เครือข่ายขบวนการสร้างเสริมสุขภาพฯ จ่อยื่น 3 ข้อเสนอ ถึงประธานบอร์ด สสส. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เครือข่ายขบวนการสร้างเสริมสุขภาพฯ จ่อยื่น 3 ข้อเสนอ ถึงประธานบอร์ด สสส.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ม.ค. 2559 00:18
580 ครั้ง


ตัวแทนแกนนำภาคีเครือข่ายขบวนการสร้างเสริมสุขภาพภาคประชาชน พลเรือเอกณรงค์ ในฐานะประธานบอร์ด สสส. เพื่อยื่น 3 ข้อเสนอ กรณีปัญหาถูกสรรพากรไล่เก็บภาษีย้อนหลัง 5 ปี จากการตีความให้เป็นเหมือนงานแสวงหาผลกำไร

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 59 นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานงานขบวนการสร้างเสริมสุขภาพภาคประชาชน หรือ ขสช. เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้เวลาประมาณ 14.00 น. ซึ่งเป็นวันประชุมคณะกรรมการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ตัวแทนแกนนำภาคีเครือข่ายที่ขอรับการสนับสนุนจาก สสส. กว่า 20 คน เตรียมเข้าพบ พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานบอร์ด สสส. เพื่อยื่นหนังสือชี้แจงปัญหาและผลกระทบจากการชะลอโครงการ รวมถึงปัญหากรณีถูกสรรพากรไล่เก็บภาษีย้อนหลัง 5 ปี จากการตีความให้เป็นเหมือนงานแสวงหาผลกำไร

โดยเนื้อหาในหนังสือระบุ 3 ข้อเสนอ คือ 1. ขอให้ สสส. เร่งปลดล็อกโครงการต่างๆ ของเครือข่ายกว่า 2 พันโครงการ ที่ยังรอการพิจารณาจากคณะกรรมการติดตาม และตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) หลังจากเมื่อวานนี้ คตร. มีการพิจารณาอนุมัติให้ผ่านเพียงแค่ 9 โครงการ จากโครงการขนาดใหญ่ทั้งหมดกว่า 500 โครงการที่ยังรอการพิจารณา ส่งผลให้การดำเนินโครงการล่าช้า 2. ต้องการให้ สสส. เข้าเจรจากับอธิบดีกรมสรรพากร เพื่อคลี่คลายกรณีมูลนิธิหรือองค์กรต่างๆ ในเครือข่าย ถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง 5 ปี รวมค่าปรับไม่น้อยกว่า 800 ล้านบาท ซึ่งโครงการทั้งหมดไม่ได้ทำเพื่อแสวงหาผลกำไร และ 3. ต้องการให้กระบวนการสรรหาคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทั้ง 7 คน เป็นไปตามระเบียบเดิม ไม่ควรปรับระเบียบใหม่ มีความโปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้

ทั้งนี้ เครือข่าย ขสช. ต้องการให้ สสส. เร่งดำเนินการตามข้อเสนอทั้ง 3 ข้ออย่างเร่งด่วน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  80.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  20.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement