วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกทำลายไร่ฝิ่นที่ จ.ตาก ชาวเขาลอบปลูก วางระบบน้ำ-ติดสปริงเกอร์ทุกแปลง

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมบูรณาการ นำกำลังเดินเท้าเข้าไปตัดทำลายไร่ฝิ่น ในพื้นที่ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก กว่า 6 ไร่ พบมีการวางระบบน้ำอย่างดี ติดสปริงเกอร์ทุกแปลง ส่วนคนเฝ้าไหวตัวหลบหนีไปได้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายเกรียงศักดิ์ บุญตาปวน ปลัดอำเภอแม่ระมาด บูรณาการกำลังทหาร ฉก.ร.4 ทหารพรานที่ 35 ตำรวจ สภ.แม่ระมาด ตชด.345 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 30 นาย เดินเท้ากว่า 2 วันเข้าไปในพื้นหมู่ที่ 7 หมู่ที่ 13 และหมู่ที่ 15 ตำบลแม่ตื่น อ.แม่ระมาด ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับบ้านแม่ตื่นของ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ หลังรับรายงานมีชาวเขาลักลอบปลูกฝิ่นจำนวนหลายพื้นที่


โดยกำลังทั้งหมดต้องใช้การเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่อย่างยากลำบาก เพราะหลายจุดเป็นหุบเขาสลับซับซ้อน โดยพบแปลงฝิ่นปลูกเรียงรายทั้งบนพื้นราบและบนเชิงเขา มีการวางระบบน้ำอย่างดี ติดสปริงเกอร์ทุกแปลง ซึ่งพบว่าต้นฝิ่นกำลังออกดอกบานสะพรั่ง รอการกรีดเอาน้ำยางไปผลิตฝิ่นดิบหรือเฮโรอีน โดยคนเฝ้าได้หลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว เหลือแต่กระท่อมและข้าวของเครื่องใช้ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงช่วยกันตัดทำลายต้นฝิ่นทั้งหมด 21 แปลง คิดเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นกว่า 6 ไร่ จึงทำการเผาฝิ่นทิ้ง รวมทั้งทำลายระบบสปริงเกอร์ทิ้งเพื่อไม่ให้ย้อนกลับมาปลูกอีก

สำหรับการทำลายไร่ฝิ่นในครั้งนี้ เป็นยุทธการของ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ที่ต้องการทำลายระบบวงจรของการปลูกฝิ่นในพื้นที่จังหวัดตาก โดยสั่งการให้มีการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วนร่วมด้วยช่วยกัน เพื่อตัดวงจรยาเสพติดตามนโยบายคืนธรรมชาติ คืนวัฒนธรรม คืนคนตาก ไม่ให้เข้าไปข้องแวะกับยาเสพติด.

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมบูรณาการ นำกำลังเดินเท้าเข้าไปตัดทำลายไร่ฝิ่น ในพื้นที่ ต.แม่ตื่น อ.แม่ระมาด จ.ตาก กว่า 6 ไร่ พบมีการวางระบบน้ำอย่างดี ติดสปริงเกอร์ทุกแปลง ส่วนคนเฝ้าไหวตัวหลบหนีไปได้ 21 ม.ค. 2559 16:46 21 ม.ค. 2559 22:42 ไทยรัฐ