วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ส่อตัด ลต.ล่วงหน้า หวั่นเกิดการทุจริต

กรธ.ส่อยกเลิกเลือกตั้งล่วงหน้า ป้องกันการทุจริต พร้อมขยายเวลาลงคะแนนถึง 5 โมงเย็น ยอมรับต้องทำงานหนักอธิบายให้ ปชช.เข้าใจ หากอยากผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนร่างรัฐธรรมนูญรายมาตราทั้งฉบับ จากนั้น นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าว ภายหลังการประชุมว่า การทบทวนร่างฯในขณะนี้อยู่ในส่วนของโครงสร้างอำนาจรัฐสภา กรธ.จึงต้องทบทวนอย่างรอบคอบ เนื่องจากมีรายละเอียดมาก แต่โดยส่วนใหญ่ก็ยึดไปตามหลักการเดิม พร้อมกันนี้ได้หารือเพื่อความรัดกุม เช่น ส่วนของการตัดสิทธิลงทางการเมืองทุกระดับตลอดชีวิตในฐานความผิดทุจริต ก็หารือกันว่าต้องตัดสิทธิเลือกตั้งตลอดชีวิตด้วยหรือไม่ ซึ่งบางฝ่ายก็กังวลว่าจะรุนแรงเกินไปหรือไม่ เพราะจะทำให้ชีวิตทางการเมืองของบุคคลนั้นตายไปเลย จึงยังไม่มีข้อสรุปในส่วนนี้ ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้านั้นก็ทำท่าจะไม่ให้มี เพราะหลายฝ่ายต่างก็มองตรงกันว่าส่อเกิดการทุจริตได้ง่าย สำหรับกำหนดเวลาเลือกตั้งอาจจะขยายจากเดิม 08.00-15.00 น. เป็น 08.00-17.00 น. เพื่อเปิดโอกาสให้คนที่ติดงานหรือธุระยังมีเวลามาลงคะแนน

นายชาติชาย กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองประกาศรณรงค์คว่ำประชามติว่า กรธ.ได้หารือกันถึงประเด็นดังกล่าวแล้วเห็นว่า การวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญของพรรคการเมือง หมายถึง กรธ.ต้องทำงานให้มากกว่านี้ โดยเฉพาะประเด็นการรับฟังความคิดเห็นและชี้แจงเนื้อหาที่ถูกโจมตี ไม่ว่าจะเป็น ระบบเลือกตั้งแบบบัตรใบเดียว หรือการเทอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจเหนือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง และไม่เป็นประชาธิปไตย เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่า ไม่ได้เป็นการเพิ่มอำนาจให้องค์กรใดเลย เดิมศาลรัฐธรรมนูญก็มีหน้าที่พิทักษ์รัฐธรรมนูญอยู่แล้ว และประเทศเราก็เป็นระบบศาลปิด ศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ในหมวดศาล ไม่ใช่องค์กรอิสระ ซึ่งประเทศเราเป็นระบบศาลปิด หากต้องการจะให้มีการเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เราก็จะต้องเลือกตั้งผู้พิพากษาทั้งศาลแพ่งศาลอาญาด้วยใช่หรือไม่

กรธ.ส่อยกเลิกเลือกตั้งล่วงหน้า ป้องกันการทุจริต พร้อมขยายเวลาลงคะแนนถึง 5 โมงเย็น ยอมรับต้องทำงานหนักอธิบายให้ ปชช.เข้าใจ หากอยากผ่านประชามติ 21 ม.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ