วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ใจดี ช่วยไถ่ที่คืน‘ยายอุ่น’ ยอดบริจาคสร้างบ้าน ทะลุ2แสน

ความฝันในบั้นปลายชีวิตของ ‘ยายอุ่น’ แม่เฒ่าชาวอุบลฯวัย 88 ปี ที่ถูกทอดทิ้ง ใกล้บรรลุ คนใจบุญร่วมบริจาคสร้างบ้านชั้นเดียวให้ ไม่ต้องขึ้นบันได ได้ยอดเงินกว่า 2 แสน ขณะที่ตร.ช่วยไถ่ถอนที่ดินมอบเป็นของขวัญปีใหม่... 

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรณี รายการ ‘รถปลดทุกข์’ ของไทยรัฐทีวี ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตของคุณยายอุ่น เสนคำ วัย 88 ปี ที่ลูกแท้ๆ 4 คนไม่เหลียวแล ทิ้งให้อยู่ลำพังในบ้านไม้เก่ายกสูงทรุดโทรมที่มีอายุกว่า 60 ปี เลขที่ 8 ม.6 ต.โพธิ์ศรี อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี โดยที่คุณยายมีความต้องการที่อยากจะได้บ้านพักอาศัยชั้นเดียวที่มั่นคง ไม่มีบันได เนื่องจากสภาพร่างกายที่แก่ชราทำให้ลำบากในการขึ้นบ้านหลังเดิม และมีความฝันอยากได้ที่ดินผืนที่ปลูกบ้านคืนจากการจำนองไว้ในราคา 10,000 บาท หลังจากทางรายการฯ ได้เป็นสื่อกลางบอกบุญไปยังประชาชนผู้มีจิตกุศลในการร่วมสมทบทุนการสร้างบ้านให้คุณยายอุ่น และไถ่ที่ดินไปแล้วนั้น

ล่าสุด มีประชาชนร่วมบริจาคสมทบทุนในการสร้างบ้านให้คุณยายอุ่นแล้วจำนวน 206,300 บาท ซึ่งเพียงพอต่อการที่จะทำบ้านหลังใหม่ ทางคณะกรรมการชุมชน ประกอบด้วย นายสุพจน์ แสงโสม กก.ตร.สภ.พิบูลมังสาหาร นายมงคล พ้นภัย รองนายกเทศบาลตำบลโพธิ์ศรี นางนิตย์ อ้วนล้ำ เพื่อนบ้านคนสนิทของคุณยายอุ่น และ คุณยายอุ่น เสนคำ จึงได้เดินทางไปยังธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาพิบูลมังสาหาร เพื่อดำเนินการถอนเงินจากบัญชี ธนาคารฯ เลขที่บัญชี 0-145-020-161-43 มาเปิดบัญชีใหม่ในชื่อบัญชี "เงินบริจาคเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของนางอุ่น เสนคำ"

สำหรับบัญชีนี้จะเป็นบัญชีที่มีกรรมการ ชุมชน 3 คน เป็นคนเบิกจ่ายเงินบริจาคในการสร้างบ้าน และดูแลคุณภาพชีวิตของคุณยาย โดยเงื่อนไขของการเบิกจ่ายจะต้องมีคณะกรรมการ 3 คน ลงนามเบิกจ่ายพร้อมกันเท่านั้น จึงจะสามารถเบิกถอนเงินในบัญชีได้ และหลังจากที่มีการเบิกจ่ายจะต้องแจ้ง พ.ต.อ.สนอง บุญเกิด ผกก.สภ.พิบูลมังสาหารเป็นพยานรับทราบด้วย ในส่วนของการสร้างบ้านให้คุณยายขณะนี้ทางคณะกรรมการชุมชนและท้องถิ่น กำลังดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์วัสดุก่อสร้าง มาดำเนินการโดยเร็วที่สุด

ด้าน พล.ต.ต.ธนิตศักดิ ศิริพัฒนภาค ผบก.ภ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เนื่องมาจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ให้ทางตำรวจในแต่ละพื้นที่มอบของขวัญให้กับประชาชน แล้วแต่พื้นที่ใครจะมีกิจกรรมอย่างไร สำหรับ จ.อุบลราชธานี เราได้มีนโยบายให้แต่ละสถานีทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในเดือนมหามงคล ทางผกก.สภ.พิบูลมังสาหาร ร่วมกับคณะกรรมการ กก.ตร. ได้สำรวจความเดือดร้อนและต้องการของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ พบคุณยายอุ่น เสนคำ อายุ 88 ปี อยู่คนเดียวและโฉนดที่ดินที่ปลูกบ้านปัจจุบันได้นำไปจำนองไว้กับญาติเมื่อ 30 ปี ก่อนในจำนวนเงิน 10,000 บาท ซึ่งยังติดค้างการชำระหนี้ให้กับญาติ

"ทางคณะกรรมการ กก.ตร. และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรพิบูลมังสาหาร จึงได้รวบรวมเงินกันตามจำนวนดังกล่าว มาไถ่ถอนโฉนดที่ดินของคุณยาย มามอบคืนให้คุณยายและวันนี้ ก็ได้นำมามอบ ให้คุณยายเป็นของขวัญปีใหม่ปีพุทธศักราช 2559 นี้ ขณะเดียวกันพี่น้องประชาชนที่ทราบข่าวจากสื่อทีวี ก็ได้นำสิ่งของมามอบมาร่วมบริจาคในคราวเดียวกันนี้ด้วย มีทั้ง ขนม อาหาร เสื้อผ้าห่มและเครื่องใช้จำเป็นสำหรับคุณยาย สร้งความปลาบปลื้มใจให้แก่คุณยายอุ่นเป็นอย่างมาก" ผบก.ภ.อุดรธานี กล่าว

ขณะที่นางจินตนา จำปา ผู้จัดการสาขาพิบูลมังสาหาร กล่าวว่า เบื้องต้นทางธนาคารได้อำนวยความสะดวกในการเปิดบัญชีให้คุณยายอีก 1 บัญชี เป็นบัญชีสำหรับการดูแลเรื่องคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ของคุณยาย มีการเบิกจ่ายในรูปของคณะกรรมการ เบิกจ่าย 3 ใน 3 เท่านั้น ส่วนบัญชีแรกของคุณยายที่พี่น้องประชาชนบริจาคเงินก็ยังคงเปิดอยู่เช่นเดิมไม่มีการปิด เพราะเป็นบัญชีผู้สูงอายุที่รับเบี้ยยังชีพแต่ละเดือนของคุณยาย ซึ่งจะมีแต่คุณยายและคนไว้ใจ ที่เปิดบัญชีกับคุณยายในครั้งแรกเท่านั้น ที่จะสามารถเบิกถอนได้. 

ความฝันในบั้นปลายชีวิตของ ‘ยายอุ่น’ แม่เฒ่าชาวอุบลฯวัย 88 ปี ที่ถูกทอดทิ้ง ใกล้บรรลุ คนใจบุญร่วมบริจาคสร้างบ้านชั้นเดียวให้ ไม่ต้องขึ้นบันได ได้ยอดเงินกว่า 2 แสน ขณะที่ ตร.ช่วยไถ่ถอนที่ดินมอบเป็นของขวัญปีใหม่... 21 ม.ค. 2559 16:49 ไทยรัฐ