วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหาร ยกคำร้องฝากขัง 'จ่านิว' กับพวก ปล่อยตัวแล้ว

ศาลทหาร ยกคำร้องฝากขัง "จ่านิว" กับพวกรวม 4 คนแล้ว ให้เหตุผล ผู้ต้องหาไม่มีท่าทีหลบหนี หรือไปยุ่งกับพยานหลักฐาน รวมทั้ง พงส.สอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว ด้าน "จ่านิว" บอกพรุ่งนี้เตรียมไปแจ้งความชุดจับกุม

วันที่ 21 ม.ค. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว และพวกรวม 4 คน ผู้ต้องหาในฐานความผิดขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มั่วสุมหรือชุมนุมกันทางการเมือง ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กรณีรวมตัวทำกิจกรรมนั่งรถไฟไปตรวจสอบโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2558 เปิดเผยภายหลังพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี ควบคุมตัวมาขออำนาจศาลทหารกรุงเทพฝากขัง นานกว่า 2 ชั่วโมง ว่า ล่าสุด ศาลทหารได้ยกคำร้องฝากขัง โดยให้เหตุผลว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบปากคำเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว รวมถึงตนเองกับเพื่อนทั้ง 4 คน ไม่ได้มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี หรือยุ่งกับพยานสอบปากคำเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายสิรวิชญ์ ยังกล่าวอีกว่า ในวันพรุ่งนี้เตรียมเดินทางเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อให้ทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ไม่แสดงหมายจับขณะเจ้าจับกุม พร้อมกล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่ได้ใช้กำลังขณะเข้าจับกุม ซึ่งไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

สำหรับกรณี ที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ ที่กล่าวว่า ไม่ทราบการปฏิบัติการในครั้งนี้นั้น นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าเป็นการปฏิบัติงานคนละหน่วย และการปฏิบัติในลักษณะที่กระทำกับตนนั้น ไม่ใช่วิธีการปกติที่ปฏิบัติ ทั้งนี้การพิจารณายกคำร้องครั้งนี้เป็นเพียงการยกคำร้องขอฝากขังเท่านั้น ส่วนการดำเนินการอื่นๆทางคดียังคงดำเนินการต่อไป

เมื่อถามว่า จะมีการเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไปหรือไม่ นายสิรวิญช์ กล่าวว่า ตนจะเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไปตามอุดมการณ์ ที่ได้ประกาศจุดยืนไว้ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. 2557 และจะต่อต้านไปจนกว่า คสช.จะหมดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่พนักงานสอบสวนฯนำตัวทั้ง 4 คน มาขออำนาจศาลทหารฝากขังผัดแรกเนื่องจากทั้ง 4 คน ไม่รับเงื่อนไขที่ให้มารายงานตัวต่อพนักงานสอบสวน ระหว่างนำสำนวนมาส่งอัยการทหาร เพื่อส่งฟ้องศาลทหารฯ จึงต้องนำตัวทั้งหมดมาฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 7 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บริเวณด้านหน้าทางเข้า-ออกศาลทหารกรุงเทพ ได้มี นายพรรณศักดิ์ ศรีเทพ หรือพ่อน้องเฌอ และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ ซึ่งเป็นอีก 1 ในผู้ต้องหาที่ร่วมชุมนุนม พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้มานั่งรอเพื่อให้กำลังใจด้านนอกรั้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม ได้มาแสดงหมายจับและเชิญตัว นายอภิสิทธิ์ ไปสอบสวนที่ สน.ชนะสงคราม โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอารักขาควบคุมฝูงชนประมาณ 40 นาย มาดูแลรักษาความเรียบร้อยก่อนที่จะสลายตัวกันกลับ

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม คุมตัว นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธุ์ อายุ 29 ปี สมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ มามอบให้ พ.ต.ท.ภาคภูมิ เดชะเรืองศิลป์ สว.ส.รฟ.ธนบุรี กก.1 บก.รฟ. เพื่อทำการสอบปากคำ และพิมพ์ลายนิ้วมือตามกระบวนการ ที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี โดย นายอภิสิทธิ์ ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และไม่ได้มีการนำหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัวแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวไว้ในห้องขังที่สถานีตำรวจรถไฟธนบุรี จำนวน 1 คืน ก่อนนำตัวไปส่งศาลทหารในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

ศาลทหาร ยกคำร้องฝากขัง "จ่านิว" กับพวกรวม 4 คนแล้ว ให้เหตุผล ผู้ต้องหาไม่มีท่าทีหลบหนี หรือไปยุ่งกับพยานหลักฐาน รวมทั้ง พงส.สอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว ด้าน "จ่านิว" บอกพรุ่งนี้เตรียมไปแจ้งความชุดจับกุม 21 ม.ค. 2559 17:02 ไทยรัฐ