วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ยังไม่ถึงเวลา คสช.โดดเล่นการเมือง

"บิ๊กตู่" บอกยังไม่ถึงเวลา คสช.เล่นการเมือง ถามกลับใครจะเล่น ส่วนสมาชิกคสช. ให้ไปถามรายบุคคลเอง หยอกสื่อเจาะยางยังไงก็ไม่ล้ม

เมื่อวันที่ 21 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีมีการเสนอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขียนบทเฉพาะกาลกรณีตัดสิทธิ คสช. ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี ว่า "ก็ผมจะไปหรือยังล่ะ ผมจะไปถึงตรงนั้นหรือยัง จะเว้นวรรคยังไง ถามว่าใครจะไปเล่นการเมืองล่ะ"

เมื่อถามว่า อาจจะเป็นสมาชิก คสช. นายกฯ กล่าวว่า "ก็บอกมาสิสมาชิกใน คสช.นี่เป็นใคร ไม่ต้องมีเผื่อ เดี๋ยวเขาก็คิดกันเองแหละ" เมื่อถามย้ำว่า จำเป็นต้องเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์โมโหว่า "ก็เป็นเรื่องของเขาที่จะเขียนหรือไม่เขียนก็ว่าไปเถอะ ไม่ต้องมามั่นใจ ทำไมพวกเธอถึงไม่ไปมั่นใจพวกคนเลวๆ ที่จะเข้ามาอีกล่ะ ไปเขียนล็อกพวกนั้นไม่ได้ อย่าเลย ฉันพูดกับเธอมันไม่เกิดประโยชน์หรอก ผมอารมณ์ไม่ดี ทุกทีแหละผมแกล้งอารมณ์ไม่ดีตลอด พอแกล้งไปแกล้งมาเป็นจริงทุกที ไอ้พวกนี้มันชอบกระตุ้น แต่ไม่ได้โกรธเธอหรอก แต่พวกเธอต้องเข้าใจสิว่าวันนี้เรากำลังแก้ไขปัญหาอยู่ กำลังวางพื้นฐานประเทศอยู่ แล้วต้องปฏิรูปให้ได้ แต่ทุกคนไม่ยอมรับอะไรเลย ใครจะทำล่ะ แบบประชาธิปไตยจะทำได้อีกไหม"

นายกฯ กล่าวต่อว่า ทำไมไม่ใช้ประโยชน์ตนวันนี้ ให้ทำงานตรงนี้ให้ได้ วันหน้าเดี๋ยวค่อยว่ากันอีกทีว่าต้องทำอย่างไร วันนี้เธอก็ไปฟังพวกหนีคดีก็ไปฟังเขาอยู่นั่น มันผิดกฎหมายไม่ใช่หรือ ผิดอะไรบ้างเยอะแยะไปหมด แล้วไม่จับ ก็เปิดโอกาสให้เขาพูดอยู่นี่ แต่ไม่ใช่พูดส่งเดช ถ้าเล่นจริงนะเขาพูดแล้วเธอทำลงหนังสือพิมพ์มาขายเขาก็ผิดเธอก็ผิด เพราะกฎหมาย คสช.มันเขียนไว้อย่างนั้นเลยนะจะบอกให้ แต่เราก็ไม่ใช้ทั้งหมด แต่สื่อก็ไปเขียนอยู่ได้ว่า คสช.ละเมิดสิทธิมนุษยชน ตนขอถามว่ากระบวนการจับกุมมีจำนวนมากหรือไม่ มันมีทุกวัน จับแบบไหนก็คือจับ จับตามกฎหมายเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนายกฯให้สัมภาษณ์ นายกฯได้ขยับไปมา จนขาไมโครโฟนได้เอนมาทางผู้สื่อข่าว นายกฯ กล่าวว่า "ไม่ต้องกลัว ไม่ล้มง่ายๆ หรอก จะเจาะยางยังไงก็ไม่ล้ม เพราะต้องยืนถึงให้มั่น"

"บิ๊กตู่" บอกยังไม่ถึงเวลา คสช.เล่นการเมือง ถามกลับใครจะเล่น ส่วนสมาชิกคสช. ให้ไปถามรายบุคคลเอง หยอกสื่อเจาะยางยังไงก็ไม่ล้ม 21 ม.ค. 2559 16:44 21 ม.ค. 2559 17:24 ไทยรัฐ