องมีขึ้นใน ปี 60

"ปึ้ง" ลั่นเห็นด้วยเหตุ "วิษณุ" เตรียมขยับแก้ รธน. ชั่วคราว รองรับหากร่างฯ กรธ. ไม่ผ่านประชามติ ติงร่างฯ "มีชัย" แย่กว่าฉบับ "บวรศักดิ์" 21 ม.ค. 2559 17:18 21 ม.ค. 2559 19:31 ไทยรัฐ